Kể Chuyện Các Vua Nguyễn

Tác giả:

Kể Chuyện Các Vua Nguyễn
Triều Nguyễn (1802 – 1945) là triều đại phong kiến cuối cùng ở Việt Nam. Các vua Nguyễn đã và đang trở thành đối tượng thu hút sự chú ý tìm hiểu, đánh giá của nhiều nhà nghiên cứu trong và ngoài nước.
“Kể Chuyện các vua Nguyễn” tập hợp những giai thoại, hồi ký, truyện kể, một số nhận định, đánh giá về các vua Nguyễn. Trong khi tập hợp tư liệu, tác giả cố gắng giữ thái độ khách quan, nhằm giúp bạn đọc hình dung được phần nào tính cách, diện mạo của mỗi vị vua Nguyễn trong từng hoàn cảnh lịch sử cụ thể.
20909_p27332
“Sau nhiều phen chống chọi với Tây Sơn, bị đẩy vào thế cùng lực kiệt, Nguyễn Ánh đích thân đi cầu viện vua Xiêm giúp đỡ. Tháng 2 – 1784, 20.000 quân Xiêm cùng 300 chiến thuyền ồ ạt tấn công Nam Bộ. Vua Quang Trung đem quân vào Gia Định, với mưu lược tuyệt vời đã đánh tan đội quân hùng hậu này.
Không còn hy vọng trông cậy vào người Xiêm, Nguyễn Ánh tìm cách cầu viện Hà Lan, song giám mục Bá Đa Lộc – một cận thần người Pháp của Nguyễn Ánh gợi ý ông tìm đến nước Pháp. Thế là Nguyễn Ánh bắt tay thực hiện kế hoạch đã được vạch ra trong biên bản một cuộc họp với quần thần tại đảo Phú Quốc trước đó, với những điều khoản cơ bản là:
– Cần phải cầu viện Pháp giúp đỡ.
– Giao cho Bá Đa Lộc toàn quyền thương thuyết.
– Giao Hoàng Tử Cảnh cho Bá Đa Lộc đem theo làm tin.
– Xin Pháp giúp 1.500 lính và tàu bè, súng ống, vật dụng.
– Nhường cho Pháp cù lao Hàn.
– Chịu nhường cho nước Pháp đảo Côn Lôn.
– Cho nước Pháp độc quyền buôn bán ở nước Nam.

Đoàn đại diện của Nguyễn Ánh, đứng đầu là Giám mục Bá Đa Lộc và Hoàng tử Cảnh, lên đường đi cầu viện, mang theo bức thư của Nguyễn Ánh gửi cho Hoàng đế Pháp – Louis XVI. Trong thư có viết:”…. Dầu đại quốc với tiểu quốc tình thế khác nhau, dầu Đông Tây có cách mấy ngàn trùng, tôi dám chắc rằng Hoàng đế sẽ tin lời tôi cũng như tôi đã tin giám mục Bi Nhu vậy. Nay tôi giao cho ông ấy Nguyễn Phúc Cảnh, con trưởng của tôi, một cái Kim bửu di truyền và một Biên bản của Hội đồng, đủ làm bằng chứng. Tôi chỉ mong ơn Hoàng đế cho con tôi sớm trở về với bình thuyền….”

Kết quả thương thuyết của Giám mục Bá Đa Lộc là sự ra đời của hiệp ước Versailles ký kết vào ngày 28-11-1787 giữa Bá tước De Montmorin – đại diện của Hoàng đế Pháp Louis XVI và Giám mục Bá Đa Lộc- đại diện của Nguyễn Ánh. Đồng thời, ngay trong hôm đó, Bá Đa Lộc được phong chức Đặc uỷ viên của Hoàng đế Pháp bên cạnh Nguyễn Ánh……..”

Mời bạn đón đọc.

Thông tin chi tiết

  • Tác giả: Tôn Thất Bình
  • Nhà xuất bản: Nxb Văn hóa Thông tin
  • Nhà phát hành: Tiền Phong
  • Khối lượng: 180.00 gam
  • Kích thước: 14.5×20.5 cm
  • Ngày phát hành: 02/2008
  • Số trang: 142

Thảo luận cho bài: "Kể Chuyện Các Vua Nguyễn"