Hà Thanh, Chim Họa Mi xứ Huế.

Tác giả:

Hà Thanh tên thật là Trần thị Lục Hà. Chị đi hát từ những năm đầu của thập niên 50 trên Đài Phát Thanh Huế. Bài chị hát được nhiều người yêu mến nhất thời đó là bài ”Hẹn Một Ngày Về” (Lê Hữu Mục). Bài này có nhiều chữ cuối câu chị uốn láy thật uyển chuyển và mềm mại nghe truyền cảm vô cùng. Người Huế gọi chị là ”Chim Họa Mi xứ Huế” ngay từ giữa thập niên 50.

Con đường đến ca trường nhạc giới của Hà Thanh gian nan lắm. Chị phải qua một cuộc tuyển lựa ca sĩ do Đài Phát Thanh Huế tổ chức. Vào phần chung kết, chị hát bài ”Dòng Sông Xanh” (Johann Strauss) (do Phạm Duy đặt lời Việt) và chị đã đậu thủ khoa .

Khoảng năm 1962, 63, trước tình hình chính trị rối ren ở Huế, chị vào Saigon để tránh cảnh xung đột có thể gây đổ máu và cũng để tìm một môi trường hoạt động văn nghệ rộng lớn hơn.

Đến Saigon, chị được nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông nâng đỡ ngay. Hà Thanh được các hãng dĩa mời thu thanh, hát trên Đài Phát Thanh Saigon. Chẳng bao lâu, chị được thính giả khắp nơi ái mộ nồng nhiệt . Giới yêu nhạc Saigon nhận thấy ngay ở Hà Thanh một cô gái Huế mảnh mai, dịu hiền, kín đáo, thâm trầm và duyên dáng. Chị rất ăn ảnh trên TV.

Chị có giọng hát thật trong, cao sang, mềm mại và ngọt. Khi lên cao, giọng chị không bị chua mà ngược lại thật lảnh lót và vẫn ngọt. Đó là một giọng kim và có nét rất Huế . Khi hát những bài mang âm hưởng Huế như ”Đêm Tàn Bến Ngự”, “Tiếng Xưa” (Dương Thiệu Tước), “Nhớ Huế” (Lê Mộng Nguyên), ”Ai Ra Xứ Huế” (Duy Khánh), ”Khúc Tình Ca Xứ Huế” (Trần Đình Quân), ”Chuyện Một Chiếc Cầu Đã Gãy” (Trầm Tử Thiêng) thì tiếng Huế của chị rất rõ nét, tự nhiên, không gượng ép hay cường điệu (một lỗi mà ca sĩ gốc Bắc hay Nam dễ bị mắc phải khi hát những ca khúc Huế). Nghe chị hát những chữ bắt đầu bằng chữ ”s” và ”r” thì phải nói là Huế rặt.

Trong thập niên 60, Hà Thanh thường hát những sáng tác của NS Nguyễn Văn Dông như ”Nhớ Một Chiều Xuân”, “Hải Ngoại Thương Ca”, “Mấy Dặm Sơn Khê”, “Khúc Tình Ca Hàng Hàng Lớp Lớp”. Chị hát những bài này hay lắm và rất có hồn, nhất là hai bản cuối cùng . Chị cũng được khán thính giả nhớ đến qua những ca khúc của cố NS Hoàng Nguyên như ”Ai Lên Xứ Hoa Đào”, “Anh Đi Về Đâu” .

Bây giờ thì chị vui với câu kinh tiếng kệ. Chị là một Phật Tử thuần thành. Chị thuộc cả những bài kinh dài. Chị rất siêng đi chùa và luôn góp mặt trong những chương trình văn nghệ Tết hay Phật Đản do chùa tổ chức và thường hát những bài thơ thiền của Nhất Hạnh được phổ nhạc.

Chị Hà ơi, nếu chị có đọc những giòng chữ này thì BN muốn báo tin cho chị hay, người tổ chức cho chị qua Úc trình diễn trước đây, LĐC, đã chết vì bệnh ung thư gan cách đây hơn 7 tháng. Chắc chị còn nhớ người cháu của một trong 117 vị Thánh Tử Đạo, đã từng vui đùa cùng chị ở Huế gần 50 năm trước.

Thảo luận cho bài: "Hà Thanh, Chim Họa Mi xứ Huế."