Gỏi Bò tân Biên

Tác giả:


(phân lượng cho 4 người ăn )

– một miếng thịt bò steak (sirloin hoặc Potterhouse hay NY) special cut dày khoảng 1″
– couple heads of Romaine Heart lettuce
– 2 quả cà chua (steak tomatoes – red but firm) (thái mỏng cho vừa gắp)
– 1 củ hành đỏ
– vài quả ớt hiểm (thái mỏng)
– 1 tsp tỏi bằm
– vài lá chanh Thái (thái nhuyễn)
– gia vị (mắm, tiêu, đường nâu, giấm chua)
– vài quả chanh
– ngò xanh (vài lá làm garnish)
– dúm húng quế
– hành phi

Trộn 2 tsp nước mắm cùng 2 tsp đường nâu, ớt hiểm, tí tiêu sọ, và 1/2 lá chanh Thái (đã thái nhuyễn) làm sauce ướp tảng thịt steak (chừng 15-20 phút)

Sửa soạn hai đĩa salad, rau lettuce ở trong, viền cà chua bên ngoài cho dễ nhìn.

Làm hành chua: hòa 2 Tsp dấm cùng 2 Tsp nước; cho vào 1 vắt chanh, 1/2 phần lá chanh Thái, dúm (pinch) đường và muối; ít lá húng quế (thái nhỏ) trộn đều xong bỏ hành đỏ vào … bọc kín với saran wrap và chilled trong tủ lạnh !

Thịt steak nên nướng ở flame broil hoặc than hồng … chừng 10-12 phút mỗi mặt (cho tảng thịt dày 1″); để thịt cháy xém một tí và có hun mùi khói thì sẽ càng ngon ! Sau khi thịt vừa sweat một lát (a minute or two); Mang vào để trên thớt … chờ thịt nguội chừng khoảng 5 phút (miếng thịt còn hơi ấm là được … ); Dùng một dao bén (carving knife) thái thịt hơi xéo … rồi xếp lên hai đĩa salad cho đều và dễ nhìn … Nếu thịt còn hơi hồng … chớ nên ngại … vì thịt càng mềm … và ngon. Nếu thịt có rỉ ra tí nước … dùng làm sauce rưới lên đĩa salad saụ Xếp thịt bò lên salad xong … cho hành đỏ ngâm dấm vào giữa … thêm ít hành phi lên mặt … garnish với vài lá ngò xanh hoặc một đầu (tip) húng quế … là xong. 

 

Thảo luận cho bài: "Gỏi Bò tân Biên"