Học cách tiêu tiền

Tác giả:

Tiêu tiền là một hành động quá đỗi bình thường, nhưng không có nghĩa là mọi người đều đã biết cách tiêu tiền. Cuốn sách này sẽ chỉ dẫn ra cho bạn cách tiêu tiền hiệu quả nhất.

Thông tin sách: Học cách tiêu tiền

Nxb Lao động – Xã hội
Tác giả: Larry Winget
Số trang: 200   Hình thức bìa: Bìa mềm
Kích thước: 13×20.5 cm Ngày xuất bản: 08 – 2010
Trọng lượng: 220 gram Giá bìa: 44.000VND

Nội dung sách:

Học cách tiêu tiền-5-4-3-2-1

 

Bạn có cần cuốn sách này không?

– Bạn chi nhiều hơn số tiền kiếm được?

– Bạn lo lắng về hàng chồng hóa đơn phải thanh toán?

– Bạn đang phải “giật gấu vá vai”?

– Bạn mua sắm như điên?

– Bạn không có tí tiền tiết kiệm nào?

– Bạn hoảng vì những vụ khẩn cấp, sợ những phát sinh bất ngờ động chạm đến túi tiền của bạn?

– Bạn mất khả năng kiểm soát việc chi tiêu?

Nếu bạn trả lời “Có” với bất kỳ câu nào trên đây:

Bạn cần cuốn sách này!

Tiền bạc luôn là một trong những vấn đề quan trọng của cuộc sống. Có thể, tiền không là mục tiêu hàng đầu đối với bạn, nhưng tiền lại có tác động đến hầu hết mọi khía cạnh trong cuộc sống, những ước mơ, dự định trong tương lai của bạn đều ít nhiều chịu sự chi phối của đồng tiền. Nghe có vẻ to tát quá phải không bạn? Vậy hãy nghĩ đến những việc đơn giản hơn như mua đồ ăn, quần áo, xăng xe; đi chơi, đi xem phim, đi ăn nhà hàng; theo học bậc đại học, sách vở, dụng cụ học tập… tất cả đều cần có tiền. Tiêu tiền là một hành động quá đỗi bình thường, nhưng không có nghĩa là mọi người đều đã biết cách tiêu tiền.

Ông chỉ ra rằng chính cách chi tiêu cùng lối suy nghĩ của mọi người về vấn đề tiền bạc, chứ không phải nguyên nhân nào khác, đã khiến họ lâm vào tình cảnh “cháy túi” và nợ nần chồng chất.

 

Học cách tiêu tiền

 

Báo chí giới thiệu:

_Theo laodong.com.vn

Hẳn nhiều người sẽ nghĩ đây là một cuốn sách “vớ vẩn”, vì kiếm tiền mới khó, còn tiêu tiền thì thật đơn giản. Nhưng thực tế không phải vậy. Làm ra tiền đã khó, tiêu tiền còn khó hơn.

Nếu bạn từng suy nghĩ rằng tiêu tiền là dễ dàng thì bạn sẽ rất dễ “vung tay quá trán” và có thể rơi vào tình cảnh nợ nần. Tiêu tiền là một việc quá bình thường, nhưng không có nghĩa là mọi người đều đã biết cách tiêu tiền.

Trong cuốn sách này, tác giả Larry Winget đã chỉ ra rằng cách chi tiêu cùng lối suy nghĩ của mọi người về vấn đề tiền bạc chính là nguyên nhân khiến họ lâm vào tình cảnh “cháy túi” và nợ nần chồng chất. Larry Winget đã đưa ra những phương pháp rõ ràng, cụ thể và dễ áp dụng để kiểm soát chi tiêu.

Những việc đơn giản nhưng lại rất hiệu quả, như hạn chế đi ăn nhà hàng, dọn dẹp nhà cửa, lên kế hoạch chi tiêu hàng tháng, chuyển sang một căn hộ mới, dạy dỗ con cái về tài chính… sẽ giúp bạn quản lý tiền bạc hợp lý. Cùng với những bài thực hành nhỏ, những câu chuyện, ví dụ đơn giản và gần gũi, cuốn “Học cách tiêu tiền” do NXB Lao động xã hội ấn hành sẽ giúp bạn tự chủ về tài chính, biết cách chi tiêu với nguồn thu hàng tháng vốn không rủng rỉnh của mình và chẳng phải lo sẽ ngập trong đống nợ nần…

 

Học cách tiêu tiền

Độc giả cảm nhận sách:

Chính cách chi tiêu cùng lối suy nghĩ về vấn đề tiền bạc là nguyên nhân khiến con người lâm vào tình cảnh nợ nần chồng chất.

Những người nông dân một nắng hai sương trên đồng ruộng, mặt trời chưa lên họ đã ra đồng, những giọt mồ hôi thấm xuống luống cày để trông chờ vào mùa bội thu,…tháng ngày vất vả họ chỉ mong kiếm ra tiền. Những người lao công cần mẫn trong đêm lạnh khi mọi người đang yên giấc, họ mong chờ tới ngày cầm trên tay những đồng tiền chân chính…Con gà, buồng chuối được ba mẹ bán, chắt chiu tờ năm nghìn, tờ mười nghìn gởi bạn ăn học nơi phố thị, tất cả là tiền…

Tiền bạc luôn là một trong những vấn đề quan trọng của cuộc sống. Có thể, tiền không là mục tiêu hàng đầu đối với bạn, nhưng tiền lại có tác động đến hầu hết mọi khía cạnh trong cuộc sống, những ước mơ, dự định trong tương lai của bạn đều ít nhiều chịu sự chi phối của đồng tiền.

