Gỏi Tôm Sống

Tác giả:

Vật Liệu:

1 kg tôm xanh đã lột vỏ
(loại tôm này thường được nhập cảng từ Việt Nam, đóng sẵn thành từng thẻ vuông vuông, TAX không biết gọi tên chính xác là gì nữa. Tôm này mà dùng làm tôm chiên bột thì tuyệt cú mèo luôn)

2 lít Nước Soda (Soda Water – hỏi mua ở tiệm bán rượu nào cũng có)

1 chén ngò xắt nhỏ thật nhỏ, lựa bó ngò có rễ ngò nhiều chừng nào tốt chừng đó. Khi xắt ngò, xắt luôn rễ ngò cùng với lá ngò. Món này ngon là nhờ ở rễ ngò đó các bạn.

1/4 cho đến 1/2 chén củ riềng bằm nhỏ thật nhỏ, nhỏ cỡ bằng với tỏi bằm để làm nước mắm. Nhớ lựa củ riềng đang còn non cho thơm, vì mình sẽ ăn sống.

1/4 cho đến 1/2 chén tỏi bằm nhỏ

1/4 chén ớt bằm nhỏ (tuỳ theo ớt cay ít cay nhiều mà gia giảm)

3 cho đến 5 trái chanh (tuỳ độ chua mình muốn mà dùng bao nhiêu chanh)

2 chén nước mắm ngon 

Cách Làm:

Sau khi để thẻ tôm xanh ra ngoài cho tan hết đá, dùng dao có mép thật mỏng và bén xẻ lưng tôm lấy đường chỉ đen bỏ đi, xong rửa sạch và để ráo nước.

Tiếp theo, lại dùng dao có mép mỏng xẻ sống lưng mỗi con tôm thẳng xuống bụng suốt chiều dài từ đầu đến đuôi, giống như đang chẻ tôm ra làm hai vậy, nhưng chỉ vừa đến sát bụng tôm thì ngừng lại, đừng để con tôm bị cắt rời ra làm hai.

Sau đó, đổ nước Soda vào trong một cái thau nhỏ, rồi bỏ hết tôm vào trong đó ngâm trong vòng từ 1 cho đến 2 giờ đồng hồ.

Trong khi chờ đợi, lấy củ riềng, ngò, tỏi, ớt ra bằm thật nhỏ, để sang một bên.

Lường 2 chén nước mắm ngon đựng trong một tô lớn, thêm đường vào nước mắm, khuấy cho tan đường, rồi cắt chanh vắt vào nước mắm cho đến khi nào nếm thấy vị chua nhiều nhưng không chua quá gắt thì được. Cần chua nhiều hơn khi làm nước mắm bình thường.

Trộn đều hết riềng, ngò, tỏi, ớt vào với nước mắm.

Lúc làm món này, canh thời gian làm sao để vừa làm xong thì ăn liền, để lâu tôm chín quá, không còn giòn và mất ngon nhiều.

Vớt tôm ra để ráo sau khi ngâm trong nước Soda.

Xếp tôm vào dĩa, từng con từng con một, kế cạnh nhau, chỉ xếp một lớp thôi, không chồng tôm lên nhau kẻo nước sốt chan lên sẽ không thấm được vào hết từng con tôm. Để cho đẹp mắt, tách tôm ra theo đường cắt, và úp mặt bên trong sát xuống dĩa, phần lưng tôm quay lên trên như hình dạng cánh bướm.

Chan hỗn hợp nước mắm nói trên vào dĩa tôm, làm sao cho riềng, ngò, tỏi, ớt phủ đầy lên trên mặt từng con tôm là được. Màu sắc xanh, đỏ, trắng hài hoà thật đẹp mắt. Nước mắm cần vừa ngập tôm.

Khoảng 5 đến 10 phút sau, khi nào thịt của tôm chuyển sang màu hơi hơi trắng đục và phơn phớt hồng là có thể dùng được.

Dùng muỗng canh, xúc một con tôm có nước mắm sâm sấp trong muỗng, đưa lên miệng, và …. yum yum…. !!!

Note: Món tôm sống này chỉ dành để ăn như là một món khai vị, hay một món nhậu khá ưng ý của phái mày râu. Dọn dĩa tôm ra giữa bàn và mọi người cùng “khề khà” ăn chung.

Chúc mọi người ngon miệng nhé.

ps: Nha Trang

cho thêm 1 muỗng canh rượu trắng vô trong nước soda, làm con tôm thơm chút xíu mùi rượu. NT còn cho thêm vô chừng 2, 3 cọng rau răm xắt thiệt là nhỏ trộn với rễ ngò (ít thôi, đừng cho nhiều vì không muốn át mùi ngò). Ngon hết sẩy luôn đó.

NhaTrang 

Thảo luận cho bài: "Gỏi Tôm Sống"