Hoành Thánh

Tác giả:

-2 pounds thịt heo xay 

-2 pounds tôm thẻ
-1 đòn giò sống
-3 củ hành hương
-1 bó hành lá
-1 bó ngò
-15 đến 20 nấm đông cô (khô hay tươi)
-2 gói da Hoành thánh (một gói là 100 bánh, mua extra để mất công chạy đi chợ trong lúc gói )
Trong bếp mình có sẵn các gia vị:
-1 muỗng canh tiêu xay
-4 muỗng canh bột soup gà
-1 muỗng canh nước mắm
**Tip: thông thường, giò sống phải đông đá, nên mua trước và chờ tan đá trước khi làm nhân. 

Chúng mình đi chợ về, xếp mọi thứ vào trong ngăn tủ lạnh. Bước đầu tiên là mang tôm ra bốc võ, rửa với tí muối cho sạch. Kế đó, mang hành hương ra bốc võ, thái lát mỏng, rồi băm tôm với hành hương cho thật dẻo
Ðoạn kế, mình trộn nấm đông cô thái hạt lựu, thịt xay, giò sống cùng với tôm quết dẻo sẽ nhồi chung với các gia vị: tiêu, bột soup gà, nước mắm. Khi nhồi nhân cho thật đều và dẻo, chúng mình nên dùng một đôi bao tay “latex gloves”. Ðeo bao tay vào, thoa đôi tay với chút dầu ăn, rồi nhồi nhân sẽ dễ hơn. Nhồi nhân thịt trong chừng 15 đến 20 phút là nhân thấm đều gia vị và sẽ rất dai khi luộc chín.

Xong phần nhân, bước qua phần gói bánh “Won Ton”:
Những miếng da Hoành Thánh cán mỏng, hình vuông tợ như những miếng giấy post ghi note vậy. Cách gói Hoành Thánh hay cách gói chè “Hồ Xuân Hương”, cũng vậy, tuỳ thuộc vào tay kẽ nặn.
Dùng một đôi đũa, vít trong thau nhân, mỗi một viên theo mắt trông chừng như chu vi của đồng tiền cạo gió. Tay đũa xoay đều cho viên nhân tròn. Miếng da Hoành thánh vuông vức đặt trên lòng bàn tay, gấp viên nhân đặt vào tâm. Xếp miếng da từ góc đối, rồi túm lại như kim khâu từng ly một. Khi tay đã quen với viên Hoành thánh đầu tiên, viên bánh sẽ đều với đôi đũa se nhân tròn, tay khâu xếp bánh sẽ càng khéo.
Những chiếc bánh đã được gói xong, xếp đều trên mâm. Một nồi nước được đun sôi hoà thêm dầu ăn. Mỗi mười viên bánh sẽ được luộc một lần. Thả bánh vào nước sôi, khi thấy bánh nỗi lên mặt nước là bánh đã chín.

Xong giai đoạn làm bánh Hoành Thánh, mình phi hành cho thơm, sửa soạn thêm chút rau xà lách hay bông hẹ. Một nồi nước lèo thật ngọt , sửa soạn mời khách ngồi vào bàn. Trong mỗi cái tô, xếp chừng năm đến mười viên Hoành Thánh, rãi lên đó chút xí tiêu xay, hành lá và ngò xắt nhuyễn, hành hương phi thơm, bông hẹ, rau xà lách, rồi chan đều nước lèo nóng hổi ngòn ngọt. Mời khách cầm đũa thưởng thức tô Hoành Thánh có thêm chút giấm đỏ, tương ớt chấm cho hương vị thêm đậm đà tình bằng hữu. Vị khách nào thích ăn loại Hoành thánh khô, thì mình mời họ thưởng thức những viên bánh thơm lừng chấm với tương ớt kèm theo một chén soup nho nhỏ với niềm yêu thương triều mến.
Thêm một phần này nữa: nếu quý vị thích ăn mì kèm chung với Hoành Thánh, thì đun một nồi nước sôi, cho vào đó một muỗng canh dầu ăn, luộc vắt mì (sợi lớn hay nhỏ tuỳ ý) trong chừng 3 phút, vớt mì ra cho ráo, trộn tí xíu dầu mè cho thơm, xếp từng viên hoành thánh vào tô, cũng như trên, cho hành phi, hành lá, ngò, tiêu xay…chan nước lèo vào tô cùng vài cục xương…rồi thưởng thức mì Hoành Thánh với chút xí giấm đỏ.

Cho chú thích thêm, hình này Thiêng serve một người khách không thích ăn bông hẹ và rau xà lách, và thích ăn mì Hoành Thánh khô với tô nước lèo bên cạnh. 

100 viên hoành thánh đã gói xong
(Thiêng có chừa phần cho chị Ngô Ðồng đó nhe!)
Mời nhau thưởng thức
Thân quý,
Trịnh Khánh Thiêng 

Thảo luận cho bài: "Hoành Thánh"