Kể Chuyện Lịch Sử Việt Nam – Sùng Chính Viện

Tác giả:

Kể Chuyện Lịch Sử Việt Nam – Sùng Chính Viện

“Đánh thắng chúa Nguyễn, thu lại đất Thuận Quảng, trở về Thăng Long, Trịnh Sâm tràn ngập niềm vui. Kẻ thù truyền kiếp 200 năm nay đã bị họ Trịnh tiêu diệt. Chúa Thái Vương Trịnh Kiểm mở đầu giành được quyền bính, Triết Vương Trịnh Tùng đánh bại nhà Mạc đưa gia đình, họ hàng về Thăng Long. Giờ đến Vĩnh Vương Trịnh Sâm đánh bại chúa Nguyễn thu lại Thuận Quảng, đưa giang sơn về một mối…

Đêm qua, chúa thức mãi đến khuya, chúc xúc động nhớ lại từ Nghệ An ra Thanh Hoá, quân dân đón mừng rộn rã. Rồi trên các nẻo đường kinh thành, người đông vui mang đầy cờ hoa múa hát mừng chúa trở về. Chúa xúc động làm thơ mừng ngày khải hoàn và chuẩn bị cho buổi hội trào ngày mai.

20896_p27319

Sáng dậy vươn vai nhẹ thở, chúa đi lại trên sân và ngắm những dò hoa. Chợt có người lính vào báo có quan đại thần Nguyễn Nhiễm đến.

Nguyễn Nhiễm vái chào.
– Kính mừng chúa thượng an khang.
– Chào quan Hoàng giáp Tể Tướng.
Gặp nhau tay bắt mặt mừng. Chúa chỉ tay lên thêm:
– Mời tiên sinh lên nhà.
Chúa truềyn gọi trà đồng sửa soạn pha trà. Trà đồng lễ mễ bưng hoả lò, siêu nước. Lửa vừa nhóm lên, than đã bén cháy. Trà đồng bắc siêu lên.
– Thôi để đó mặc ta, người ra ngoài làm việc đi.
Chúa Trịnh Sâm tự xưng mình là Trà nô. Trà nô tận tình và thích thú với công việc này. Nguyễn Nghiễm ngắm nhìn các bộ đồ trà của chúa. Cái nào cũng cầu kỳ thanh lịch thể hiện sở đắc lý thú của Tĩnh Vương.

– Dạ, chúa đi lâu ngày có được thường dùng trà ngon không?
– Có chứ. Khắp Thuận Quảng cũng như Bắc Hà, chỗ nào cũng có buôn bán trà, quán trà. Dân Việt mình từ triều đình đến bách tính nơi thôn dã đều có thú uống trà. Ta ở Phú Xuân lại có khách thương Trung Hoa đem đến biếu hàng hoá và cân chè ngon. Khách đầu tiên ở Thăng Long đến dùng trà với ta là tiên sinh đó.

Chúa lấy từ giá xuống bộ ấm Tử Sa. Đó là bộ trà mà triều đình đã thửa đặt từ trần Đức Cảnh của Tàu. Ấm làm từ đất của núi Tỉnh Sơn vô tính. Các nghệ nhân đào đất lên để phong sương lâu ngày mới luyện. Khi luyện đất, họ trộn thêm những nguyên vật liệu đặc biệt khác.

Ấm giữ độ thơm của trà mà dường như lại bồi bổ thêm cho sức khoẻ người dùng trà. Cách chế tác ấm có đặc trưng giữ độ nóng của nước để hãm trà, rót ra tiện lợi không bị rớt giọt, lại có hình dáng như hoa lá thiên nhiên. Chúa Trịnh lại cho vẽ tranh trên thân ấm. Đấy là con rồng đang vươn cao và mấy con rồng nhỏ phía dưới đang bay hướng theo. Bộ ấm, bức tranh thể hiện một tư thế, một triết lý của nhà chúa. Cái độc đáo của chiếc ấm này dường như có chất xốp để hấp thụ hương trà, để toả ra các vị tinh khí của đất trời tăng thêm không chỉ hương thơm mà cả vị thuốc linh diệu. Cách sử dụng cũng khá cầu kỳ. Khi mua ấm mới về, cho súc sạch bằng nước sôi có pha vài hạt muối…”.

Mời bạn đón đọc.

Thông tin chi tiết

  • Tác giả: Lưu Hùng Chương
  • Nhà xuất bản: Nxb Văn hóa Thông tin
  • Nhà phát hành: Tiền Phong
  • Mã Sản phẩm: 8935077042405
  • Khối lượng: 220.00 gam
  • Kích thước: 14,5×20,5 cm
  • Ngày phát hành: 02/2008
  • Số trang: 236

Thảo luận cho bài: "Kể Chuyện Lịch Sử Việt Nam – Sùng Chính Viện"