Heo Hầm… thuốc Bắc!

Tác giả:

Thưa ACE:

Những ai đã có dịp du lịch qua xứ Mã Lai & Tân Gia Ba (Singapore) thì người Hoa có một món rất đặc biệt… mang đầy tính chất địa phương… đó là món Ba Ku Teh mà Bí Bếp tạm dịch là Heo Hầm Thuốc Bắc! Người Hoa đã định cư khắp nơi trên thế giới, tuy nhiên chỉ có số người Hoa ở vùng Mã Lai & Tân Gia Ba mới nấu và bán món Ba Ku Teh nầy; Cách nấu cũng linh động từ miệt Penang, xuống Kuala Lumpur, cho đến thủ phủ Tân Gia Ba. Bí Bếp mời ACE làm thử cách nầy (có gia giảm bằng nguyên liệu mới theo cách ninh xương riêng).

Nguyên liệu: (cho 4-6 người ăn… hai bữa)

– 4 lb xương heo
– 2 củ hành tây
– 1 lóng củ cải (khoảng 6″)
– 1 mạng sườn heo (còn dính da + mỡ) khoảng 4 lbs
– 1 bộ lòng heo (cật, tim, gan, lòng)
– 2 củ tỏi
– 3 thanh quế
– 1/4 cup đại hồi
– Tsp tiêu trắng
– 6-8 hoa đinh hương
– 100 grams sâm khô
– 1/4 cup táo đỏ
– 1 lóng củ sen khoảng 6″ (thái lát)
– 6 lít nước
– Gia vị (tiêu, muối, đường phèn, bột ngọt)
– nước tương (xì dầu)
– 1/4 cup hành phi 

* Bên Mã họ hầm ngay thịt heo (đủ cỡ, miếng, lòng) để nấu lấy nước; nhưng chúng ta có thể hầm thêm xương heo (có thể cộng thêm xương gà) để lấy nước lèo như mình ninh nước lèo cho hủ tiếu, cho mì nước (our improve version)!

* Trước hết, chúng ta cần tẩy xương, thịt, và lòng (cho vào nồi lớn khoảng 4 lít nước + 1 cup muối đun sôi, cho các cái vào nấu khoảng 4 phút, đổ ra, rửa lại với nước lạnh, để cho ráo nước). Nhớ cho xương heo vào một rổ riêng (separated basket) khi mình ninh nước lèo. Bên Mã họ ninh nguyên tảng sườn, và chặt miếng khi có khách đặt hàng. Chúng ta có thể chặt miếng (khoảng 1″ X 2″) trước nếu không tiện.

* Cho vào nồi lớn khoảng 6 lít nước + hành tây + củ cải + củ sen + xương heo (cho vào rổ riêng, để vớt bỏ sau khi ninh) + tảng sườn heo đun sôi, vớt bọt khoảng 5 phút xong hạ lửa còn medium low mà ninh khoảng 1 giờ xong cho các thứ gia vị thuốc bắc và sâm vào + lòng heo vào, ninh thêm 1 giờ là xong là xong. (giai đoạn ninh là 2 giờ cả thảy).

* Phần nêm nếm, chúng ta dùng muối + đường phèn (xay nhuyễn) + bột ngọt theo tỉ lệ (2:1:0.5) mà nêm cho vừa miệng cùng 1/4 cup xì dầu (nêm ngay sau khi cho lòng heo vào nồi.)

* Cách ăn khá giản dị; tùy theo số khách, chúng ta chặt thịt, thái lòng ngay trước khi ăn; Xếp ít thịt, lòng vào bát nhỏ, cho khoảng một cup nước lèo; rắc lên ít hành phi và tiêu bột là sẵn sàng múa đôi đặng cùng cơm trắng. Họ cũng dùng chung với các loại rau luộc (cải ngọt, cải bẹ xanh, v.v.); chúng ta có thể dùng bất kỳ loại rau xanh nào mình thích từ rau muống sang cải cúc, đậu đũa, v.v. 

Thảo luận cho bài: "Heo Hầm… thuốc Bắc!"