Je t’aime

Tác giả:

Cuộc sống, công việc. Tất cả mọi thứ vội vàng cuốn con người ta vào vòng xoáy của những sự bon chen và mãi chạy theo cái được gọi là triết lý luân hồi vốn đã được định sẵn mà vô tình quên đi giai điệu ngọt ngào của cuộc sống. 

***

Đã sáu năm kể từ cái ngày đầu tiên anh đặt chân đến thành phố biển xinh đẹp này. Hồi ấy anh vẫn còn là sinh viên năm ba của một trường đại học và cùng nhóm bạn đến thành phố này với tư cách là tình nguyện viên. Anh vẫn còn nhớ rõ cái cảm giác bị cuốn hút mạnh mẽ bởi lần đầu nhìn thấy những cuộn sóng biển vỗ ì ạch vào bờ cát vàng. Sự tất bật ở cái thành phố xa hoa khiến anh phải bon chen mình vào cái bề bộn của cuộc sống, và nó làm anh khao khát một phút giây bình yên ngắn ngủi, khao khát những nốt nhạc nhẹ nhàng đã bị lấp bởi kim đồng hồ vội vàng.

Bánh xe chầm chậm trải dài trên con đường chạy dọc bờ biển, anh khẽ nhắm hờ mi mắt hòa mình vào làn gió biển mát rượi qua cửa sổ xe, lắng nghe bài ca của sóng, đã lâu rồi không được nghe âm điệu du dương này. Nha Trang đã thay đổi nhiều sau sáu năm trở lại, dù vậy nhưng vẫn còn đó mùi hương của sóng biển, vẫn còn đó những bài ca biển hát ngày đêm, còn đó cảm giác bồi hồi nhớ nhung khi được trở lại.

je-taime

Xe dừng ở trạm chờ, vài bóng người bước lên xe, đến khi các ghế ngồi đã được lấp kín thì hành khách cuối cùng là một bà cụ bước lên, nhường chiếc ghế của mình cho bà. Anh một tay cầm cặp táp, một tay vịn song xe. Xe lại lăn bánh và chỉ 10 giây sau thì nhanh chóng phanh gấp lại vì một thứ gì đó bất ngờ cản đường. Không, chính xác hơn là một ai đó. Kẻ cản đường lên xe trong tiếng gắt gỏng của bác tài và sự khó chịu của mọi người trên xe.

” Mày lại đi trễ đấy à. Chú xin mày, hôm nào mày cũng bắt tao thắng gấp thế này có ngày tai nạn con ơi.”

Cô gái đó – Kẻ cản đường cười xề xòa rồi tìm chỗ đứng, có vẻ vì quá “nhanh nhẹn” mà cô lại vô tình giẫm phải chân anh. Mũi giày vừa được đánh bóng nữa tiếng trước đó giờ đã nhem nhuốc và xuất hiện vết trầy. Cô ríu rít xin lỗi còn anh thì chỉ biết thở dài cho qua. Ngày đầu tiên đi thực tập đã gặp chuyện không may rồi. Anh thôi không để ý đến cô, chỉ hy vọng nhanh chóng ra khỏi chiếc xe buýt càng lúc càng trở nên ngột ngạt này.

Xe dừng ở trạm cuối cùng cũng là nơi anh cần đến. Ngôi trường cao vời vợi dần hiện ra, điều mà anh đã mơ ước được tận mắt nhìn thấy trong nhiều năm nay giờ đã ngay trước mắt. Nó khiến anh cảm thấy có một luồn động lực thúc đẩy anh đến với nơi này nhiều hơn. Anh nhìn ngôi trường khang trang rồi tự cho mình một phút để hưởng thụ cái cảm giác khoan khoái thỏa mãn này. Phải rồi, anh tự hứa với lòng phải hoàn thành tốt vai trò giảng viên thực tập của mình ở nơi đây.

Toan bước đi thì cánh tay anh bị kéo lại bởi một bàn tay già nua với những đốt đồi mồi chai sạn của một ai đó. “Này cậu ơi, mắt tôi không đọc chữ được. Xem có phải của cậu hay không, tôi thấy nó nằm dưới chân của cậu đấy.”

Bà cụ trên xe buýt ban nãy đưa ra một tấm thẻ sinh viên, anh cầm lấy xem rồi nở nụ cười như không trong hai giây ngắn ngủi. Sau khi bà cụ rời đi thì anh cũng nhanh chóng vào trường với nụ cười mang hàm ý khó hiểu trên môi và luôn lẩm nhẩm một điều gì đó. “Trương Trần Nhã Yến. Ngày sinh 05/05/1994. Khoa ngoại ngữ. Lớp 11KNN3. Niên khóa 2012-2016.”

Thảo luận cho bài: "Je t’aime"