Hết Hôm Nay Là Đến Hôm Qua

Tác giả:

Mỗi một câu chuyện mở ra cho người đọc một góc nhìn khác về cuộc sống, về tình yêu, về tuổi trẻ. Giữa những ngã ba, ngã tư của cuộc đời, mỗi con người đều có nhiều sự lựa chọn, có lựa chọn khiến họ hạnh phúc, cũng có lựa chọn khiến bản thân day dứt đau lòng. Nhưng dù thế nào, chẳng phải cuộc sống vẫn tiếp diễn sao? Tác giả dùng mở đầu để kéo người đọc vào câu chuyện, dùng tình tiết đẩy họ bước đi, và dùng một cái kết mở để khiến họ phải lựa chọn. Lựa chọn của mỗi người, không ai giống hoàn toàn ai, câu chuyện tiếp diễn ngay cả khi khép lại trang sách.

***

tải xuống (40)

Quyển sách gây ấn tượng đầu tiên với người đọc bởi tựa đề có vẻ ngược về logic cùng tông màu bìa cực kỳ dễ thương.

Cái tên Hoàng Anh Tú hẳn không còn xa lạ với những bạn trẻ và cả những bạn không còn trẻ nhưng đã một thời say mê báo Hoa Học Trò. Thế nên không lạ khi Hết Hôm Nay Là Đến Hôm Qua là tuyển tập truyện ngắn nói về những tình yêu tuổi học trò.

Giọng văn Hoàng Anh Tú nhẹ nhàng, tình huống trong tuyển tập không hẳn có gì mới lạ, điều đó khiến cho tuổi học trò cũng như những gì xảy ra bên ngoài lớp học trở nên thật dễ chịu. Hình như cũng vì thế mà cái câu “nhất quỷ nhì ma thứ ba học trò” ở đâu đó xa lắm trong truyện của Hoàng Anh Tú.

Hết Hôm Nay Là Đến Hôm Qua mở đầu với một Phép thử trái tim, để rồi kết cục là phép thử thua cuộc trước trái tim, rồi tình yêu cũng mất. Trong chuỗi hành trình Xuân hạ thu đông… rồi lại xuân là mối quan hệ giữa người với người, gặp gỡ – yêu thương – khúc mắc- chia ly – đoàn tụ, muôn thuở như bốn mùa luân chuyển… Và có một cô học trò lạc lối, nổi loạn vì gia đình tan vỡ Đi mãi rồi cũng quay về nhà cùng những rung động trong trẻo của một tâm hồn cần được yêu thương.

Đọc Hết Hôm Qua Đến Hôm Nay, người đọc sẽ thốt lên, “À, thì ra tình yêu học trò thời nay như thế!” Nó giống như nhiệt tình và sức trẻ của cái tuổi “bẻ gãy sừng trâu” – hừng hực, mãnh liệt, không uỷ mị, yếu đuối. Học trò yêu cũng nhanh mà chấm dứt cũng nhanh, chỉ có điều sau khi chấm dứt thì còn lại những gì. “Một ngày đi qua, ngày đầu tiên kể từ sau lời chia tay đã đi qua. Cả anh với cô đều trống trải và buồn bã vô cùng. Vừa muốn gặp lại nhau nhưng cả hai đều không muốn chủ động việc ấy cả.” – Chúng mình yêu nhau xong rồi.

Tập truyện ngắn gồm 28 câu chuyện, là 28 góc cạnh trong cuộc sống của những người trẻ. Câu chuyện chủ đề của tập truyện – Hết hôm qua là đến hôm nay dường như không thực sự có điểm nhấn trước những khoảng lặng tưởng như vô hại nhưng lại khiến lòng người dậy sóng. Ừ, tình yêu của tuổi trẻ mà, nên không hiểu bất an trong lòng đối phương, nên không biết những ghen tuông với “hôm qua” đã qua, nên không nhận ra ly Milo có ngọt đến mấy cũng chẳng xua đi cay đắng trong lòng.

Hết Hôm Nay Là Đến Hôm Qua khép lại với hai câu chuyện tình nho nhỏ nhưng lại dễ thương vô cùng, câu chuyện của những người mở cửa trái tim mình để đón nhận người khác mà không quan tâm đến những khiếm khuyết bên ngoài: tiếng mưa và lời tỏ tình trong đôi tai câm lặng, màu đỏ tình yêu rực lửa trong đôi mắt của cô gái mù.

“- Khi tất cả ra đi thì chỉ còn màu đen. Màu bất lực.

An thở dài sau câu nói đó. Tuấn xiết chặt tay An:

Thảo luận cho bài: "Hết Hôm Nay Là Đến Hôm Qua"