Khám phá bảo tàng vũ khí toàn cầu đầu tiên trên đất Việt

Tác giả:

Về phố biển Vũng Tàu, du khách không chỉ được đắm mình trên bờ biển mênh mông, mát lạnh và tham quan các danh lam thắng cảnh nổi tiếng mà còn được trải nghiệm, khám phá bộ sưu tập vũ khí hoành tráng, độc đáo nhất đất Việt. Bảo tàng vũ khí toàn cầu là một trong những điểm du lịch thú vị mà du khách không nên bỏ qua trong chuyến du lịch Vũng Tàu đấy nhé! Cùng chúng tôi lạc bước vào lâu đài lưu giữ những hiện vật vũ khí cổ nhé!

Kiến trúc đặc sắc của Bảo tàng vũ khí toàn cầu

Kiến trúc đặc sắc của Bảo tàng vũ khí toàn cầu – Ảnh: Sưu tầm

Bảo tàng vũ khí toàn cầu (Worldwide Arms Museum) tọa lạc trên triền núi Tao Phùng của phố biển Vũng Tàu. Từ trung tâm thành phố, du khách có thể đến tham quan bảo tàng theo con đường Hải Đăng quanh co trên ngọn núi Tao Phùng, cách mặt biển khoảng 50 m. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian sắp tới, Bảo tàng vũ khí toàn cầu sẽ được chuyển đến căn nhà Pháp cổ trên đường Trần Hưng Đạo.

Lâu đài vũ khí được thiết kế tinh xảo, đẹp mắt với từng hoa văn trang trí

Lâu đài vũ khí được thiết kế tinh xảo, đẹp mắt với từng hoa văn trang trí – Ảnh: sưu tầm

Bảo tàng này là một trong những nơi lưu trữ vũ khí cổ nhất đất Việt, được thành lập bởi ông Robert Taylor và bà Nguyễn Thị Bông. Đây là bộ sưu tập hơn 50 năm của ông trong suốt từ thời ấu thơ đến bây giờ và lần lượt được đưa về Bảo tàng ở phố biển Vũng Tàu, chính thức hoạt động từ năm 2012.

Lính canh uy nghiêm bên nã pháo hướng ra biển

Mọi ngóc ngách của tòa nhà luôn được chăm chút tinh tế – Ảnh: quangduc

Bảo tàng vũ khí toàn cầu được thiết kế như tòa lâu đài hoàng gia, là một công trình kiến trúc đặc sắc sở hữu khoảng sân rộng lớn được bao quanh bởi các vách tường sừng sững như pháo đài kiên cố. Ngoài ra, trong khoảng sân này còn được đặt các lính canh kiểu cổ điển phương Tây và hàng chục ụ pháo hướng nòng về biển cả mênh mông.

Lính canh uy nghiêm bên nã pháo hướng ra biển

Lính canh uy nghiêm bên nã pháo hướng ra biển – Ảnh: quocthai

Trong chuyến du lịch Vũng Tàu, bạn sẽ được ngắm nhìn trọn vẹn thành phố biển hiền hòa từ bảo tàng vũ khí này. Nơi đây sẽ mang đến cho bạn những cảm xúc dịu êm, thanh bình và an yên khi chiêm ngưỡng vẻ đẹp của biển cả mênh mông, những ngọn núi nhấp nhô và cuộc sống sinh hoạt mộc mạc, giản dị của người dân phố biển.

Bảo tàng được bảo vệ kiên cố cùng thiết kế độc đáo

Bảo tàng được bảo vệ kiên cố cùng thiết kế độc đáo – Ảnh: quangduc

Bảo tàng vũ khí toàn cầu là nơi tập hợp đa dạng và phong phú các loại vũ khí, hiện vật hoành tráng nhất đất Việt và xứng đáng đón nhận danh hiệu “Bảo tàng vũ khí cổ tư nhân lớn nhất Việt Nam”. Du khách hẳn sẽ ngỡ ngàng trước các hiện vật trong kho vũ khí chiến đấu rộng đến 300 m2, gồm các vũ khí qua từng giai đoạn, thời kỳ của các nước Anh, Pháp, Nhật Bản, Trung Quốc, Hà Lan, Nga và một số quốc gia khác.

