Gà Ác Tiềm Thuốc Bắc!

Tác giả:

Thưa ACE:

Món gà ác tiềm thuốc bắc là một trong những món ăn khá tốt để giúp hồi phục sức khoẻ, nhất là những người bị suy nhược thể chất, hoặc đang bệnh hoạn, khó ăn….; hôm nay Bí Bếp nấu lại món "Gà ác tiềm thuốc bắc" nầy cho một người bạn ở xa cũng đang có nhu cầu chăm sóc người thân đang ở bệnh viện.  Nếu những ai đang sống ở các nơi có tiệm thuốc Bắc thì cứ ghé vào đặt mua (hốt thuốc) những nguyên liệu căn bản cho món gà ác tiềm thuốc bắc (nên nói rõ là mình sẽ nấu cho phụ nữ hoặc đàn ông để họ chỉnh vài thứ cho phù hạp với người bệnh); Trên cơ sở căn bản thì nguyên liệu chính thường có các thành phần như sau: hoài sơn, sinh địa, sâm, táo tàu, kỷ tử, nhãn nhục, v.v. tuy nhiên thông thường họ có thể thêm hay bớt các nguyên liệu chính tùy theo… túi tiền của mình nữa…[8D]

Nguyên liệu:

– Một con gà ác
– Thuốc bắc căn bản (hoài sơn, sinh địa, sâm, táo tàu, kỷ tử, nhãn nhuc…)
– 3 tai nấm đông cô (bài nầy Bí Bếp dùng nấm thông thế vào)
– gia vị nêm (muối, đường phèn, bột nấm)
– Nước cốt gà

 

* Dạo sau nầy chúng ta thường bàn cách hầm súp hoặc một số món nước bằng nồi thermal cooker; hôm nay Bí Bếp dùng nồi thermal cooker để hầm món "Gà ác tiềm thuốc bắc".  Mong ACE cũng có cái nồi hầm khá tiện dụng nầy.

* Gà ác rửa sạch để sẵn.   Sửa soạn các nguyên liệu theo bài thuốc bắc mà tiệm thuốc đã hướng dẫn.

* Cho nước cốt gà vào nồi ngang vừa đủ để hầm gà ác.   Cho những nguyên liệu vào giỏ hầm (như sinh địa, thục sâm, hoài sơn để tránh việc vớt riêng); còn nấm, kỷ tử, nhãn nhục thì… vô tư, cứ cho và hầm chung vì mình có thể ăn chung với gà ác sau khi hầm.

* Đun cho nước sôi khoảng 5 phút, nêm muối, đường phèn, và bột nấm cho vừa nếm (tuỳ ý thích…. và tùy người chuộng mức độ mặn hay ngọt của món gà ác tiềm thuốc bắc nầy).

* Để nồi trong vào… đậy nắp… sau khoảng 6 giờ hoặc qua đêm là xong.  Vớt gà ác ra, chia cho mỗi bát; nếu người bệnh quá yếu, chưa ăn phần xác được thì cứ cho họ húp riêng phần nước.  

Đây là chuỗi hình của món "Gà Ác tiềm thuốc Bắc" Bí Bếp làm lại đêm qua:
 

Gia vị thuốc Bắc căn bản!
 

Nấm thông thế cho nấm đông cô! [;)]

Các gia vị & con gà ác!
 

Gà ác trong nồi hầm… trong rổ là đản sâm, sinh địa, và hoài sơn
 

Thêm kỷ tử, nhãn nhục, táo, và nấm thông
 

Đun sôi khoảng 5 phút xong cho vào nồi hầm.
 

Nồi gà ác đã hầm qua đêm
 

Phần nầy thì… không ăn!
 

Phần nầy thì ăn… tất
 

Một phần súp gà ác tiềm thuốc bắc! [sm=chowtime.gif]
 
Ghi chú:
 
Bí Bếp dán lại bài "Gà Ác Tiềm Thuốc Bắc" ở trang mới mở nầy hầu tiện việc tra cứu (vì liên đới cùng bài hầ nước gà).

Thảo luận cho bài: "Gà Ác Tiềm Thuốc Bắc!"