Gà Rô Ti

Tác giả:

– 1 con gà
– 1 củ hành tây (thái hạt lựu)
– 1 đọt cần tây (thái hạt lựu)
– 2 củ cà rốt (thái hạt lựu)
– 1 cup peas (đậu hạt xanh – frozen cũng được)
– 3-4 củ hành hương (thái nhỏ)
– 3-4 tép tỏi (đâm nhuyễn)
– 1.5 tsp muối trộn (seasoned salt)
– 1/2 tsp tiêu
– vài lá thơm (bay leaves)
– 1/2 cúp rau mùi (húng quế chẵng hạn)
– 1/2 cup rượu trắng (white wine hoặc c-hardonnay)
– 1/4 bột năng (tapiocca hoặc corn flour) 

* Gà đã làm sạch (mua sẵn ngoài chợ – loại gà đi bộ thì càng ngon <== free range chicken); rọc phần xương sống để nấu stock; chặt hai cánh; chặt hai phần đùi làm đôi (separate the drumstick f-rom the thigh); bổ đôi phần ức gà; lạn ít phần mỡ và da thừa vất đi (nên giữ lại ít da dính vào mấy cục thịt gà chặt thì sẽ ngon hơn); rưới sơ ít muối nêm (seasoned salt) + tiêu bột lên thịt gà (cả hai mặt) để sẵn!

* Phần cổ gà + xương lưng chúng ta có thể nấu chung với 2 quarts nước + 1/2 củ hành tây, lát gừng, vài lá bay leaves để lấy nước (chừng 30-40 phút là xong)!

* Vặn lò nướng ở 375F để sẵn! Cho vào một chảo lớn chừng 1 Tsp dầu ăn + vài tép tỏi.. để dầu thật nóng xong (tỏi vừa vàng thơm) cho thịt gà vào chiên sơ mỗi mặt cho hơi cháy xém (chừng 3-5 phút mỗi mặt) xong cho hành tây, cần tây, cà rốt và 1/2 cup rượu vào tao sơ… xong cho thêm 1.5 cup nước gà (có hòa chút xíu bột năng ) và vài lá thơm (bay leaves) vào chảo cho nước sôi trở lại xong đút lò thêm chừng 30 phút là gà chín!

* Lúc mang chảo gà ra chúng ta mới cho đậu hạt xanh (peas) vào sau cùng nhất… có thể rắc thêm ít tiêu, lá húng quế thái nhuyễn…. là sẵn sàng cho món gà rô ti đút lò nầy!

TB: * Bài gà đút lò nầy thì chúng ta có thể thêm chừng vài quả cà chua (roman tomatoes) mà đã bóc vỏ, lấy hột, và thái hạt lựu để đi chung cùng cái vị ngọt thanh của hành tây, cần, carrot cũng khá bắt vị đấy!

Thảo luận cho bài: "Gà Rô Ti"