Ghé Hà Giang thăm chợ Lùi

Tác giả:

(ĐĐDL) Nếu tuần này chợ họp vào chủ nhật, thì tuần sau sẽ họp vào thứ bảy, tuần tiếp theo sẽ họp vào thứ sáu, tuần sau nữa sẽ họp vào thứ 5…

Sà Phìn là một trong 4 phiên chợ lùi độc đáo ở mảnh đất cao nguyên đá Đồng Văn. Chợ phiên Sà Phìn nằm ở huyện Sà Phìn, cách thị xã Hà Giang 140km. Chợ họp ngay dưới đường dẫn lên dinh thự vua Mèo Vương Chí Sình, ngôi nhà quyền uy nhất vùng núi phía Bắc nước ta thuở trước.

Chợ Sà Phìn là chợ lùi, thay vì 7 ngày mới có một phiên, chợ lùi cách 6 ngày họp một lần. Thành ra phiên tuần sau lùi một ngày so với tuần trước. Chợ họp từ tờ mờ sáng cho đến khoảng 3 – 4h chiều thì tan.

Cứ vào ngày diễn ra phiên chợ, người dân các bản làng lại tấp nập rủ nhau gùi gánh mang những hàng hóa, nông sản xuống chợ để trao đổi, buôn bán. Họ cũng tranh thủ mua thực phẩm và đồ dùng thiết yếu trong gia đình cho cả tuần lễ sau đó.

họp chợ lùi Sà phìn

Chợ họp nhộn nhịp

Không những thế, đến với chợ Sà Phìn người ta còn được thưởng thức rượu và tâm tình cùng những người bạn cũ, bạn tình. Chợ lùi Sà Phìn được xem như là một phiên chợ tình độc đáo của Hà Giang. Những người yêu nhau mà không đến được với nhau, có thể đến chợ gặp nhau và tâm sự một cách vô tư, thoải mái.

thưởng thức rượu và tâm tình chợ lùi Sà Phìn

Thưởng thức rượu và tâm tình cùng những người bạn

Chợ Sà Phìn, cũng như nhiều phiên chợ khác như chợ Phố Cáo, Phố Bảng, Phố Là… đều không thể thiếu những người phụ nữ Mông bán dược liệu chữa “bách bệnh”. Ngày xưa, người dân vùng cao quan niệm về bệnh tật rất đơn giản. Họ chỉ tin vào thầy cúng, lá thuốc và bùa chú…  Bây giờ, hiện tượng đó đã giảm đi nhiều nhờ làm tốt công tác tuyên truyền… Song tại những chợ phiên, những sạp hàng thơm nức mùi thuốc vẫn thu hút được nhiều sự chú ý của bà con…

chợ lùi sà phìn bán các loại thuốc

Gian hàng bán các loại thuốc

 

Thảo luận cho bài: "Ghé Hà Giang thăm chợ Lùi"