Giữa Ngàn Thác Lũ

Tác giả:

Giữa Ngàn Thác Lũ

Cuộc sống như thác lũ, đưa người ra biển đời mênh mông. Chiến tranh với mưa bom bão đạn như mưa ngàn thác lũ, nhấn chìm bao sự sống. Rồi Cách mạng bùng lên như thác lũ, đưa người đến bến bờ tự do.

Giữa mưa ngàn thác lũ với bao cơn xoáy kinh hoàng của một thời đại đã qua, đã có biết bao người lao lên vượt thác hòng tìm lấy bến bờ của độc lập, tự do và hạnh phúc. Và trong bao người ấy đã có hai người – hai anh em: Thiên Giang – Hợp Phố, như một sự lựa chọn ngẫu nhiên của lịch sử, hai anh em đã nhận sứ mệnh làm chứng nhân cho bao câu chuyện bằng sự dấn thân của chính mình qua cuộc hành trình vô tiền khoáng hậu.

Tuy chỉ là những mẩu chuyện kể về bao người chung một vận nước thông qua cuộc hành trình của Thiên Giang – Hợp Phố nhưng lại là cuộc hành trình xuyên dòng lịch sử 80 năm, 1925 – 2005, 80 năm của một dân tộc mất nước,  bị xoá tên trên bản đồ thế giới, một dân tộc vùng lên cứu nước rồi xây dựng lại đất nước, thống nhất tổ quốc, hoà giải dân tộc và xoá bỏ hận thù. Vì vậy quả là một công việc “quá tải” so với “chiếc xe hạng nhẹ”.

27705_34203

Qua cuộc hành trình của Thiên Giang – Hợp phố, tác phẩm đề cập đến cuộc đời hoạt động của nhiều nhân vật mà ngày nay đã được lịch sử tuyên dương bằng các tên đường; đường Thiên Giang ở huyện Bình Chánh, đường Đào Duy Anh ở quận Phú Nhận, đường Hà Huy Giáp ở quận 12, đường Ung Văn Khiêm ở quận Bình Thạnh, đường Lý Chính Thắng ở quận 3… Xong tác giả có khát vọng lớn hơn là muốn thông qua những mẫu chuyện để biểu dương những con người không hề được vinh danh, những con người có thể tìm thấy khắp nơi trong cuộc sống đấu tranh, những con người mà không có họ cũng khó ai có thể sáng tạo nên lịch sử.

Họ thường được gọi chung bằng một cái tên thật gần gũi: Nhân Dân.

Mục lục:

Chương 1: Xứ Quảng quê xưa

Chương 2: Thiên Giang – Hợp Phố hai anh em, một hành trình

Chương 3: Họ hoàng – Tam Quan xứ dừa

Chương 4: Gia đình và những mẩu chuyện nhỏ

Chương 5: Hợp Phố – Văn chương như cuộc đời

Chương 6: Gia đình và đồng chí

Chương 7: Đứa con út lao vào cuộc chiến

Chương 8: Cuộc chiến mới, tiếp nối hành trình

Phụ lục

Thư mục tham khảo

Mời bạn đón đọc.

Thông tin chi tiết

  • Tác giả: Hoàng Đôn
  • Nhà xuất bản: Nxb Trẻ
  • Nhà phát hành: Nxb Trẻ
  • Khối lượng: 1120.00 gam
  • Định dạng: Bìa mềm
  • Kích thước: 16 x 24 cm
  • Ngày phát hành: 04/2009
  • Số trang: 696

Thảo luận cho bài: "Giữa Ngàn Thác Lũ"