Gỏi bưởi Tân Triều

Tác giả:

Lâu nay có lẽ ít ai biết trái bưởi ngọt lịm lại có thể làm món nhậu rất “bắt”. Lần đầu tôi được thưởng thức món ngon nhớ đời này giữa khung cảnh khá trữ tình trong khu vườn ngạt ngào hương bưởi của xứ sở nổi tiếng nhất Biên Hòa
Bưởi Tân Triều có nhiều loại với các tên gọi khác nhau như bưởi thanh, bưởi xiêm, bưởi chua, bưởi đường, bưởi ổi, bưởi long… Mỗi loại bưởi tượng trưng cho độ ngon ngọt khác nhau. Bưởi thanh nước nhiều, trái rất nhiều khi vào mùa thu hoạch. Bưởi xiêm, bưởi long có vị ngọt nhưng trái nhỏ. Bưởi ổi trái nhỏ, có thể cất dành nửa năm ăn dần, cho dù da có héo khô ở bên ngoài nhưng bên trong vẫn mọng nước và ngọt lịm. Ngon nhất phải kể đến là bưởi đường vừa ngon vừa ngọt.
Gỏi bưởi ăn vị chua the, ngọt từ tôm, thơm mùi gia vị làm người ăn thích thú
Bưởi chọn để làm gỏi phải là bưởi đường da còn xanh nhưng trong ruột đã chín. Cách phân biệt bưởi chín cây với bưởi xanh là nhìn qua các mụn gai ngoài vỏ, trái nào nở hết gai mới là trái già.
Bưởi chọn để làm gỏi phải là bưởi đường da còn xanh nhưng trong ruột đã chín
Làm gỏi bưởi phải khéo léo một chút mới không bị đắng về sau. Bưởi cắt vỏ cho đẹp để lấy ruột bưởi ra và giữ vỏ lại, tách rời các tép bưởi. Thịt nạc dăm, tai heo sơ chế thật sạch và luộc chín cắt mỏng. Tôm sông (tôm sông vừa ngọt, vừa mềm) sơ chế sạch rồi cho vào nồi hấp chín, lột vỏ, để lại đuôi cho đẹp.
Cà rốt gọt vỏ cắt sợi, rau răm rửa sạch để ráo nước, cắt nhỏ, ớt, gừng cắt sợi. Trộn tép bưởi với hỗn hợp gồm: Tôm, thịt, cà rốt, rau răm, ớt, nước mắm. Trộn đều hỗn hợp và cho lại vào vỏ trái bưởi, rắc hành phi, đậu phộng rang, ngò lên trên. Nếu gỏi chưa vừa miệng bạn có thể chế thêm chén nước chấm chua ngọt cho đậm đà hương vị.
Gắp một miếng gỏi bưởi ăn vị chua the của tép bưởi, ngon ngọt từ tôm sông dậy thơm mùi cùng với ớt, ngò, đậu phộng, hành phi, và giòn giòn của miếng bánh tráng đi kèm làm người ăn thích thú.

Thảo luận cho bài: "Gỏi bưởi Tân Triều"