Giò Thủ

Tác giả:

Vật liệu :

– Lá chuối (4 tàu lá)
– dây lạt, hay dây nhựa để cột giò .

Ở miền Nam California thì tha hồ đi rọc lá chuối, NĐ xuống dưới không biết đi đường nào mà dọc bên đường nhà nào cũng có trồng chuối, thậm chí trồng thành một vườn y như ở Định Quán.

4 cái tai heo, 3 cái mũi heo, 2 cái lưỡi
– 6 củ hành hương (shallots)
– 1 củ tỏi
– 2 muỗng cafe muối
– 2 muỗng soup đường
– 1 muỗng soup nước mắm ngon
– 1 muỗng soup tiêu sọ
– 1 muỗng cafe tiêu xay
– 1 muỗng cafe nước mầu (đường thắng đen)
– 3 tai nấm mèo lớn, hay 1/2 chén nấm mèo sắt sẵn của Nhật

Gói được hai cái giò khoảng 20 cm chiều dài 

Cách làm

-Có lá chuối sai ai đó trong nhà rọc ra làm 8 miếng dài 30 cm. Phần lá rộng nhất xé làm 8 khoảng 10 cm để bọc đầu giò. Lau sạch hấp sơ cho mềm (phơi nắng cũng được)

-Không có lá chuối chuẩn bị hai hộp đồ hộp dùng xong rồi cắt hai đầu thành khuôn tròn, bao nylong dày lót vào bên trong hộp, cột túm một đầu. Nhớ cắt vài lỗ nhỏ cho mỡ tươm ra.

Bắc nước sôi nhúng rửa cạo tai, mũi, lưỡi heo cho thật sạch, nhổ hết lông heo còn sót lại trên da. Sau đó bắt nồi nước khác cho vào tí muối, luộc mọi thứ cho chín, vớt ra để thật ráo.

Dao mài cho bén thái tai mũi thật mỏng, lưỡi thái vừa.

Tỏi, hành lột vỏ băm nhuyễn trộn 1/2 vào thủ, cùng tất cả gia vị.
1/2 tỏi hành còn lại cho vào chảo rộng phi thơm cùng 2 muỗng dầu ăn, cho thủ vào xào, khi thấy nhựa từ da heo tươm dính đũa là được (khoảng 20-30 phút) đừng xào lâu qúa gìo sẽ bị cứng hết ngon.

Trong lúc xào phải sẵn sàng để gói, lấy cái mâm lớn trải lá chuối lên, bề mặt lá úp xuống dưới, để hai miếng lá ngang, hai miếng lá dọc, thủ còn nóng đổ lên lá theo chiều dọc. Xếp ngay hai mép lá vào với nhau gấp thành hai lần, đến khi nào thấy giò thật chặt. Dùng dây cột ngang.
Gấp ngay một đầu giò, dựng giò lại theo chiều thẳng đứng, dùng đũa ấn thật chặt giò xuống, gấp nốt đầu kia. Dùng hai miếng lá 10 cm bọc đầu của giò theo hình chữ thập, bắt đầu cột gìo như cột bánh tét. Trước khi cột nẹp hai cây đũa cả (đũa bằng tre bảng lớn, nếu không dùng 4 đôi đũa tre cũng được) hai bên giò rồi hãy bó. Tác dụng của nẹp làm giò có hình đẹp và ép bớt mỡ ra. Nhớ dựng giò thẳng đứng trong cái tô để hứng mỡ tươm ra.

– Không có lá chuối, thì mình nhấn thủ vào hai cái lon đã lót nylong, nhớ ấn giò thật chặt vào khuôn, có cái chày đóng nhẹ xuống càng tốt, sau đó gói kín lại đợi nguội khoảng 5 tiếng lấy giò ra khỏi hộp gói lại với aluminum foil đẹp tuyệt.

Thảo luận cho bài: "Giò Thủ"