Gỏi Tôm, Mực

Tác giả:

cách-làm-gỏi-tôm-thái-lan
* 1/2 kg tôm lớn
* 1/2 kg mực
* 2 muỗng súp xã bằm
* 3 trái ớt xanh
* 3 trái ớt đỏ (poivron = ớt toa Đà lạt)
* 2 củ hành tây
* 1 muỗng súp tỏi bằm
* 1/2 trái thơm chín
* 1 muỗng 1/2 súp nước cốt me (mua loại làm sẳn trong lon nhựa)
* 10 cọng sà lách,
* 2 trái ớt chín, vài cọng ngò, bánh phồng tôm (hoặc xôi). 

Tôm lột vỏ , chẻ lưng , rút chỉ đen. Đem ướp với 1/2 muỗng tỏi bằm , 1/2 muỗng cà phê muối , chút bột ngọt , chút tiêu, chút đường. Ướp độ 20 phút.

* Mực xẻ cắt thành khía cho đẹp , đem ướp vơi 1/2 muỗng tỏi còn lại , 1/2 muỗng cà phê muối , chút bột ngọt , chút đường, chút tiêu. Cũng để 20 phút cho thấm.

* Bỏ nước cốt me vào soong , thêm 1 chén nước lạnh , 2 muỗng cà phê đường , 1 chút muối , xã bằm vào quậy đều , nấu cho hơi sôi, nêm lại cho vừa ( gu chua ngọt ) tắt lửa để đó.

* Ớt poivron đỏ & xanh rửa sạch rồi xắt cọng nhuyển , hành củ xắt khoanh nhuyển. Lấy 1 cái thố ( cái thau , cái tô lớn ) cho 1 tô nước lạnh đã cho 2 muỗng giấm , 1 muỗng súp đường , 1 cà phê muối , quậy đều đổ vào thố , kế cho ớt poivron, củ hành vào ngâm cho hơi thấm và mềm. Vớt ra vắt cho ráo nước.

* Thơm xắt thành miếng nhỏ vừa ăn.

*Sà lát rửa sạch để ráo, đem xắt cọng vừa ăn.

* Bắt chảo cho 1 muỗng súp dầu ăn vào cho nóng. Đập 1 tép tỏi hơi nát bỏ vào chảo dầu phi cho thơm , xong cho tôm vào xào, trộn cho chín đều trút ra bỏ vào soong nước cốt me chừng 3 phút cho thấm.

* Cũng bắt chảo, cho thêm 1 muỗng dầu ăn, và 1 tép tỏi đập nát vào phi cho thơm, xong cho mực vào xào cho chín cũng đổ vào soong nước cốt me ngâm.

* ớt chín xắt nhỏ

** Trộn hai loại ớt poivron xanh & đỏ, củ hành, thơm, tôm, mực, sà lách, ớt chín, nước cốt me. Trộn cho thật đều, nêm nếm cho vừa ăn có gu hơi chua, hơi ngọt và cay là được.

** Có thể ăn với xôi trắng, hoặc bánh phồng tôm.

Thảo luận cho bài: "Gỏi Tôm, Mực"