Gửi Bạn Miền Xa

Tác giả:

7. Mai Mốt Anh Về


Mai Mốt Anh Về

Mai mốt anh về có thằng túm hỏi
Mày qua bên Mỹ học được củ gì
Muốn biết tài nhau đưa ông cây chổi
Nói mày hay ông thượng đẳng cu li. 

(Thơ Cao Tần)

Bạn thân,
 
Hình như vào cuối năm 1978 tôi xuống thăm Phan Lạc Tiếp ở San Diego và được Tiếp tặng tập thơ của Cao Tần (Lê Tất Điều), lúc đó vừa là bạn văn vừa là đồng nghiệp của Tiếp. Tôi đọc và nhớ liền bốn câu thơ trên vì chúng gần gũi với tâm trạng của anh em chúng mình lúc bấy giờ. Bao nhiêu năm đã qua, bao nhiêu nước đã chảy qua cầu, và đời sống của anh em chúng mình đã sáng sủa hơn xưa nhiều nhưng mỗi năm vào tháng Tư những câu thơ trên lại thức dậy, và tôi không không thể nào quên được những ngày long đong của chúng mình khi mới đặt chân lên xứ này.
 
Có lẽ cũng không cần nhắc lại những tháng ngày u buồn đó vì các bạn cũng chẳng thích thú gì với những công việc mà ‘bạn ta’ và gia-đình phải làm tạm trong lúc đổi đời.  Tuy nhiên có một người đàn bà tôi muốn nhân dịp này tóm tắt một vài lời cám ơn.
 
Năm đó em vừa 24 tuổi, mới tốt nghiệp dược-khoa đại học Sài Gòn. Tháng đầu tiên trên nuớc Mỹ em trở thành hotel-maid vì chồng em còn đang thất nghiệp. Và những tháng ngày sau đó em đã trải qua một đoạn đời vất vả, làm việc như McDonald counter person, như waitress nhà hàng Tàu, như assembler/technician điện tử và rồi software engineer sau khi lấy thêm hai bằng đại học từ San Jose university! Tháng tới em sẽ hồi hưu, giã từ Hewlett Packard sau 28 năm làm việc miệt mài, dù rằng tuổi em còn tương đối ít.
 
Xin các bạn cho tôi dùng lá thư này để cám ơn nhà tôi, và xin thông báo với các bạn là chúng tôi sắp có đứa cháu ngoại đầu tiên cho nhà tôi trông nom, bồng bế sau khi hồi hưu. Cuộc đời như giấc mộng, những nhọc nhằn rồi củng đã, hay sẽ qua. Giấc mộng hải hồ xưa đã bay xa, nhưng chúng ta vẫn còn những gì đáng quí, đáng nâng niu đó là tình bạn và tình nghĩa vợ chồng.
 
Riêng tôi:
 
Mai mốt có thằng bạn nào túm hỏi
Này Ngụy Xưa, đã học được củ gì?
Muốn biết tài nhau, đưa ông cây chổi
Vợ dạy quét nhà, rửa chén, sạch như ly!
 
Nhưng có lẽ thế là hạnh phúc đấy bạn ạ. Tháng Năm này gặp nhau rồi tôi kể thêm cho bạn nghe. Thân.
 
Ngụy Xưa

 

Thảo luận cho bài: "Gửi Bạn Miền Xa"