Hoàng Hạc Lâu – Tuyệt tác đất trời Hồ Bắc

Tác giả:

Tọa lạc trên núi Vũ Xương Độc Sơn, được mệnh danh là “thiên hạ cảnh quan” cùng với Hồ Nam Nhạc Dương Lâu, Giang Nam Tất Vương Các Lâu, Hoàng Hạc Lâu là một trong ba Lâu nổi tiếng bậc nhất của Hồ Bắc.

hhl6
Hoàng Hạc Lâu được dựng nên bởi bảy tầng tháp với tổng độ cao 50.4 mét, đỉnh nhọn, hướng thiên, bốn mặt giống nhau. Những mái to mái nhỏ xếp trùng điệp đan xen tạo nên nét uyển chuyển cho cả tòa Lâu. Thêm nữa, đuôi mái được thiết kế uốn cong tựa hồ như cánh hạc đạp mây bay lên trời xanh. Bất kể trong hay ngoài Lâu thì Hạc tiên vẫn được chọn làm họa tiết chính, bên cạnh đó, vân mây, hoa cỏ, rồng lướt gió cùng hòa quyện với nhau tạo nên bức họa vô cùng phong phú. Toàn Lâu được kiến trúc theo kiểu bảo tháp, mái hiên đều tạc bia, các cổng đều được sơn son… tạo nên nét văn hóa mang đậm đà bản sắc dân tộc Trung Hoa.

Từ trên Lâu phóng tầm mắt ra xa, du khách có thể chiêm ngưỡng tận mắt dòng Trường Giang ngày đêm cuồn cuộn chảy về hướng Đông, xa hơn chút nữa là cảnh vật Tam Trấn hữu tình. Từ xưa đến nay có biết bao bậc tiền nhân hậu bối từng đặt chân tới nơi này để rồi khi ra về trong dòng xúc cảm dạt dào đó bao tác phẩm bất hủ đã ra đời như: Thôi Hiệu với bài thơ “Hoàng Hạc Lâu” đời đời lưu danh:“Hạc vàng ai cưỡi đi đâu?
Mà nay Hoàng Hạc riêng lầu còn trơ
Hạc vàng đi mất từ xưa
Nghìn năm mây trắng bây giờ còn bay…”

(Bản dịch của Tản Đà)

Truyền thuyết về Hoàng Hạc Lâu đến bây giờ vẫn còn rất nhiều người bàn cãi nhưng người dân Hồ Bắc kể với nhau nhiều nhất vẫn là xưa kia có vị tiền bối tên là Phí Văn Vi đã khổ công tu luyện thành tiên, thường cưỡi hạc vàng bay về đây nghỉ ngơi. Sau này để tưởng nhớ đến vị tiền nhân năm xưa, con cháu lớp hậu thế đã xây dựng Hoàng Hạc Lâu ngày nay.Chắc chắn Hoàng Hạc Lâu sẽ còn in đậm trong trí nhớ của mỗi du khách về vẻ cổ kính, thanh tịnh mà nên thơ, hoài cảm.

Thảo luận cho bài: "Hoàng Hạc Lâu – Tuyệt tác đất trời Hồ Bắc"