Hai nửa dòng máu

Tác giả:

Thực tình, má còn không biết cái thai trong bụng mình là của ai thì làm sao trả lời ba cho được.

***

Cuối cùng thì ngày cưới của chị tôi cũng đã được ấn định. Còn ngót một tháng nữa Hai sẽ chính thức bước theo chồng. Nhìn gương mặt ba tôi buồn quá chừng chừng.

Không phải ba buồn vì chị tôi sắp được yên bề gia thất. Ba buồn, nỗi buồn kéo dài suốt hai mươi sáu năm ròng rã, kể từ ngày chị tôi có mặt trên đời.

hai-nua-dong-mau Má tôi không phải người làng này. Ba tình cờ gặp má vào cái buổi chiều nhá nhem của hơn hai mươi sáu năm về trước. Bữa đó, ba đi nò sớm, thấy cô gái xinh quá trời xinh ngồi thẫn thờ trên bờ đê chừng không biết đi đâu về đâu, nên tạt ghe qua ghẹo chơi. Không ngờ, cô gái xin theo ba luôn. Hỏi ra mới biết, đó là con gái một gia đình bề thế bị ép gả cho nhà giàu. Không chấp nhận tên chồng đại công tử bê tha, cờ bạc, rượu chè nên cô dâu trốn chạy ngay trong đêm tân hôn. Chạy mãi, chạy miết đến tận khúc sông này thì đuối sức. Đang lúc quẫn trí, bỗng có người đàn ông dáng điệu hiền lành, chất phác ghé lại hỏi han, thôi đành nhắm mắt buông xuôi đời mình cho số phận.

Má xin được theo về làm vợ ba từ đó. Coi bộ đơn giản quá chừng để ba, má thành vợ, thành chồng.

Lúc đầu, thi thoảng, ba có hỏi thăm về gia đình bên ngoại, về người chồng trước của má nhưng má gạt phăng. Mấy lúc đó, má buồn thiu thiu hết cả một tuần không nói, không rằng. Thấy vậy, ba thôi nhắc đến để tránh làm má tủi thân. Đã hai mươi mấy năm trôi qua, chưa một lần má đưa ba con tôi về thăm bên ngoại. Má cũng chẳng nhắc nhở gì đến bậc sinh thành ra mình.

Cái duyên đến tình cờ và lạ lùng vậy mà khiến ba quý đến đại. Ba thương má như thể cả hai đã quen biết nhau tự bao giờ. Ba bảo “Kiếp trước ba má là vợ chồng nên kiếp ni cũng không thể xa nhau”.

Má về ở chung với ba độ hơn một tháng thì phát hiện mình đã mang thai. Tính đi, tính lại thấy sao lạ quá, ba mới gần gũi má đâu độ một, hai lần gì đó. Cũng có thế cái thai là của má với người chồng trước lắm chứ. Bữa về với ba, má đã là đàn bà rồi còn gì. Nhưng vô lẽ, ba lại đêm chuyện đó đi hỏi thẳng với má. Mà có hỏi, chắc gì má đã nói, chỉ tổ làm bà buồn rồi ảnh hưởng đến cái thai.

Đôi khi, chừng như hiểu nỗi bồn chồn của ba, má ra bờ sông ngồi thở dài. Thực tình, má còn không biết cái thai trong bụng mình là của ai thì làm sao trả lời ba cho được. Lần đầu tiên là vào đêm tân hôn, người ta đè nghiến má xuống, tận hưởng sự hoan lạc mặc cho má kêu khóc đau đớn. Hả hê, hắn thả phịch xuống ván ngủ như chết, má trốn chạy luôn trong đêm đó. Lần thứ hai đúng ngay cái đêm ba làm lễ ra mắt má với họ hàng. Hai lần để má thành đàn bà mang thai cách nhau vỏn vẹn ba đêm. Vậy má biết sao được mà trả lời trả vốn.

Chín tháng sau, má sinh ra đứa con gái bụ bẫm, kháu khỉnh phải biết. Ba đặt cho đứa con gái đầu lòng cái tên Duyên như cuộc gặp gỡ lạ lùng giữa ba với má và cả sự có mặt của Hai nữa.

Kỳ thay, từ khi mới lọt lòng, Hai đã chẳng thèm quyến luyến ba lấy một tẹo. Hễ thấy mặt ba là Hai khóc thét lên sợ hãi. Mà ba trông hiền queo như củ khoai lang mới bới dưới đất lên chứ có dữ dằn gì đâu cho đành. Càng lớn, Hai càng xa cách với ba, bất kể ba tìm đủ mọi cách để gần gũi, yêu chiều con gái. Đôi bữa, chỉ hai cha con ở nhà với nhau, cứ tưởng ba có cơ hội tâm sự cùng con, ai ngờ, ba lên nhà trước, Hai lại tìm cách lủi ra sau vườn, ba ra sau vườn, Hai trốn vô bếp. Mấy lúc như thế, ba buồn quá chừng chừng, ngồi trầm ngâm uống rượu rồi chép miệng “Chắc hắn không phải là giọt máu của mình”.

Thảo luận cho bài: "Hai nửa dòng máu"