Kể Chuyện Lịch Sử Việt Nam – Mai Am Công Chúa

Tác giả:

Kể Chuyện Lịch Sử Việt Nam – Mai Am Công Chúa
Công chúa Mai Am, con gái vua Minh mệnh, tuy không phải là một nhân vật lịch sử có tên tuổi, chỉ là một nhà thơ chữ Hán xuất sắc, một nhân cách đẹp của phụ nữ hoàng gia, nhưng có điều đặc biệt: Bà là nhân chứng của một giai đoạn lịch sử có nhiều biến cố: Bà sinh năm 1826 (5 năm sau khi Minh Mệnh lên ngôi) và mất vào năm 1904, đúng 20 năm, sau khi nước ta hoàn toàn bị Pháp cai trị (Hoà ước Patenotre ký năm 1884). Như vậy bà được trực tiếp chứng kiến đầu đủ những biến cố đau thương của nước nhà xảy ra trong khoảng 80 năm. Có thể nói là có ít nhân vật được sống trọn vẹn suốt cả một thời gian như vậy. Cho nên, viết về Mai Am công chúa là có điều kiện hệ thống lại những sự kiện trong chuỗi thời gian này dưới con mắt của một người có tình, có tâm như Mai Am….
20892_p27315
“Vua Gia Long đã hoàn thành được nhiệm vụ khôi phục cơ đồ nhà Nguyễn và xây dựng được đế nghiệp. Lên ngôi được 18 năm, ông qua đời nhường ngôi cho hoàng tử Đảm, lấy niên hiệu là Minh Mệnh. Cả nước đã thu về một mối, vương triều đã ổn định được tình hình đất nước, gìn giữ trật tự, an ninh, tuy lác đác nơi này, nơi kia có các cuộc nổi dậy chống lại triều đình. Nhưng nói chung, đất nước đã có thể xem là bước vào thời kỳ thịnh trị. Không chỉ giữ lấy quốc hiệu Việt Nam theo gợi ý của nhà Thanh mà còn đổi tên nước là Đại Nam, vua Minh Mệnh rất có ý thức bành trướng thế lực của vương Triều Nguyễn. Từ đời nhà vua này, nước ta đã bao gồm được cả đất Thủy Chân Lạp, Lục Chân Lạp, và còn muốn mở rộng ra hơn nữa. Kinh đô Nam Vang đã được gọi là trấn Tây Thành, có những quan lại nước Nam sang quản lý. Những cuộc loạn lạc đây đó, nhà vua đều sai các tướng văn – võ có tài năng đi dẹp, và cơ bản là dẹp được hết. Các thủ lĩnh tài năng như Nông Văn Vân (biên giới phía Bắc) Phan Bá Vành (Thái Bình), Lê Văn Khôi (Gia Định) đều bị diệt hết. Vương triều nhà Nguyễn đã rất tự hào với những võ công này.

Phải công nhận rằng Minh Mệnh thực sự là ông vua xuất sắc nhất trong các vị vua triều Nguyễn. Trong cuộc sống, bình sinh với tư cách con người đứng đầu đất nước, ông đã luôn luôn cố gắng để hoàn thành nhiệm vụ. Ông làm việc ngày đêm không quản mệt mỏi. Ông đề ra các chủ trương theo dõi việc hành chính một cách sát sao, sôi nổi. Ông làm thơ, soạn sách, viết rất nhiều.
Ông chú ý cả mặt quân sự, thân hành ra thao trường chứng kiến, điều khiển việc luyện tập. Ngồi trong triều mà ông chỉ đạo các cuộc hành quân ở xa, rất kịp thời.
Ông chú ý việc củng cố và hoàn thiện hơn bộ máy quản lý đất nước, xây dựng chính quyền quốc gia một cách có nền nếp, khoa học. Về mặt này, các nhà vua của các triều đại trước đây không vượt ông được. Vua Gia Long chỉ mới cố gắng ban đầu để đặt nền tảng. Phải đến thời Minh Mệnh, vương triều mới thực sự có tổ chức hoàn bị:
– Tổ chức lại triều chính: đặt nội các rồi thành lập Viện Cơ mật, đưa những vị đại thần có uy tín, có trình độ vào để cùng nhà vua quyết định những việc quan trọng.
– Lập lại màng lưới hành chính quốc gia, bãi bỏ các trấn dinh, chia cả nước ra thành tỉnh – châu (cả nước có 31 tỉnh). Đặt các tổng đốc (tuần phủ), bố chính, án sát, lãnh binh. Riêng kinh đô lập thành một phủ, đứng đầu là Phủ doãn…..”

Mời bạn đón đọc.

Thông tin chi tiết

  • Tác giả: Nguyễn Bích Ngọc , Vũ Ngọc Khang
  • Nhà xuất bản: Nxb Văn hóa Thông tin
  • Nhà phát hành: Tiền Phong
  • Mã Sản phẩm: 8935077040814
  • Khối lượng: 120.00 gam
  • Kích thước: 14.5×20.5 cm
  • Ngày phát hành: 02/2008
  • Số trang: 112

Thảo luận cho bài: "Kể Chuyện Lịch Sử Việt Nam – Mai Am Công Chúa"