Ghềnh Đá Đĩa

Tác giả:

Ghềnh đá đĩa có lẽ là món quà mà mẹ thiên nhiên ưu ái ban tặng cho Phú Yên. Với lịch sử gần 200 triệu năm tái tạo và hình thành, ngày nay ghềnh đá đĩa Phú Yên đã trở thành địa danh du lịch có sức hút lớn với mọi du khách.

Những khối đá hình lục giác xếp chồng lên nhau như hình tổ ong tạo nên hiệu ứng thị giác tuyệt đẹp, mời các bạn một lần đến Phú Yên và chia sẻ những cảm xúc khi đứng trước cảnh đẹp nơi đây.

phu-yen

Hình thành cách đây gần 200 triệu năm

Ghềnh đá đĩa Phú Yên được công nhận là di tích thắng cảnh cấp quốc gia với hình dạng giống như một tổ ong khổng lồ nhô ra biển. Là một kỳ quan thiên nhiên độc đáo. Lần đầu tiên đặt chân đến đây không một ai không ngạc nhiên và thắc mắc rằng tại sao những khối đá khổng lồ ấy lại xếp chồng lên nhau một cách có trật tự như thế, như thể có một bàn tay vô hình đã khéo léo đẽo gọt và sắp xếp tạo nên.

Lịch sử hình thành :

Ghềnh đá dĩa được hình thành từ dung nham núi lửa phun trào cách đây gần 200 triệu năm, nham thạch nóng khi phun trào gặp nuớc biển lạnh liền bị đông cứng, đồng thời xảy ra hiện tuợng ứng lưu làm cho các khối đá nứt theo các chiều : dọc , xiên , ngang tạo thành các khối đá nứt hình bát giác , lục giác , ngũ giác….thẳng đứng hoặc xiên thoai thoải, nửa chìm nửa nổi trên biển.

phu-yen

Các viên đá hình dáng như chiếc đĩa

Ghềnh thường là những bờ đá nằm sát bờ sông hay bờ biển. Ở dọc ven biển miền Trung có rất nhiều gành đá, song có lẽ độc đáo và đẹp vào bậc nhất phải kể đến ghềnh Đá Đĩa thuộc thôn 6, xã An Ninh Đông, huyện Tuy An. Đây thực sự là một thắng cảnh hiếm thấy của thiên nhiên.

phu-yen
Nơi đây là địa điểm người dân địa phương coi trọng

Tên gọi ghềnh Đá Đĩa phần nào đã nói lên đặc điểm của gành này. Đá ở đây được dựng đứng theo từng cột liền khít nhau, đều tăm tắp. Các cột đá có tiết diện hình lục giác hoặc hình tròn giống như cái đĩa đựng thức ăn. Do đặc điểm này mới có tên là ghềnh Đá Đĩa. Ghềnh Đá Đĩa có chiều rộng 50m và trải dài hơn 2.000m. Cạnh gành có một bãi cát hình lưỡi liềm, dài khoảng 3 km, cát ở đây trắng, sạch và mịn, là bãi tắm rất tốt.

phu-yen
Nước biển trong xanh

Ghềnh Đá Đĩa nửa nổi nửa chìm trong sóng biển, bọt sóng trong suốt quanh năm, sóng vỗ lên mài dũa cho đá một màu đen huyền, có những chỗ in dấu thời gian hằn xuống lốm đốm như tổ ong. Giữa ghềnh là một lõm trũng, nước đọng thành từng vũng. Xung quanh vũng, đá dựng tầng tầng, ngồi ở đây tựa lưng vào đá, để tâm hồn thư thái mà ngắm từ trời cao lồng lộng đến biển rộng mênh mông. Nắng hồng, gió mát hòa với tiếng sóng vỗ nhịp đều, trong khung cảnh ấy lòng ai không xao động.

phu-yen
Vách núi sừng sững chắn sóng

Theo dòng chảy thời gian , những vết nứt đuợc nước biển bào mòn nhẵn nhụi nhưng những khối đá vẫn bám chặt lấy nhau , bền bỉ. Từng khối đá dài với hình dáng đặc biệt xếp chồng lên nhau, trông xa xa như một tổ ong khổng lồ đựợc xây dựng bên bờ biển, lúc đến gần thì ta lại có cảm tưởng như đây là những chiếc dĩa lớn xếp chồng lên nhau. Có lẽ đó là lý do tại sao nơi đây có cái tên kỳ lạ : ghềnh đá dĩa.

Quang cảnh hùng vĩ

phu-yen

Nơi ngư dân ra khơi đánh bắt

Men theo con đường rợp bóng dừa tại xã An Ninh Đông , huyện Tuy An, bạn sẽ đến với Ghềnh đá dĩa. Những ghềnh đá xếp chồng nhô ra biển , uốn lượn quanh nó là bãi cát vàng và biển xanh trong vắt, xa xa là những con thuyền đang nhấp nhô trên sóng nước. Đứng giữa không gian mênh mộng rộng lớn của biển cả,  bước chân lên những bậc đá diệu kỳ, đón nhận luồng gió mát từ biển khơi đem đến khiến tâm hồn con người khoan khoái và tĩnh lặng lạ thường , chỉ muốn dừng lại mãi nơi đây.

phu-yen
Điểm du lịch lí tưởng cho mọi du khách

Buớc chân theo những bậc đá như những nấc thang đưa ta xuống gần hơn với biển , một cảnh tượng thú vị đang chờ đợi du khách. Tại những ghềnh đá mấp mô trong làn nước biển trong vắt , những sinh vật bé nhỏ đang lấp ló vui đùa cùng nhau. Những chú cua đá , từng đàn cá nhỏ , những chú giun, cầu gai , sao biển… hiện rõ trong làn nước giữa những kẽ hở của các cột đá , như một đại dương thu nhỏ.

Thảo luận cho bài: "Ghềnh Đá Đĩa"