Khám phá hang động Batu

Tác giả:

Nằm ở phía Bắc, động Batu cách thủ đô Kuala Lumpur (Malaysia) khoảng 13km, được coi là điểm đến không thể thiếu của khách du lịch.

Batu là một động đá vôi được một thương nhân người Ấn tên là Thambusami tìm ra vào đầu thế kỷ thứ XIX. Một thời gian dài sau đó, động bị lãng quên dưới những cánh rừng già. Mãi đến đầu thế kỷ XX, trong lúc tìm kiếm nơi làm đền thờ các tượng thần, các công nhân Ấn Độ tại Malaysia mới phát hiện ra Batu.

Sự phát hiện tình cờ này được người Ấn xem như là một “dấu hiệu” cho thấy thần linh đã chọn đây làm nơi ngự trị. Ngay sau đó, người Ấn đã xây dựng Batu (có nghĩa là động đá) thành trung tâm tôn giáo của đạo Hindu. Cũng từ đó, Batu trở thành thánh địa và là nơi tổ chức lễ hội của cộng đồng người Ấn sống tại Malaysia.

1

Nếu so với nhiều hang động khác trên thế giới, Batu kém hẳn về cảnh quan thiên nhiên và quy mô. Song, điều đặc biệt lôi kéo du khách nườm nượp kéo đến Batu chính là vì tại đây, họ có thể chiêm ngưỡng một bảo tàng điêu khắc đồ sộ do bàn tay tài hoa của những nhà điêu khắc người Ấn tạo nên. Với hàng ngàn bức tượng tinh xảo, tuyệt đẹp, mô tả các huyền thoại, các sự tích trong Ấn Độ giáo, những câu chuỵện thần thoại nổi tiếng của Ấn Độ về các vị thần (thần Bảo vệ Vishnu, thần Hủy diệt Shiva, thần Sáng tạo Brahma, nữ thần Shakti, vợ của thần Shiva…).

Với sự tưởng tượng hết sức phong phú, các vị nam thần và nữ thần Hindu xuất hiện với các gương mặt và tư thế khác nhau, đa dạng và sinh động. Đặc biệt, các vị nữ thần Ấn Độ không xuất hiện như những đồng trinh thiêng liêng, mà với một vẻ đẹp quyến rũ trần thế. Lớn nhất là bức tượng thần Murugan, vị thần quyền lực nhất, cao  42,7m, sơn nhũ vàng lóng lánh, đứng trước cửa động. Đặc biệt nhất là tượng nữ thần Bò, vị thần có khuôn mặt thiếu nữ, tóc dài, vú bò, chân ngựa, cánh chim, đuôi công và một cái bướu lạc đà trên lưng.

2
Để lên thăm động chính, nơi có đền thờ Ấn Độ giáo ở độ cao 100m, du khách phải vượt qua 272 bậc thang. Hai bên thành cầu thang, những chú khỉ ngồi yên lặng, bình thản nhìn ngắm khách. Tuy vậy, bạn phải hết sức cảnh giác bởi chỉ cần lơ là chút xíu, những chú khỉ sẽ “mượn tạm” món đồ của bạn và không có cơ may tìm lại.

Hệ thống động Batu bao gồm ba hang lớn, nhiều hang nhỏ nằm rải rác trên rẻo núi đá vôi. Hang nổi tiếng nhất là hang đền thờ có chiều dài khoảng 200m, cao gần 100m. Lòng hang thoáng đãng, rộng rãi, có thể chứa hàng ngàn khách. Tại đây có các gian riêng biệt, bài trí giản dị nhưng trang trọng, để tiếp khách hành hương và thực hiện các cuộc hành lễ theo yêu cầu của họ.

Cuối hang là ngôi đền thờ cổ kính, với lối kiến trúc Ấn đặc trưng. Trên trần trang trí nhiều bức phù điêu nhiều màu sắc, mô tả các truyền thuyết về thần Shiva. Phía trên mái là tượng ba vị thần chính (Vishnu, Shiva, Brahma). Hai bên chái là tượng các thần Chim. Phía sau, ngay trên nóc nhà là một thánh đường thu nhỏ với chóp củ hành đặc trưng Ấn giáo. Bao quanh thánh đường là hàng loạt các bức tượng gắn liền với nhiều điển tích ly kỳ, huyền bí và những lễ nghi độc đáo của người Ấn. Ngay phía sau đền thờ là cửa vào một cái hang tối dài gần 2km. Đây là nơi trú ngụ của rất nhiều dơi.

Hàng năm, vào tháng 2, hàng ngàn người Ấn hành hương về đây làm lễ, cầu xin những điều may mắn và tốt đẹp. Một năm sau, khi quay lại, họ đem theo những bình sữa tươi dâng lên thần Murugan như một cách trả lễ, tạ ơn. Đôi khi, họ  mang theo những sản vật của địa phương như hoa quả các loại hay những bó mía dài còn nguyên lá. Họ đi chậm rãi, vừa đi vừa cầu nguyện một cách thành kính.

Sau khi lên thăm động, bạn hãy vào những cái quán hàng trước cửa động để nếm thử các món đặc sản của người Ấn như bánh đậu xanh, bánh tráng, chè sữa… và mua vài món quà lưu niệm được làm rất tinh xảo của dân địa phương để kỷ niệm một lần đặt chân lên thánh địa của người Hindu.

Thảo luận cho bài: "Khám phá hang động Batu"