Giò thủ

Tác giả:

Vật liệu: 300 g tai heo; 400 g mũi heo; 300 g lưỡi heo; 50 g tỏi băm; lá chuối; 1/2 muỗng xúp tiêu sọ; 2 muỗng xúp phèn chua; 1 muỗng xúp hành tím băm; tiêu, nước mắm, bột ngọt; dây cột, muối.

Cách làm
Chuẩn bị: Tai heo: cạo rửa sạch với nước có pha phèn chua. Mũi heo: cạo rửa sạch với nước có pha phèn chua. Lưỡi heo: nhúng vào nước sôi đem ra cạo rửa sạch với nước có pha phèn chua. Lá chuối: rửa sạch lau khô. Nếu không có lá chuối có thể dùng một hộp hình tròn có đường kính độ 8 cm, bề dài 20 cm.
Chế biến: Tai heo + mũi heo + lưỡi heo thái lát mỏng độ 0,5 cm dài tùy y , ướp với tỏi băm + hành tím băm + tiêu + muối + bột ngọt nếu thích, để 30 phút cho thấm. Đặt chảo lên bếp, bỏ thịt vào + 1/4 chén nước xào cho thịt chín, cạn nước và ra nhựa nêm lại vừa ăn, nếu lạt cho thêm chút nước mắm ngon + tiêu sọ vào đảo đều, nhắc xuống. Xếp sẵn lá chuối lớp ngoài cùng để dọc xớ lá, lớp trong để ngang, lớp trên cùng để dọc xớ lá, xúc thịt còn đang nóng hổi để vào giữa lá, cuộn tròn lại, bẻ hai đầu xuống, dùng dây cột như đòn bánh tét và phải siết thật chặt tay, khi nguội giò mới chắc ngon. Nếu dùng hộp thì lót bên trong hộp một lớp bao ni-lông hơi dày, nhận thịt xào còn đang nóng hổi vào hộp cho thật chặt tay và thật đầy, đậy nắp lại dùng vật nặng đè lên nắp hộp cho đến khi nguội, nhắc xuống cất vào tủ lạnh, khi ăn xắt khoanh.
Trình bày: Cắt giò xếp ra đĩa, dọn ăn kèm với dưa cải chua.

Thảo luận cho bài: "Giò thủ"