Forrest Gump

Tác giả:

Bạn đã từng trêu chọc ai là kẻ điên chưa?

Quyển sách viết về câu chuyện của một đời người, nhưng khi đọc xong, tôi cảm thấy quyển sách này ngắn ngủi như một hơi thở.

tải xuống (56)

Có thể bạn sẽ cảm nhận được nhiều hơn và rút ra được nhiều hơn khi đọc Forrest Gump. Riêng tôi, chỉ bài học “Tôn trọng người khác một cách thật sự” là đã quá đủ.

Cái tên Forrest Gump được đặt theo một người tài giỏi, nhưng trong phần lớn cuộc đời của nhân vật chính, ngay cả những người thân yêu nhất, tiếp xúc nhiều nhất cũng gọi cậu là thằng đần, đứa chậm phát triển, gã khùng. Họ chỉ nhìn thấy điều diễn ra bên ngoài, hành động của cậu mà thôi.

Cậu phải được hướng dẫn nhiều lần để mặc được bộ đồng phục bóng bầu dục, có chỉ số IQ 75, cách nói chuyện như một đứa trẻ 6 tuổi. Cậu luôn bị bạn bè bắt nạt khi đến trường. Ngay cả khi đã lớn, với chiều cao gần hai mét và nặng hơn một tạ, cậu vẫn bị bạn bè chửi mắng, ức hiếp một cách nặng nề. Khi trưởng thành cậu từng nghiện ma túy, kiếm tiền bằng cách lên võ đài, mặc tã em bé và chịu đánh thua.

Thế nhưng…

“Có một niềm vui khi điên mà không ai biết được ngoài những người điên” –Dryden-

Cái mà bạn nhìn thấy chỉ là bề mặt. Forrest Gump chậm phát triển nhưng không có nghĩa là cậu ấy không phát triển.

Kẻ bị gọi là đần độn ấy đã từng được hai tổng thống Mỹ khen ngợi và trao huân chương, là một phi hành gia, từng cùng bạn bè đưa đội bóng bầu dục vào đến vòng chung kết liên bang Mỹ, đại diện Mỹ thi đấu bóng bàn với Trung Quốc. Cậu còn là một nhạc công chơi được 6 nhạc cụ thành thục. Cậu có một công ty riêng, và là triệu phú của Mỹ.

Thiên tài hay kẻ ngốc, đó chỉ là nhận định. Lòng tôn trọng thật sự là khi bạn chấp nhận họ chứ không phải đặt cho họ một danh xưng.

Sách có một đoạn dài mô tả Mỹ ở thời kỳ chiến tranh, tác giả không đi sâu vào chiến thuật, cảnh đổ máu, hay hậu quả thương tâm, chỉ kể lại những gì Forrest Gump nhìn thấy, không nhận định cũng không phán xét. Nhưng một độc giả sẽ dễ dàng nhận ra vấn đề: Chiến tranh là tội ác, và bất kỳ ai tham gia chiến tranh cũng là những nạn nhân. Chỉ có những kẻ hưởng được lợi lộc sau cuộc chiến đó mới là kẻ thủ vai ác thật sự, những kẻ ngốc thật sự.

Khi bạn mất lòng tin vào cuộc sống, cho là mình đau khổ, hay muốn phán xét ai, hãy đọc quyển sách này, để nhận ra rằng, bạn cũng đang bị đánh lừa bởi phần bề mặt mà thôi.

“Tớ không hề nghĩ cậu là một gã đần. Có lẽ bằng những bài kiểm tra và phán xét của những kẻ ngốc, cậu có thể rơi vào bảng nọ bảng kia, nhưng trong thâm tâm, Forrset ạ, tớ biết ánh lửa lấp lánh của trí tò mò cháy trong tâm trí cậu. Hãy nương theo con sóng thủy triều, bạn của tớ ạ, và khi cậu được mang đi, hãy khiến nó hoạt động vì lợi ích của cậu, hãy chiến đấu với những nông cạn và thác ghềnh và đừng bao giờ thối lui, đừng bao giờ bỏ cuộc. Cậu là người tốt, Forrest ạ, và câu có một trái tim lớn.”

***

Tiểu thuyết Forrest Gump của Winston Groom in năm 1986 thoạt tiên không phải là cuốn sách ăn khách cho đến khi bộ phim chuyển thể ra đời năm 1994 với ngôi sao Tom Hanks. Theo một thống kê, trước khi có bộ phim này thì cuốn sách đã được bán 30.000 bản, và khi Forrest Gump qua mặt rất nhiều bộ phim xuất sắc cùng năm để giành giải Oscar phim hay nhất, đã có 1,7 triệu bản sách được bán trên khắp thế giới. Còn bộ phim đã xếp thứ tư trong các bộ phim có doanh thu lớn nhất mọi thời đại cho đến thời điểm đó. Năm 2011, Thư viện Quốc hội Mỹ đã chọn Forrest Gump vào danh sách bảo tồn của Cơ quan Lưu trữ Phim ảnh Quốc gia vì “có ý nghĩa về mặt văn hóa, lịch sử và mỹ học.”

Thảo luận cho bài: "Forrest Gump"