Gửi Bạn Miền Xa

Tác giả:

12. Văn Chương Chi Sự


Văn Chương Chi Sự

Bạn thân,
 
Càng ngày sách báo tiếng Việt xuất bản càng nhiều. Vùng Thung Lũng Hoa Vàng này không thôi đã có cả chục tờ báo và tạp chí. Đó là điều đáng mừng, thế nhưng tình trạng này sẽ kéo dài được bao lâu? Tôi tự hỏi khi tôi được biết tình trạng của một tờ tạp chí văn chương mà tôi vẫn thường đọc bấy lâu nay.   
 
Tờ tạp chí này trước đây xuất bản hai tháng một lần nhưng kể từ đầu năm 2007 thì mỗi ba tháng một lần, và giá bán đã tăng lên 40 U.S. dollars một năm cho 4 số. Thực ra thì giá bán như vậy cho một tờ tạp chí 120 trang khổ vừa thì văn chương hạ giới không đến nỗi ‘rẻ như bèo’, như cụ Tản Đà than thở trước đây,  thế nhưng trong lá thư gửi độc giả tờ tạp chí cho biết là ‘ban biên tập làm việc không lương, và tất cả các bài viết đều không có nhuận bút’. 
 
Làm báo mà không được trả luơng, viết bài mà không được trả nhuận bút thì chắc rằng những người đó phải là người có lòng với văn chương Việt Nam! Tôi không biết là lợi nhuận từ những trang quảng cáo có đủ trang trải sở phí và còn lại chút gì cho người chủ trương hay không, nhưng có một điều tôi hoàn toàn thông cảm với ban biên tập, đó là số người đọc càng ngày càng ít đi vì những lớp người già đang từ từ qua đời, còn lớp người trẻ thì không đọc báo tiếng Việt, do đó định kỳ tạp chí dài hơn, và giá tăng cao hơn.
 
Số người trẻ VN của thế hệ thứ hai đọc được chữ Việt và đọc báo Việt quả thực không có nhiều. Đó là sự thực không mấy vui nhưng cũng dễ hiểu vì cha mẹ của thế hệ thứ nhất khi mới tới đất nước này quá bận với sinh kế nên không có thì giờ và cơ hội hướng dẫn con cái học tiếng Việt và thấu hiểu văn chương Việt Nam. Nguyên nhân sâu xa hơn là sự phát triển của Internet và sự tiến bộ của máy điện toán cho nên mọi tầng lớp bây giờ đọc tin tức và văn chương trên mạng nhiều hơn là đọc sách báo.
 
Không phải chỉ sách báo VN mới có thảm cảnh đó. Tôi làm việc cho một công ty báo chí đứng hàng thứ hai trên nước Mỹ. Chúng tôi có 32 tờ báo xuất bản tại khắp các tiểu bang, và hầu như tất cả các tờ báo đều mất dần độc giả (subscribers) trong lúc các web sites của chúng tôi thì càng ngày càng nhiều người tới xem! Đó là sự đau lòng cho những người in báo, in sách nhưng chúng tôi hiểu được luật đào thải của cuộc đời nên cố gắng phát triển các web sites để lấy lại sự quân bình.
 
Bạn thân,
 
Chuyện báo chí của thiên hạ thực ra cũng có chút liên quan tới anh em chúng mình vì bạn ta làm báo và viết văn cũng khá nhiều. ‘Báo sĩ’ có C.B. Yến ra tờ Florida Việt Báo ở Miami và T.Đ. Cẩm ôm tờ Đoàn Kết ở Austin, còn văn sĩ thì cũng vài người. P.L. Tiếp đã thành danh, V. Thất, T.T.Hải, V.H. San và H.Đ. Báu đều có tác phẩm đã ấn hành (nhất là Báu đã có tới 7 cuốn), còn viết lách lăng nhăng như Ngụy thì cũng đến cả chục người! Nói cho bạn biết là bạn ta cũng chẳng kiếm được đồng nào trong cái chợ văn chương này đâu, vậy mà vẫn viết, vẫn muốn in, vẫn đi năn nỉ bạn bè tới dự ra mắt sách, và vẫn ngồi … ôm ấp một đống sách trong garage bụi mù! Đúng là ‘Ta hồ, văn chương chi sự, thốn tâm thiên cổ’. Này, bao giờ tới lượt tôi ra mắt sách, bạn tới dự nghe! Just kidding!

Thân.
 
Ngụy Xưa

 

Thảo luận cho bài: "Gửi Bạn Miền Xa"