 

Học cách tiêu tiền
Bạn có nghĩ rằng: Khi đồng tiền chân chính đến được tay người lao động thì trong đó đã hòa lẫn những giọt mồ hôi, nước mắt, thậm chí cả máu của họ.

Bạn có nghĩ rằng: Khi bạn cầm trên tay đồng tiền để đóng học phí là những trăn trở, là những lo âu của ba và của mẹ bạn một đời vất vả lo cho con thành tài,…

Mọi người vẫn cho rằng tiêu tiền là một việc hết sức tự nhiên và dễ nhất trần đời. Ai sống kiếm ra tiền mà không tiêu tiền, chúng ta tiêu tiền để phục vụ những nhu cầu sống và mục đích cá nhân. Tiêu tiền là một hành động quá đỗi bình thường, nhưng không có nghĩa là mọi người đều đã biết cách tiêu tiền.

Những lần điện thoại về nhà xin tiền ba mẹ là những đêm thức trắng của ba tôi, là những lo toan vụn vặt của mẹ. Canh ba, gà đã cất cao giọng gáy vậy mà trong căn nhà nhỏ, ba tôi đang trầm tư với điếu thuốc. Sáng sớm tinh mơ, mẹ tôi chặt vội buồng chuối, cắt vội ba bốn bó chè xanh mang ra buổi chợ sáng. Mẹ tôi chắt chiu từng đồng, đến nỗi đôi dép nhựa đã đứt mà bà không dám mua, đổi lại bà mua gởi cho tôi những vật dụng nhỏ nhặt, từ cái lược, đến cái kẹp tóc,…

Tôi đã từng đọc cuốn sách: Học cách tiêu tiền của Larry Winget. Ông chỉ ra rằng chính cách chi tiêu cùng lối suy nghĩ của mọi người về vấn đề tiền bạc là nguyên nhân khiến con người lâm vào tình cảnh “cháy túi” và nợ nần chồng chất.

Học cách tiêu tiền cũng chính là học cách làm chủ mình trước sức hút của đồng tiền trong thời buổi ngày nay. Nhưng bạn học bằng cách nào và học như thế nào ngay từ khi cầm những đồng tiền đầu tiên trong cuộc đời?

 

Học cách tiêu tiền

 

Đồng tiền đầu tiên trong cuộc đời tôi tự kiếm được cách đây ba năm, tôi còn nhớ khi đó, cầm ba trăm ngàn đồng trên tay – tháng lương đầu tiên tôi đi dạy thêm – tôi đã vui mừng biết bao. Vậy mà chỉ một phút bị chao lòng, tôi đã dồn số tiền ấy vào một cái váy xa xỉ, đến tận bay giờ tôi mới chỉ mặc nó được hai lần. Khi mua chiếc váy đó, tôi đã vui biết bao nhiêu, vì đó là thành quả tôi làm ra cơ mà. Nhưng về tới nhà trọ, tôi thật sự ân hận. Trước ngày nhận lương, bao dự định trong đầu tôi đã được lên kế hoạch, tôi gọi đó là những kế hoạch yêu thương. Trước ngày nhận lương, tôi sẽ mua cho em tôi một cuốn từ điển Việt – Anh mà nhỏ hàng ao ước, ở quê hễ ba mẹ cho nhỏ tiền, nhỏ vẫn để dành trong ống heo, vậy mà ba tháng trôi qua, nhỏ vẫn không thể nào có được cuốn sách trong tay. Trước ngày nhận lương, tôi đã tự nhủ phải mua cho bà tôi một ký thuốc là để bà ăn trầu, bà thường khen thuốc lào xứ Nghệ rất đậm và thơm, vậy mà tôi đành có lỗi với lòng mình. Trước ngày nhận lương, nhìn lại đôi dép tôi đi, tôi tự nhủ sẽ mua tặng mẹ đôi giày trệt để đi đâu mẹ còn mang cho bằng cô, bằng dì, vậy mà tôi đành trễ lời tự hứa. Trước ngày nhận lương, nhìn thấy một chú trong xóm trọ mặc cái áo phông thật đẹp, tôi tự hứa: Khi nào mình nhận lương, mình sẽ mua tặng ba, vậy mà, trong phút chốc,…

Tôi đã tự tiêu tiền – đồng tiền lần đầu tiên tôi tự làm ra khi tôi xa nhà – một cách lãng phí và vô bổ vì những sức hút vô hình. Tôi nhận ra: Tiêu tiền thật khó, tiêu tiền phải hợp với hoàn cảnh cuộc sống của mình, để mỗi lần cầm một cái gì đó tôi mua, tôi vui vì mình đã không lãng phí.

Chiều nay, trên đường đi học về, chợt hình ảnh một cụ già với những tờ vé số trên tay làm tôi chạnh lòng. Bà giống bà tôi, nhưng trong cuộc đời này liệu rằng tấm vé số có giúp được bà qua cơn bão giá, tấm vé số có giúp được bà mỗi lần bạo bệnh. Nhìn bà là tờ năm ngìn cho phẳng phiu rồi cất vào trong túi sách,…tôi chợt nhận ra: Đồngtiền chân chính đến được tay người lao động thật trân trọng biết bao…thế nên: Tôi và bạn hãy cố gắng học cách tiêu tiền ngay từ những đồng tiên đầu tiên tự mình kiếm ra.

Thảo luận cho bài: "Học cách tiêu tiền"