Gửi Bạn Miền Xa

Tác giả:

3. Bạn Bè Và Những Cái Tên


Bạn Bè Và Những Cái tên

Bạn thân,
 
Ở vào cái tuổi ‘sixty something’ của chúng mình thì kỷ niệm đã chồng chất bao nhiêu là chuyện vui buồn, mà có lẻ buồn nhiều hơn vui. Tháng Tư đen là một chuyện buồn, thật buồn, nên hôm nay tôi xin nói chuyện vui với bạn cho khây khoả cuộc đời.
 
Nhớ những lần họp mặt, chúng mình đứa nào cũng tranh nhau nói, đến độ các bà vợ chỉ còn biết lắc đầu. Mà cũng chẳng có chuyện gì mới lạ, ngoài những chuyện ngày xửa ngày xưa, khi mới bước chân vào quân trường, khi mà 81 đứa chúng mình sống với nhau trong hai căn nhà rộng mênh mông bên bờ biển Thái Bình, đêm đêm nghe gió hú qua hàng dương, nghe sóng vỗ bờ gọi hồn thủy thủ, chuẩn bị cho cuộc đời lang bạt khắp bến bờ!
 
Hình như là một thông lệ nên hầu như chúng mình đứa nào cũng được bạn bè đặt cho một ‘nick name’! Thông dụng nhất là tên xúc vật. Chúng mình có Hùng mèo, San vịt, Quỳnh voi, Báu heo, Hải chó, Tính ngựa, Toàn nai … , đủ cả 12 con giáp, và còn hơn thế nữa, cứ như là sở thú Sài Gòn!  Những đứa khác, nếu không được là xúc vật, thì cũng được đặt cho những cái tên chẳng có gì văn-hoa, tên nào cũng mang một ý nghĩa trêu ghẹo vui đùa, để rồi hơn 40 năm trôi qua mỗi lần gặp gỡ chúng mình lại lăn ra cười vì những kỷ niệm gắn liền với cái tên.
 
Nhớ N. V. Cự không? Cự là to lớn, tên đẹp như thế mà thầy Taylor dạy Anh văn lại lịch sự gọi ‘Mister Cu’ lên trả bài! Cự đứng lên xua tay phản đối “No cu!” cho cả lớp phá lên cười. Lúng túng một hồi rồi thày Taylor cũng hiểu, nhưng từ đó Cự trở thành ‘Mister Cu’. Mr. Cu phản đối mãi nhưng bạn bè vẫn không tha nên đành nhe răng cười trừ! Sau này Cự lấy vợ, có tới bốn con, và thiên hạ có bốn bồ chữ thì con cái của Mr. Cu chiếm hết ba bồ. Nhà Mr. Cu có ba tiến-sĩ và một thạc-sĩ. Chưa hết Mr. Cu còn ‘chôm’ được một cô nha-sĩ cho con trai và kiếm được một anh tiến-sĩ cho con gái. Riêng Mr. Cu sang Mỹ đổi tên là David, cũng tốt nghiệp C.S., và trở thành một IBMer! Anh bạn Cự, như vậy bạn ‘No cu’ ở cái chỗ nào?
 
Kỷ niệm vui vì những cái tên thì còn nhiều lắm nhưng viết thêm lại sợ bị … Ngụy Bà mắng là đã già đầu rồi mà còn viết bậy nên xin hẹn các bạn tháng Năm này gặp nhau ở Houston chúng mình lại kể chuyện về Nam Đĩ, về Hải J, về Cụ Thộn, về K.K. Củ Cải, về Lumumba, về Peni-Khánh, về Tào-Tháo, về Xe-Ngựa, về Tara Trung, v. v… và v. v…
 
Bạn thân,
 
Khi tan hàng tuổi chúng mình mới độ ba mươi, cái tuổi hào hứng nhất cuộc đời, thế nhưng chúng ta lại cúi đầu, chịu nỗi nhục nhằn, bỏ quê hương làm ngưòi lưu lạc, hoặc bị nhốt trong những trại ‘cải-tạo’ trên rừng!  Chúng mình cũng chung niềm đau với dân tộc, cũng chiụ bao nhiêu tan tác chia lìa. Minh xì-dầu (hay Minh Tàu) và L. V. Huê aka ‘Chuối’ bị nhốt chung. Hai thằng ‘quan năm tàu-thủy’ phải đi lượm đá bằng xe bò, thằng kéo thằng đẩy trên những con dốc dài ở thượng du Bắc Việt trong khi trời lạnh teo ‘bu-gi’! Lâu lâu được vợ ra thăm, ‘bú mồm’ cho đỡ nhớ thì bị cán-bộ nạt nộ, Minh xì-dàu chỉ còn biết cằn nhằn “Ở trong Nam ông còn bú ‘gì ấy’ nữa chứ”.  Sau này sang Mỹ theo diện H.O. Minh xì-dàu và Chuối kết thông gia. Đám cưới của xấp nhỏ, bạn bè cùng khoá Bảo-Bình đem trái chuối … chấm xì dầu lên sân khấu mừng hai họ!
 
Bạn ơi, chúng mình có nhiều chuyện buồn nhưng cũng có lắm chuyện vui. Vui hay buồn gì cũng là những kỷ niệm kết chặt chúng mình thành anh em một nhà, để rồi hơn 40 năm sau vẫn còn nhớ tới nhau. Chúc bạn những ngày vui, dù bạn đang ở đâu đó trên địa cầu. Thân.
 
Ngụy Xưa 

 

Thảo luận cho bài: "Gửi Bạn Miền Xa"