Hội Sắc bùa của dân tộc Mường

Tác giả:

Du khách đã được hòa mình vào những làn điệu dân ca Mường mượt mà trong không gian cồng chiêng cổ truyền rộn rã, được chứng kiến sự đón tiếp niềm nở và hiếu khách của các gia đình trong cộng đồng dân tộc Mường…

e3ffd90dc065e6dc32c88bb415c78271

Chuẩn bị đón phường bùa đến nhà
Chuẩn bị đón phường bùa đến nhà.

Hội Sắc bùa (xách cồng) là lễ hội lớn của người dân tộc Mường nói chung và người Mường ở Hòa Bình nói riêng, được diễn ra hàng năm vào ngày Tết cổ truyền. Trong ngày này, một phường bùa thường gồm 12 người trở lên biết đánh cồng thành thạo và hát những làn điệu dân ca dân tộc Mường sẽ đi thăm các gia đình trong bản và hát những lời chúc Tết. Đây là một hình thức diễn xướng dân gian gắn với một số nghi lễ trong nông nghiệp nhằm cầu mong một năm mới phát tài, thịnh vượng, đất đai màu mỡ, mùa màng bội thu, mọi người có nhiều sức khỏe và may mắn trong cuộc sống.

Phường bùa được gia chủ đón tiếp nồng nhiệt
Phường bùa được gia chủ đón tiếp nồng nhiệt.

Tại buổi tái hiện, du khách đã được hòa mình vào những làn điệu dân ca Mường mượt mà trong không gian cồng chiêng cổ truyền rộn rã, được chứng kiến sự đón tiếp niềm nở và hiếu khách của các gia đình trong cộng đồng dân tộc Mường, được thưởng thức men rượu cần và món bánh uôi (còn gọi là bánh tình yêu) truyền thống.

Hội Sắc bùa là một phong tục gắn với mùa xuân của người Mường, với đất Mường, làm đẹp cho bản Mường mỗi độ xuân về. Trong men say của những hơi rượu cần, âm thanh cồng chiêng và điệu hát cùng với lời chúc mừng nhân dịp đầu xuân đã mang đến một không khí rộn ràng trong không gian văn hóa của dân tộc Mường.

Hội sắc bùa thu hút đông đảo đồng bào các dân tộc, du khách tham dự
Hội sắc bùa thu hút đông đảo đồng bào các dân tộc, du khách tham dự.

Hội Sắc bùa của dân tộc Mường đã mở đầu cho các hoạt động của Làng Văn hoá – Du lịch các dân tộc Việt Nam .

Thảo luận cho bài: "Hội Sắc bùa của dân tộc Mường"