Gà Tây Đút Lò

Tác giả:

Nguyên Liệu: (đủ cho 10-12 người ăn) 

– 1 con gà Tây (fresh) cỡ 14-18 lbs
– 1/2 bó cần tây (celery)
– 3 củ cà rốt
– 2 củ hành tây
– 2 quả cam
– 1 củ cải
– 1 lóng gừng
– 6-8 lá bay leaves
– 1 cup muối
– 1/2 cup đường nâu
– 1 thìa tiêu hột
– 4 hoa hồi
– 1 cup rượu whisky
Gia vị nướng:

– Vài nhánh lá thơm (oregano, thymes, sage) tươi
– 1 quả táo (thái lát)
– 1/2 củ hành tây (thái lát lớn)
– 1 thanh quế
– 1/2 tsp muối
– 1 cup nước lạnh
– 1 thìa dầu nấu ăn 

Trước hết chúng ta nên sữa soạn làm nước ướp gà Tây trước bằng cách cho 5 lít nước vào nồi phở, cho hành tây, cần tây, cà rốt, cam, củ cải, gừng vào mà ninh (như ta ninh phở) chung với các loại gia vị thơm (ngoại trừ muối, đường, và rượu) chừng 1 giờ xong chúng ta cho muối và đường vào hòa tan, lọc lấy nước để nguội sẵn!

Đêm trước lễ Thanksgiving, chúng ta mang gà Tây về, tháo ra cho vào nồi ninh phở hoặc một thùng nhựa (5 gallons), cho nước ninh vào hoà chung cùng 1 cup rượu whisky hoặc cognac, chúng ta cho vào một bịch đá (loại ice bag bán ở chợ) xong chúng ta có thể hòa thêm ít nước cho sắp ngang mặt còn con gà Tây trong thùng, đập nắp mà để ngâm cho qua đêm!

Ngày hôm sau chúng ta mang gà Tây ra dùng giấy thấm khô sơ để sẵn trên vỉ nướng! Chúng ta hãy cho gia vị nướng (hành, táo, quế, muối) vào một xoong nhỏ mà đun lấy mùi cỡ 5 phút xong cho vào bên trong ức gà Tây chung với mấy nhánh lá thơm (oregano, sage, thyme, v.v.)! Bên ngoài da con gà Tây chúng ta chỉ cần xoa lên ít dầu ăn có trộn chung với ít lá thơm thái nhuyễn là sẵn sàng nướng!

Trước khi cho con gà Tây vào lò (preheated ở khoảng 500F) thì nên xếp sẵn một miếng giấy bạc gấp làm đôi (hình tam giác) để che phần ức của con gà Tây vào phần sau! (nhở vặn ngược hai phần cánh để nằm dưới phần lưng của con gà Tây trên vỉ nướng để tránh sự “cháy xém” của phần cánh)! Lò đã nóng (500F) chúng ta cho gà Tây vào đút lò (gà đã nằm trên vỉ nướng cách mặt tray nướng khoảng 1″.. chúng ta cho vào đáy tray 1 cúp nước sôi để tạo thêm hơi nước xông (steaming effects) chừng 30 phút xong kéo ra, dùng phần giấy bạc đã gấp hình tam giác sẵn mà che phần ức của gà Tây… xong cho vào lò lại hạ lửa xuống cỡ 350F (nhớ cho thêm 1 cup nước nóng vào đáy khay) mà nướng thêm chừng 1.5 giờ là gà chín tới! Theo bài bản thì nhiệt độ của gà Tây mà vừa chín tới thì ở mức 180F (phần đùi) và 160F (cho phần ức) là tuyệt nhất! <:)> Tóm tắc thì giai trình nướng một con gà Tây cỡ 14-18 lbs theo nhiệt độ 500F xong hạ xuống còn 350F thì chỉ mất tổng cộng từ 2 đến 2.5 giờ là tối đa (tùy theo lò)!

Trong trường hợp hun khói bằng gas stove thì Bí Bếp chỉ dùng thêm smoke pellets mà họ bán sẵn ở các chợ gói bằng giấy bạc (theo sự chỉ dẫn)! Cũng nướng bên ngoài thiệt nóng xong hạ lửa mà nướng từ từ (loại lò có bản nhiệt kế dính kèm) thì dễ theo dõi hơn! Trong giai trình nướng gà Tây, chúng ta nên nhớ là chớ nên mỡ nắp lò để hoài vì mỗi lần như thế làm lò nóng hoặc lạnh trở lại.. gà sẽ không chín đều theo sự hướng dẫn.. nên gắng kiên nhẫn và kiên nhẫn! <8D>

Sau khi gà Tây đã nướng xong, chúng ta mang ra ngoài để nguội khoảng 20-30 phút rồi hãy thái miếng! Còn các món phụ tùng như khoai lang, khoai ngọt, rau, v.v. Bí Bếp sẽ từ từ đăng tiếp theo bài gà Tây căn bản hầu ACE tham cứu! <:)>

Thảo luận cho bài: "Gà Tây Đút Lò"