Giò Heo Hầm Măng

Tác giả:


– 3 lb giò heo
– 1/2 lb măng khô
– 8-10 tai nấm hương
– 2-3 tai mộc nhĩ (nấm mèo)
– 1/2 lb củ hành con (pearl onions)
– Gia vị nêm nếm (mắm, muối, đường, bột ngọt)
– 2-3 lbs xương heo
– Nước của một quả dừa Xiêm 

* Măng khô, nên chọn mua loại thượng hạng (màu trắng ngà) thì dễ làm và đỡ hăng mùi hơn mấy loại rẻ tiền. Cách ngâm và tẩy măng thì cứ theo đề nghị của Tí Ngố “..Ăn măng khô phải nhớ ngâm nước ấm và xả sạch. Ngâm, xả như vậy mấy lần cho bớt mùi nồng , tới khi nào trong nước ngâm thấy bớt cái màu vàng vàng nha…” Tốt hơn nên ngâm măng qua đêm hay vài ba ngày cũng được. Mần xong phần nầy ta xé măng nho nhỏ như cỡ gà xé phay là đạt!

* Giò heo (đã chặt miếng) trụng sơ trong nước muối + dấm, xả sạch lại để cho ráo nước xong ướp với 4 thìa mắm ngon + 1/2 tsp muối + 1/2 tsp bột ngọt.

* Ngâm mộc nhĩ trong nước ấm chừng 10 phút, xả sạch xong thái miếng cỡ ngón tay cái.

* Ngâm nấm hương (shitake mushroom) trong nước ấm, cắt bỏ đi phần thân dưới (vì bị chai cứng), xả sạch và để cho ráo nước.

* Củ hành nhỏ thì cứ bóc vỏ và để sẵn.

* Tẩy xương heo với ít nước muối + dấm (giống như tẩy giò heo) xong cho vào nồi với khoảng 3 quarts nước cùng với măng mà hầm (simmering) chừng 2 giờ.

* Xong phần hầm xương lấy nước, ta vớt hết xương vất đi và cho giò heo, nấm, củ hành nhỏ, mộc nhỉ, và nước dừa Xiêm mà nấu sôi xong hầm thêm (simmering) chừng 1 giờ hơn là thịt mềm. Nêm nếm sơ lại (có thể thêm mắm ngon hay muối + bột ngọt cho vừa miệng). Có thể cho vào ít hành lá (thái dài cỡ 1″) cho thêm tí màu xanh tươi trước khi ăn!

 

Thảo luận cho bài: "Giò Heo Hầm Măng"