Trong chuyến du lịch Vũng Tàu, du khách sẽ lạc vào lâu đài uy nghiêm với đội lính canh đông đảo

Trong chuyến du lịch Vũng Tàu, du khách sẽ lạc vào lâu đài uy nghiêm với đội lính canh đông đảo – Ảnh: quocthai

Đồng thời, bảo tàng vũ khí toàn cầu còn được chia theo từng khu vực với những chủ đề riêng theo trình tự lịch sử thời gian và hẳn sẽ mang đến cho du khách du lịch Vũng Tàu chuyến khám phá bảo tàng ấn tượng, độc đáo nhất.

Đội quân của Trung Quốc qua nhiều triều đại khác nhau

Đội quân của Trung Quốc qua nhiều triều đại khác nhau – Ảnh: quocthai

Trong đó, phòng thứ nhất của bảo tàng là khu vực thuộc thời kỳ cổ đại đến trung cổ với các chiến binh Viking, Spartan, Trung Quốc và cả samurai và võ sĩ của Nhật Bản, quân đội La Mã, quân đội Hoplite, quân đội Thập tự chinh (quân đội Thánh giá), lính hoàng gia Pháp, Thụy Điển và Scotland.

Các chiến binh trong thời kỳ cổ đại

Các chiến binh trong thời kỳ cổ đại – Ảnh: quocthai

Hơn 500 hình nộm được tái hiện hoàn chỉnh và khoác lên bộ quân phục lịch sử mang vẻ oai phong của chiến binh sẽ làm bạn ngỡ như lạc vào pháo đài uy nghiêm giữa lòng phố biển Vũng Tàu. Đồng thời, du khách sẽ còn được ngắm nhìn một số thanh gươm, súng của dân tộc Mường ở Việt Nam ta trong thế kỷ XIX.

Hình nộm oai phong được tái hiện hoàn chỉnh

Hình nộm oai phong được tái hiện hoàn chỉnh – Ảnh: Sưu tầm

Bạn sẽ được tìm hiểu đội quân đến từ nhiều quốc gia châu Âu trong chuyến du lịch Vũng Tàu đấy!

Bạn sẽ được tìm hiểu đội quân đến từ nhiều quốc gia châu Âu trong chuyến du lịch Vũng Tàu đấy! – Ảnh: anthonli

Du khách có dịp bước vào phòng thứ hai trong khu bảo tàng này sẽ được nhìn thấy những hình nộm đại diện cho người đưa thư, người thổi kèn hiệu, lính kỵ binh, thủy quân,… Nơi đây là khu vực bảo tàng các hiện vật dành riêng cho quân đội Anh trong giai đoạn cận đại.

Khẩu pháo dùng trong những cuộc chiến giữa các nước châu Âu

Khẩu pháo dùng trong những cuộc chiến giữa các nước châu Âu – Ảnh: quocthai

Đến với phòng thứ 3, du khách sẽ có dịp được trải nghiệm những khẩu súng của quân đội Anh, Pháp, Đức và Hà Lan với khoảng 1200 khẩu súng gồm: súng côn, súng lục, súng trường, súng hỏa mai,… trong những năm từ thế kỷ XVII – XIX.

Bộ sưu tập súng tại Bảo tàng có đến 1200 khẩu súng

Bộ sưu tập súng tại Bảo tàng có đến 1200 khẩu súng – Ảnh: anidiotstraveldiaries

Nhiều loại khẩu súng độc đáo trong thế kỷ XVII - XIX

Nhiều loại khẩu súng độc đáo trong thế kỷ XVII – XIX – Ảnh: anidiotstraveldiaries

Trong đó, khẩu súng trường Arquasbug được sản xuất năm 1800 dài khoảng 3 m hay súng lục 2 nòng do Anh sản xuất năm 1850, súng săn dài hơn 2 m,… đều là những vũ khí đặc biệt khiến du khách thích thú khi được chiêm ngưỡng trong Bảo tàng vũ khí toàn cầu.

