“Hỗn loạn” trong lễ hội trứng bột mì ở Tây Ban Nha

Tác giả:

(ĐĐDL) Có rất nhiều trứng và bột mì trong lễ hội này, nhưng lại không có cái bánh nào cả. Els Enfarinats là một lễ hội kì quặc ở Tây Ban Nha khi tất cả những gì những người tham dự làm là… ném trứng và bột vào người nhau.

Những ngày cuối năm ở thị trấn Ibi, gần Alicante, Tây Ban Nha lại trở nên cuồng nhiệt hơn bao giờ hết, vì đó là thời điểm mà lễ hội Els Enfarinats (những người bị rắc bột) được diễn ra. Ngày lễ truyền thống này đã có tuổi đời hơn 200 năm, có giai đoạn chìm vào quên lãng nhưng cuối cùng được khôi phục lại vào năm 1981 và đã trở thành một hoạt động thường niên cho tới nay.

OB-VV071_122812_J_20121228141122Một người đàn ông thuộc phe “những người giữ chính quyền” đang ập một khay trứng lên “người đàn ông lập gia đình”

“Địa bàn” của lễ hội này là ở trung tâm thị trấn, tại quảng trường nhà thờ Placa de l’Esglesia, bắt đầu từ 8 giờ sáng đến tận 5 giờ chiều. Những người tham gia sẽ được chia làm 2 phe, một bên là những người đàn ông đã lập gia đình, còn lại là những người chiếm giữ chính quyền. Nghe có vẻ “chính trị” nhưng trận đánh giả này chủ yếu chỉ để mọi người thoải mái vui vẻ và xả stress. Mọi người rất hào hứng, thậm chí có phần quyết liệt khi ném bột và trứng sống lên người đối phương mà không hề có chút nhân nhượng nhẹ tay.

Els+Enfarinats+Festival+Celebrated+Flour+Fight+7otYS9blYOWl

Không hề có một sự khoan nhượng nào, lễ hội này thật sự là một “trận chiến”

enfarinas1

Bột màu thỉnh thoảng cũng được sử dụng

Tiếng còi khai cuộc cất lên là khởi đầu cho một khung cảnh vô cùng hỗn loạn và sôi động, cả khu vực như mờ ảo đi trong màu trắng bụi mờ của bột. Sau đó là tiếng trứng sống bể khi mọi người ném vào nhau tanh tách. Thậm chí, vài người cho vào “danh sách vũ khí” bình chữa cháy hay pháo sáng nữa. Bất kể mùi tanh của trứng và nhếch nhác của bột, người tham gia không vì thế mà ngại ngùng. Đương nhiên, để đảm bảo an toàn, ban tổ chức lễ hội khuyến khích mọi người trang bị các thiết bị bảo hộ như áo dày, boot cổ cao, mũ và cả kính đeo mắt.

caspostnet-spain-enfarinats-.photoblog900-001

Người ta thậm chí còn sử dụng cả bình cứu hỏa để chiến “hăng” hơn.

Ước tính, lễ hội này mỗi năm “thiệt hại” khoảng 1500 quả trứng cùng với hàng trăm ký bột. Ngoài lễ hội này, Tây Ban Nha còn có lễ hội cà chua cũng… kì lạ không kém. Những lễ hội đặc biệt, “bẩn” và kì lạ như thế này không làm khách du lịch hoảng sợ. Thậm chí lượt khách đổ về đây còn đông hơn rất nhiều so với bình thường. Được biết, toàn bộ số tiền thu được từ lễ hội sẽ được dùng cho các công tác bác ái, thiện nguyện.

Thảo luận cho bài: "“Hỗn loạn” trong lễ hội trứng bột mì ở Tây Ban Nha"