Gửi em

Tác giả:

Gửi em,

Trong mắt chị, em xinh đẹp và dịu dàng nhiều lắm. Mỗi cô gái đều được hạnh phúc, và em hơn cả xứng đáng để có được điều đó. Em hãy luôn nhớ rằng, em sinh ra là để yêu thương. Vậy nên, hãy tìm người biết yêu thương, biết trân trọng em và tận hưởng.

***

gui-em

Khi cuộc tình em tan vỡ. Đừng cố níu kéo người không còn yêu em nữa. Bởi suy cho cùng, em hoàn toàn có “lời”: Họ mất em – người yêu họ rất nhiều, em chỉ mất người không còn yêu em nữa. Vậy sao em phải tiếc.

Em cũng đừng oán trách người đến sau, nếu tình yêu của em đủ bền vững, sẽ chẳng một ai có thể chen vào được. Chị nhớ một bài thơ nổi tiếng: “If you love me. As I love you. No one can cut. Our love into”, nếu là của em thì không ai có thể giành giật được cô bé à. Em cũng có thể liên tưởng về những con gió cứ ve vản cuộc tình của em hoài không thôi, nếu người ấy của em “ham vui phút chốc” – lẽ bình thường và sẽ nhanh chóng về với yêu thương – là em thôi. Nhưng em ơi, nếu người ta đã bước chân ra đi không phải vì ham vui nhất thời, em cần ngồi lại bình yên thôi và suy nghĩ. Tình yêu đó có còn là của em không. Nói lại việc kẻ đến trước, người đến sau: cá nhân chị nghĩ tình yêu dù trước hay sau không có yếu tố quyết định, yêu hay không yêu đó mới là mấu chốt vấn đề em ạ. Mỗi người có quyền đấu tranh để có hạnh phúc của mình, chỉ cần là đấu tranh chân chính, như thế là ổn. Bởi mỗi người chỉ là “hạnh phúc” của một người thôi. Vì nếu người ấy không là “tình yêu” của em, hãy học cách buông bỏ, vì tình yêu thật sự của em vẫn đang ở đâu đó, rất gần.

Trong quá khứ đã từng mặn nồng say đắm, em hiểu thì quá khứ không. Chuyện đã qua, đã xa và đã khuất nên người ta mới chia thì quá khứ. Hãy mạnh mẽ chấp nhận em nhé, giữ cho mình lòng tự trọng sau cùng. Đừng mè nheo, đừng kể lễ về những ngày tươi đẹp đã qua, nếu điều đó còn giá trị với họ, em hẳn đã không phải buồn đau. Đừng cố lao theo để nhận lấy những tổn thương, rồi sau này lại hối hận. Tại sao mình ngu ngốc thế. Hãy cố gắng suy nghĩ để những quyết định hôm nay, không là điều hối tiếc mai sau em nhé.

Chị đọc đâu đó, kiểu là khi người ấy không còn yêu em nữa, đừng gọi điện đừng nhắn tin, họ không quan tâm em đâu. Chị nghĩ không hẳn đúng, bởi không tình còn nghĩa, con người ta cần trân trọng những gì đã qua – chị luôn ủng hộ điều đó. Và kỷ niệm đẹp là thứ chị nghĩ cần được giữ, bởi đời người được mấy lần yêu hết mình. Và loại phủi tay, ngoảnh mặt sau một cuộc tình, chị thấy không xài được, em vô cùng may mắn nếu loại người ấy không còn xuất hiện trong cuộc sống em nữa. Nếu người ấy của chị vì làm vui lòng chị mà đoạn tuyết tất tần tật với quá khứ yêu đương của mình, chắc sẽ làm chị ghê sợ và coi thường lắm. Chẳng biết đâu ngày mai, mình là tình cũ của họ, thì đó chả phải tấm gương bi đát để rút kinh nghiệm sao em. Nên nếu người ấy tốt với em khi không còn yêu thương nữa, chúc mừng em đã chọn đúng người để không thấy lãng phí thời gian của mình.

Nhưng em cũng đừng ngộ nhận sự quan tâm của người cũ dành cho mình là tình yêu còn xót lại, là hạt mầm hi vọng, là ánh sáng cuối con đường, trạng thái tối tăm hiện tại chỉ là tạm thời… Vì nếu đó là tình yêu người ta đâu rời xa em với chừng ấy kỷ niệm ngọt ngào. Phải không em!? Em cũng đừng tự an ủi bản thân, nghịch cảnh hay một lí do nào đó, người ta không muốn nhưng phải làm như vậy. Nếu tình yêu kia qua năm dài tháng rộng vẫn chưa đủ để một người mãi nắm tay một người thì em còn cố giữ để làm gì. Cuộc đời vẫn còn nhiều sóng gió, nếu người ấy yêu em chưa đủ, thì không phải con sóng này thì cũng là con sóng khác mà thôi.

Thảo luận cho bài: "Gửi em"