Hội chọi dê

Tác giả:

[ĐĐDL] Là vật nuôi quen thuộc biểu tượng của cát tường và may mắn, dê ở Hà Giang và Tuyên Quang trong những năm gần đây được tham gia vào lễ hội chọi dê nhằm khuyến khích chăn nuôi phát triển.

01-702x336

Hoàng Su Phì, Hà Giang

Kể từ năm 2013, tại huyện Hoàng Su Phì diễn ra hằng năm đều diễn ra lễ hội chọi dê vào mùng 4 tháng 2 âm lịch. Đây không chỉ là sân chơi của bà con dịp đầu năm mà còn là dịp để thúc đẩy chăn nuôi, khơi dậy bản sắc văn hoá và tạo cơ hội quảng bá hình ảnh địa phương.

Trước khi lễ hội chính thức diễn ra, ban tổ chức sẽ mở cuộc tuyển chọn những cặp dê to khoẻ nhất để tham gia thi đấu. Tùy từng năm mà số lượng cặp dê đấu sẽ có sự thay đổi khác nhau, nhưng luật thi thì năm nào cũng vậy. Những chú dê được đánh số, chia thứ hạng theo cân nặng và thi đấu thành từng vòng, theo thể thức loại trực tiếp. Những chú dê khoẻ nhất sau khi thắng ở các vòng đấu loại, tứ kết, bán kết sẽ được vào chung kết.

hoi choi de1

Những chú dê vô cùng hào hứng giáp đấu

So với chọi trâu, chọi bò, sới chọi dê có phần đơn giản hơn khi được dựng ngay trên sân vận động trung tâm huyện, nhưng cũng không vì điều này mà làm mất đi sự kịch tính và không khí sôi nổi của trận đấu. Khác với vẻ ngoài nhút nhát cùng tiếng kêu be be có phần yếu ớt, những chú dê trên sàn đấu trông dũng mãnh và khỏe khoắn. Nhờ thế, du khách có thể chứng kiến các màn so tài nảy lửa với những cú húc, vồ, khóa sừng, bật cao điệu nghệ… Xen lẫn vào đó là những tràng pháo tay tán thưởng giòn giã từ người xem xung quanh.

Tại hội chọi, người ta tìm ra các con dê chiến thắng để trao thưởng nhằm kích thích các hộ chăn nuôi trong cộng đồng. Những chú dê đạt giải cao sẽ được lựa chọn để phối giống nhằm giữ nguồn gen quý.

Hàm Yên, Tuyên Quang

Quy mô nhỏ hơn ở Hà Giang, chọi dê ở Hàm Yên là một hoạt động diễn ra vào dịp tổ chức lễ hội Động Tiên (ngày mùng 9 tháng giêng). Lễ hội còn bao gồm nhiều trò chơi dân gian như tung còn, đi cà kheo, đánh pam, đánh yến, đu bay, chọi gà, bịt mắt bắt vịt, đi cầu thăng bằng nhưng thu hút người xem nhất vẫn là chọi dê.

Cũng với thể thức loại trực tiếp, các “võ sĩ” được đánh số báo danh và bốc thăm thi đấu. Do được huấn luyện trước nên các cặp đấu không chỉ sử dụng sức mạnh mà còn cả những miếng đòn dũng mãnh để tấn công. Trong trường hợp bất phân thắng bại,”võ sỹ” nào tấn công nhiều hơn hoặc có miếng đánh hiệu quả hơn sẽ giành được phần thắng.

hoi choi de2

Những “võ sĩ râu dài” dồn hết sức mình cho trận đấu

Nếu như ở một số hội chọi trâu, chọi ngựa, con thắng sẽ được đem giết thịt để cúng thần, thì ở đây, những chú dê được quy tụ lại đàn và tiếp tục nuôi để sinh sản tiếp. Người dân còn tin rằng dê thắng sẽ mang đến nhiều may mắn cho người huấn luyện vào năm mới.

Theo chủ tịch xã Yên Phú, chọi dê Hàm Yên bắt đầu được tổ chức từ 2013. Năm nay, cuộc thi sẽ có sự tham gia của 24 chú dê chia thành 12 cặp. Trước ngày hội chính một ngày, ban tổ chức sẽ tiến hành thi vòng loại, đến mùng 9 âm lịch sẽ chỉ diễn ra vòng bán kết và chung kết.

Thảo luận cho bài: "Hội chọi dê"