Hang Va- hang động đặc biệt nhất Thế Giới

Tác giả:

(ĐĐDL) Hang Va là một hang động sắp được đưa vào khai thác du lịch tại Quảng Bình. Hang động này hứa hẹn sẽ là điểm đến thu hút với hơn 1.000 thạch nhũ, kích thước đồng đều khó có thể tìm thấy ở nơi khác.

Theo nhận định của chuyên gia hang động Howard Limbert cho biết: hang Va nằm trong vùng Di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha – Kẻ Bàng. “Đây là một hang động rất đẹp  và chưa hề được khai thác. Hang này rất gần với Sơn Đoòng, nhưng không liên quan với nhau. Trước đây 2 hang động này từng thông nhau. Nhưng qua quá trình biến đổi địa chất khiến chúng bị ngăn cách nhau.”

Va_1__Copy

Hang Va là hang động còn hoang sơ và chưa được đưa vào khai thác

Muốn đặt chân đến hang Va, sau khi đi xe từ xã Sơn Trạch đến đường Hồ Chí Minh Tây thì phải tiếp tục đi bộ xuyên rừng. Hành trình chinh phục hang Va sẽ cho bạn cơ hội ngắm nhìn những cảnh đẹp của rừng Phong Nha – Kẻ Bàng, tuy nhiên hành trình này dễ đi hơn tuyến vào hang Én.

Sau khi đi bộ hơn 1 tiếng, du khách sẽ dừng lại khám phá Nước Nứt, hang động do ông Nguyễn Huy Du phát hiện ra gần đây. Từ đây mà tiếp tục đi bộ thêm khoảng 1 tiếng là đến hang Va. Tại hang Va du khách sẽ được cắm trại nghỉ đêm trong hang.

Đến sáng hôm sau, mọi người sẽ được khám phá hang Va và đến trưa chiều thì bắt đầu trở về để  kết thúc cuộc hành trình. Theo dự kiến, nếu tour du lịch khám phá này được đưa vào khai thác, thì du khách sẽ trải đi bộ vượt rừng hơn 20 km bao gồm cả đường đi lẫn về, hành trình này kéo dài 2 ngày 1 đêm.

Hệ thống thạch nhũ với khoảng 1.000 khối kích thước rất đồng đều trong hang chính là điều thú vị. Thạch nhũ nơi đây trông khá giống như mọc từ dưới đất lên.

Những thạch nhũ này rất đẹp và rất quý giá, đồng thời cũng rất dễ.  Theo nhận định của chuyên  gia thì  khai thác tour du lịch này cần đặc biệt lưu ý vấn đề bảo vệ thạch nhũ tránh làm huỷ hoại thiên nhiên.

Nếu đưa vào khia thác phục vụ du khách thì phải xây dựng một hệ thống cầu gỗ cho du khách đi qua, để hạn chế tối đa tổn hại tới những khối thạch nhũ dễ vỡ.

Theo dự kiến thì cầu gỗ này sẽ ngắn và hẹp hơn Vạn kỷ trường kiều ở động Thiên Đường, bởi lòng hang Va hẹp và và địa hình hiểm trở hơn. Theo đánh giá của Howard Limbert  thi tour du lịch khám phá này sẽ là điểm thu hút mới của Quảng Bình cũng như với những ai yêu thích mạo hiểm bởi hành trình này không quá khó khăn và không yêu cầu cao về sức khoẻ.

Hang Va, Phong Nha Ke Bang, Vietnam

Đến đây du khách chắc chắn sẽ không khỏi ngạc nhiên trước cảnh đẹp hoang sơ

Hiện tại, kế hoạch khai thác tour du lịch khám phá có tên Hang Va – hang Nước Nứt, đang chờ UBND tỉnh phê duyệt để chính thức ra mắt du khách.

Theo dự kiến, nếu thuận lợi thì tour này sẽ được đưa vào khai thác trong tháng 7. UBND tỉnh Quảng Bình sẽ mở đợt khảo sát để tham khảo ý kiến người dân trước khi cấp phép cho một đơn vị lữ hành địa phương khai thác tour.

Thảo luận cho bài: "Hang Va- hang động đặc biệt nhất Thế Giới"