Góc phố “xoay chuyển” thế giới ở Bosnia-Herzegovina

Tác giả:

(ĐĐDL) – Ở Bosnia-Herzegovina có một góc phố được biết đến với tên gọi “The street corner that started the 20th century” (Tạm dịch: Góc phố mở màn thế kỷ 20). Đây là nơi thái tử Áo-Hung bị thảm sát và châm ngòi cho thế chiên thứ nhất.

Góc phố này nằm ngay tại thủ đô Sarajevo, gần cầu Latin bắc qua sông Miljacka. Tòa nhà màu hồng nơi “đánh dấu” góc phố này là nơi mà bất kỳ du khách nào khi đến Bosnia-Herzegovina cũng muốn ghé qua chiêm ngưỡng.

Bởi lẽ chính nơi đây đã diễn ra một sự kiện trọng đại, góp phần “xoay chuyển” lịch sử toàn thế giới. Đó là vụ ám sát thái tử Áo-Hung Franz Ferdinand cùng phu nhân Sofia của ngài. Cũng chính do biến cố này mà hàng loạt các sự kiện căng thẳng diễn ra và hệ lụy là thế chiến thứ nhất bùng nổ.

IMG_20140820_181823672_HDR

Góc phố nằm gần cầu Latin bắc qua sông Miljacka

Hãy cùng lội ngược dòng xoay của lịch sử để khám phá góc phố đầy bi kịch này. Đầu tiên phải kể đến việc đế quốc Áo-Hung thôn tính Bosnia-Herzegovina vào tháng 10/1908 làm quan hệ giữa đế quốc này với Serbia trở nên vô cùng căng thẳng. Khi ấy, Bàn tay đen-tổ chức do cựu sĩ quan Dragutin Dimitrijevic đứng đầu, đã cố gắng giải phóng Bosnia-Herzegovina khỏi ách cai trị. Trong khi đó, thái tử Franz Ferdinand lại muốn theo con đường của hoàng đế Franz Joseph I, bành trướng khu vực ảnh hưởng ở Balkan đồng thời tăng sự kiểm soát đối với các dân tộc đang sống dưới quyền thống trị của đế quốc.

xdkkvrf606fatg_smallxdkkvrf606fatg_smallNơi đây trở thành địa điểm lý tưởng cho khách tham quan Bosnia-Herzegovina

Đây chính là nguyên nhân khiến thái tử rơi vào tầm ngắm của Bàn tay đen. Tổ chức này sai một sinh viên 19 tuổi người Serbia tên là Gavrilo Princip bắn hạ thái tử, khi ông đến Bosnia thị sát cuộc tập trận của quân đội. Chớp lấy cơ hội này, giới quân phiệt Đức, Áo-Hung gây chiến tranh bằng cách đổ tội cho Vương quốc Serbia đứng sau vụ ám sát. Vào ngày 28/7/1914, chiến tranh thế giới thứ nhất bùng nổ bằng sự tuyên chiến của đế quốc Áo-Hung.

Sarajevo 1Sarajevo 1

Góc phố thanh bình về đêm

Sau khi thực hiện xong phi vụ trên Gavrilo Princip định kết liễu đời mình nhưng đã bị người dân quanh đó khống chế. Gavrilo sau đó nhận án 20 năm tù do lúc gây án chưa đủ tuổi lãnh án tử hình. Điều Gavrilo luôn day dứt là đã vô tình sát hại phu nhân Sofia.

4-7166-14259808204-7166-1425980820

Góc phố lịch sử nhìn từ phía cầu Miljacka

Khi đế quốc Áo – Hung sụp đổ một năm sau đó, Gavrilo Princip được coi như người anh hùng dân tộc. Người ta còn lập cả một tấm bia ngay tại chỗ Gavrilo Princip đứng bắn thái tử như một lời ca ngợi tự do. Tuy nhiên, khi quân đội Đức tiến quân vào Sarajevo trong mùa xuân năm 1941, mọi thứ đã bị phá hủy gần hết.

museum-horizontalmuseum-horizontal

Nó trở thành bảo tàng lớn ghi dấu lịch sự vùng này

Hiện nay, tòa nhà được sơn màu hồng nằm ở góc phố diễn ra vụ ám sát đó trở thành bảo tàng Sarajevo (Muzej Sarajevo), tọa lạc tại trung tâm thủ đô của Bosnia-Herzegovina.

Thảo luận cho bài: "Góc phố “xoay chuyển” thế giới ở Bosnia-Herzegovina"