Những khẩu súng dài được trưng bày trong phòng thứ 3 của tòa nhà

Những khẩu súng dài được trưng bày trong phòng thứ 3 của tòa nhà – Ảnh: quocthai

Các thanh gươm cổ cũng lưu giữ cẩn thận

Các thanh gươm cổ cũng lưu giữ cẩn thận – Ảnh: anidiotstraveldiaries

Kế đến là phòng thứ 4 được lưu giữ những quân trang, quân khí của hầu hết các nước châu Âu trong thời kỳ cận đại. Ngoài ra, căn phòng này cũng có sự xuất hiện của các loại vũ khí hiện đại của nước Anh, Nga trong những năm gần đây.

Trên lối đi cầu thang, du khách còn được đón tiếp bởi những chiến binh bằng đồng

Trên lối đi cầu thang, du khách còn được đón tiếp bởi những chiến binh bằng đồng – Ảnh: quocthai

Trong chuyến du lịch Vũng Tàu – tham quan Bảo tàng vũ khí toàn cầu, du khách sẽ được nghe kể nhiều câu chuyện về lịch sử, chiến tranh, các phát minh kỹ thuật này. Đồng thời, bạn sẽ được khám phá nền văn hóa riêng của nhiều quốc gia qua những nét chạm khắc hoa văn tinh xảo trên hiện vật.

Bức chạm khắc tinh tế trong bảo tàng

Bức chạm khắc tinh tế trong bảo tàng – Ảnh: quocthai

Du khách trong chuyến du lịch Vũng Tàu hẳn sẽ tìm thấy được những trải nghiệm độc đáo và thú vị cùng bảo tàng vũ khí toàn cầu này. Nơi đây sẽ khiến du khách ngạc nhiên, ngỡ ngàng và choáng ngợp trước sự đầu tư đồ sộ lượng vũ khí qua từng mốc thời gian lịch sử.

Mọi người cùng tìm hiểu những khẩu súng trong Bảo tàng vũ khí toàn cầu

Mọi người cùng tìm hiểu những khẩu súng trong Bảo tàng vũ khí toàn cầu – Ảnh: Mai Nguyễn

Chỉ cần du lịch Vũng Tàu, du khách sẽ được chu du nhiều nơi ở châu Âu, khám phá và học hỏi những bài học bổ ích lịch sử của các nước châu Âu nói riêng và thế giới nói chung, được ngắm nhìn những phát minh kỹ thuật tiên tiến của nhân loại trong suốt những thế kỷ qua.

Tầng thượng Bảo tàng vũ khí là điểm thư giãn tuyệt vời cho du khách sau khi tham quan

Tầng thượng Bảo tàng vũ khí là điểm thư giãn tuyệt vời cho du khách sau khi tham quan – Ảnh: anidiotstraveldiaries

Khung cảnh của phố biển rạng ngời đón ngày mới

Khung cảnh của phố biển rạng ngời đón ngày mới – Ảnh: Sưu tầm

Trong chuyến du lịch Vũng Tàu, du khách đừng lỡ dịp tham quan Bảo tàng vũ khí toàn cầu giữa phố biển nhé! Nơi đây hẳn sẽ đem đến cho du khách chuyến du lịch tuyệt vời và đầy thú vị đấy! Hy vọng Bảo tàng vũ khí toàn cầu sẽ sớm mở cửa trở lại ở địa điểm mới để đón tiếp và phục vụ nhu cầu tham quan, tìm hiểu của du khách trong và ngoài nước vào một ngày gần đây.

Thảo luận cho bài: "Khám phá bảo tàng vũ khí toàn cầu đầu tiên trên đất Việt"