Hẹn gặp cậu vào mùa thu

Tác giả:

– Cậu sẽ phải nhớ tôi một chút mỗi ngày!

– Cậu không được phép quên tôi!

– Cũng không được cười tươi với ai khác đâu đấy!

*** Gió bắt đầu thổi, trời cũng bắt đầu lạnh. Đến cả những chiếc lá vàng cũng buồn hiu lác đác rời cành mẹ, đậu trên những ô kính. Mùa thu lại sắp đến.

Tôi chầm chậm đi dọc lối nhỏ phủ đầy violet tím và những khóm hoa dại mong manh. Rồi bất chợt dừng lại. Một cậu bé đang rải hạt giống khắp con đường. Còn cô bé cứ tíu tít đi cạnh bên, thình thoảng lấy ngón tay nhỏ xíu chạm vào đám đất hay lũ rêu xanh.. Bất giác tôi mỉm cười vì hình ảnh quen thuộc. Hình ảnh của chính tôi và Huy ba năm trước. Như thể nếu nhắm mắt lại, tôi sẽ vẫn nghĩ là Huy đang ở cạnh tôi và chúng tôi vẫn cùng nhau rong ruổi khắp những nẻo đường, rải hạt giống vào mùa xuân, ươm mầm cây vào những ngày hạ vàđợi chờ suốt cả mùa thu se lạnh hay đơn giản là hái dâu vào mùa đông.

hen-gap-lai-cau-vao-mua-thu

“Hôm nay, tớ gặp một cậu bé và một cô bé trên đường. Lũ trẻ cũng chơi trò rải hạt giống như bọn mình. Thế là tớ lại nhớ về cậu. Nhớ mùa thu năm ấy – cậu – như một ngọn gió lém lỉnh bất chợt dừng lại nơi cuối chân đồi. Tớ – một con bé khoác áo bông to sụ đi phân phát hạt giống quanh những bờ cỏ dưới vùng bình nguyên xanh mướt. Có tiếng xe đạp dừng lại. Rồi có những vòng xe đi chậm phía sau bước chân của tớ. Hẳn nhiên tớ nghĩ, lại một người nữa tò mò về cái thói quen kì cục của mình rồi. Cứ thế cậu cứ đi theo sau tớ suốt những buổi sáng mùa thu, qua cả những ngày đông. Và từ bao giờ nhỉ, chúng mình trở thành bạn, rồi cậu chễm chệ ngồi vào một góc trong ngăn trái tim của tớ. Thật kì lạ, bây giờ, tớ đang gọi tên cậu, cậu có biết được không?”.

Tôi khép lại trang nhật kí viết từ ngày Huy đi. Câu chuyện dài ba năm của chúng tôi còn dở dang như một khúc nhạc thiếu đi chương cuối. Tôi đi dọc những ngõ nhỏ ngập sắc hoa cánh bướm mong manh. Có lẽ, tôi sẽ chẳng bao giờ nói chuyện với cậu, Huy ạ. Nếu như cậu không ngồi xuống, nghịch nghịch đất rồi bắt đầu câu chuyện vu vơ: “Này, có thể trồng violet được không?

– Tôi không biết, chưa thử bao giờ,….

– Thế cậu trồng được cái gì. Huy lấy ngón tay vẩy vài giọt nước vào chỗ đất mới lấp.

– Vài loài hoa và rau. Tôi nói mà không ngước lên nhìn. Nhưng ánh mắt vẫn biết là cậu ta thật sự rất thích đám hoa cánh bướm tôi vừa vun. Im lặng một lúc, Huy lại nói tiếp:

– Tò mò thật, nhà cậu làm vườn à.

– Việc gì đến cậu.

Tôi đáp hờ hững nhưng nghe lòng chao nghiêng một cái thật khẽ

Vào mùa đông, thời tiết lành lạnh ẩm ương, tôi không giữ thói quen tản bộ và trồng hoa như mùa thu nữa. Thỉnh thoảng rảnh, tôi sẽ ở nhà giúp mẹ chăm sóc vườn rau, và thu hoạch dâu. Tôi không gặp lại cậu ta vào mùa đông. Mùa xuân, khóm violet lại rung rinh khắp nẻo, hoa cánh bướm cũng vàng óng ánh e ấp đón mặt trời. Thành quả của tôi đã trổ bông. Vậy mà người reo lên đầu tiên lại là Huy. Cậu ta mặc một chiếc áo sơ mi bạc ở vai và xắn quần trên cả đầu gối. Trong tay cầm một chiếc xẻng xúc đất. Cậu ta đi theo tôi mãi và reo lên lên ầm ĩ. Tôi giả vờ không quan tâm vẫn làm công việc của mình., thử gieo hạt hướng dương vào đất ẩm. Vì yêu cái mạnh mẽ của loài hoa luôn hướng về mặt trời.

Thảo luận cho bài: "Hẹn gặp cậu vào mùa thu"