Hệ thống nhà tù Côn Đảo – Di tích lịch sử quốc gia

Tác giả:

[ĐĐDL] Nhắc đến nhà tù Côn Đảo, chắc hẳn ai cũng sẽ rùng mình vì liên tưởng đến ngay sau đó là những cách thức tra tấn dã man, tàn bạo. Tuy nhiên, đây cũng là một công trình lớn cũng như một điểm đến không thể bỏ qua khi nhớ về cội nguồn dân tộc.

1Hệ thống nhà tù Côn Đảo

Hệ thống nhà tù Côn Đảo

Hệ thống nhà tù Côn Đảo này được người Pháp xây dựng để giam giữ những nhân vật cộng sản, những người yêu nước Việt Nam chống lại chế độ thực dân Pháp. Và cũng là “trường đại học” lớn nhất lưu dấu những câu chuyện trung kiên, những câu chuyện tình người và cả tình yêu của những người cộng sản lúc bấy giờ.

2Tình người trong “địa ngục trần gian”2Tình người trong “địa ngục trần gian”

Tình người trong “địa ngục trần gian”

Địa điểm nổi tiếng nhất trong khu nhà tù này là “chuồng cọp”. Thoạt đầu nghe qua tên gọi sẽ khiến mọi người liên tưởng đến một chuồng nuôi cọp hoặc một kiểu tra tấn bằng cách thả tù nhân vào chuồng cọp. Nhưng đơn thuần đây chỉ là tên gọi do người Pháp đặt nhằm phân biệt với các trại khác. Điểm đặc biệt của khu “chuồng cọp” là nơi giam giữ những nhân vật cộng sản cao cấp và đặt biệt nguy hiểm cho chính phủ thuộc địa. Vì thế, đây là nơi tra tấn tù nhân dã man và tàn bạo nhất của hệ thống nhà tù Côn Đảo. Và tại đây, hàng ngàn chiến sĩ cách mạng cả nam lẫn nữ đã phải hi sinh vì những nhục hình quá khủng khiếp tại nơi này.

3Kiến trúc của Chuồng Cọp

Kiến trúc của Chuồng Cọp

Đặc điểm kiến trúc của chuồng cọp là bên trên có song sắt kiên cố và một hành làng ở giữa dành cho cai ngục đi lại kiểm soát cũng như ném vôi bột hoặc dội nước bẩn khi hành hạ tù nhân. Bên cạnh đó, còn có phòng tắm nắng là nơi dung để hành hạ phơi nắng phơi mưa tù nhân hoặc lôi ra để đánh đập, tra tấn.

4Đủ kiểu tra tấn tại nhà tù Côn Đảo

Đủ kiểu tra tấn tại nhà tù Côn Đảo

Tiếp đến nơi cần nhắc đến là khu biệt lập Chuồng Bò. Lúc đầu khu biệt lập Chuồng Bò được hình thành nhằm phục vụ nhu cầu cung cấp thực phẩm cho bộ máy cai tù. Đây không chỉ là cơ sở nuôi bò, heo mà còn có cả dê, ngựa, gà, vịt và cả bồ câu. Nhưng sau đó, thực dân Pháp cho xây dựng thêm 9 phòng giam và sử dụng chuồng bò như một trại giam các tù nhân nữ. Đồng thời, còn sử dụng hầm phân bò để ngâm tù nhân như một biện pháp tra tấn, hành hạ.

5Nhà tù Côn Đảo-di tích lịch sử cách mạng

Nhà tù Côn Đảo – Di tích lịch sử cách mạng

Hiện nay, hệ thống nhà tù Côn Đảo đã được chính phủ đưa vào danh sách xếp hạng 23 di tích quốc gia đặc biệt. Và nơi đây cũng ngày càng thu hút được một lượng lớn khách du lịch cả trong và ngoài nước. Sẽ không có nơi nào tái hiện truyền thống bất khuất của ông cha ta cũng như những hy sinh xương máu của một thời dân tộc bị xiềng xích trọn vẹn hơn nơi đây.

Thảo luận cho bài: "Hệ thống nhà tù Côn Đảo – Di tích lịch sử quốc gia"