Khám phá hang Mo So kỳ thú khi đi du lịch Hà Tiên

Tác giả:

Đi du lịch Hà Tiên, sẽ thật thiếu sót nếu bạn không dành một buổi khám phá hang Mo So vừa huyền bí vừa thơ mộng. Hang Mo So có những nét đặc biệt, hoang sơ, vô cùng kỳ thú và đây là chuỗi hang động đá vôi duy nhất tại miền Nam. Vùng núi non, hang động Mo So cũng chính là bối cảnh cho bộ phim Con đường 1C huyền thoại và phim tài liệu Tiểu đoàn 207 anh hùng… Vì thế bạn đừng bỏ qua hành trình khám phá hang Mo So khi đi du lịch Hà Tiên nhé.

 

Một góc núi non khu vực hang Mo So – nguồn: Hải Yến

Hang Mo So nằm cách thị xã Hà Tiên khoảng 30km về phía Tây Nam, thuộc xã Bình An, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang. Đi từ thị xã Hà Tiên, bạn ngược lên hướng về Kiên Lương, đến ngã ba Ba Hòn thì rẽ phải theo đường về hòn Chông – Bình An – hòn Phụ Tử. Từ đây bạn đi thêm khoảng 7km, gần đến nhà máy xi măng Holcin, sẽ có bảng hướng dẫn vào Mo So. Đường vào hang Mo So khá dễ đi và dễ tìm. Nếu không nhận ra hướng đi, bạn có thể dừng chân ven đường hỏi thăm và sẽ được người dân hướng dẫn tận tình.

Con đường nhỏ dẫn vào Mo So ngày càng thoáng mát. Khung cảnh ven đường đẹp như một bức tranh thủy mạc, cánh đồng nước lấp lánh cánh cò chao liệng, xa xa là những dãy núi đá vôi tô điểm thêm cho phong cảnh hữu tình.

Phong cảnh như tranh thủy mạc bên đường vào hang Mo So –  nguồn: Hải Yến

Dưới chân núi Mo So có vài hộ dân sinh sống. Họ cũng chính là những hướng dẫn viên cho bạn trong cuộc hành trình khám phá hang Mo So. Trong hệ thống hang rất tối, nên người dân phải mắc điện chiếu sáng để du khách có thể khám phá trọn vẹn hang. Vì vậy, mỗi đoàn khách vào tham quan hang Mo So phải bỏ 40.000 đồng tiền “điện phí” cho người dân. Bạn có thể tự đi vào hang, nhưng Mytour khuyên bạn nên nhờ một “thổ địa” ở đây dẫn đường, vì chỉ có họ mới biết chỗ nào đẹp nhất trong hang, ngách hang nào nên vào, ngách hang nào thì không. Đôi khi tiền phí “hướng dẫn” là vài chục nghìn (tùy vào hảo tâm của bạn), đôi khi chỉ là ly nước mía sau khi bạn đã khám phá hang xong.

Hang Mo So có nhiều ngõ ngách, vách là đá vôi nên được đồng bào Khmer gọi là “Đá Trắng”. Hàng triệu năm trước, ngọn núi đá vôi này bị nước biển xâm thực, để lại nhiều hố, hang động. Sự tác động liên tục và kéo dài đã tạo ra những quần thể hang động khác nhau, lòng hang trông rất kỳ lạ và đa dạng. Hiện trong hang có một dòng suối nhỏ. Có những đoạn nước sâu người dân phải làm cầu bắc qua. Có đoạn nước xăm xắp bàn chân mát rượi.

 

Đôi chỗ trong hang Mo So nước tới mắt cá chân mát rượi – nguồn: Hải Yến

Hệ thống hang động trong Mo So ở Hà Tiên có khoảng hơn 20 cái lớn nhỏ, hiểm trở. Chính vì vậy, trong những năm đầu kháng chiến chống thực dân Pháp, có các cơ quan cách mạng ở Hà Tiên được bố trí trong hang. Những hang này được đặt tên theo chức năng mà quân cách mạng sử dụng như: hang Huyện ủy, hang Pháo binh, hang Quân y…

Hang Quân y nằm ngay phía ngoài hệ thống hang Mo So. Đây chính là nơi trị thương cho thương binh nên gọi tên như vậy. Cửa hang Quân y rộng, trần hang khá cao, có một khoảng giếng trời nhỏ. Đây là nơi trú ngụ của đàn dơi hàng ngàn con nên vừa bước vào hang, bạn sẽ nghe thấy tiếng lao xao của bầy dơi trên trần hang và thoạt tiên thấy mùi hơi khó chịu. Nhưng chỉ cần vài bước chân qua chiếc cầu nhỏ, cả thế giới kỳ ảo của thạch nhũ sẽ hiện ra trước mắt bạn. Dưới ánh điện và những tia flash từ máy ảnh, trông những vân đá càng lung linh, kỳ thú hơn.

 

Màu sắc của đá cũng rất đa dạng – nguồn: Hải Yến

Qua hàng trăm năm kiến tạo, vách hang có những hình thù thật ấn tượng – nguồn: Hải Yến

 

Những vân đá có màu sắc tuyệt đẹp – nguồn: Hải Yến

 

Và sáng bừng trong ánh đèn – nguồn: Hải Yến

Bạn sẽ thấy cả thế giới của mây ngũ sắc, những con thuyền căng buồm, hình cánh chim hải âu hay cá sấu, khủng long, ngựa… được tạo ra từ nhũ đá. Thỉnh thoảng bạn sẽ bắt gặp vài chùm rễ non xuyên qua đá thả như tơ mành trong hang tối chạm vào mặt du khách.

Nhũ đá hình chim hải âu – nguồn: Hải Yến

 

Con cá sấu sống động như thật – nguồn: Hải Yến

 

Những đám mây ngũ sắc – nguồn: Hải Yến

Càng vào sâu trong hang Mo So, bạn sẽ thấy thêm muôn vàn hình dáng của nhũ đá. Đây là bàn tay Phật, khi gõ vào sẽ tạo ra âm thanh vang dội, kia là đôi tiên đồng ngọc ngữ in tạc vào đá… cảm giác rất thật, như có hồn khiến bạn không khỏi ngỡ ngàng.

 

Bàn tay của Phật – nguồn: Hải Yến

 

Đôi tiên đồng ngọc ngữ in tạc vào đá – nguồn: Hải Yến

Rồi ánh sáng tự nhiên dần mở ra ở cuối đoạn hang này. Bước chân qua khỏi lối đi nhỏ, một thung lũng tràn ngập ánh sáng đã ở trước mắt bạn. Không gian trong thung lũng thông thoáng, du khách có thể đứng ngắm mây trời lồng lộng và cả khu vực dường như chỉ có những âm thanh của tiếng gió. Khi nắng lên, ánh sáng xuyên qua dãy núi, qua những tàn cây chiếu màu tươi đẹp.

 

Lối nhỏ từ hang ra thung lũng – nguồn: Hải Yến

 

Khung cảnh trong thung lũng ở lòng hang Mo So – nguồn: Hải Yến

Đến đây, bạn cứ ngỡ hành trình khám phá hang Mo So ở trong chuyến du lịch Hà Tiên đã hết rồi. Nhưng không phải vậy. Băng ngang qua thung lũng, bạn sẽ đi vào một hang động khác ở núi Mo So. Hang này không có điện chiếu sáng, vì vậy bạn nhớ bám sát ánh đèn pin của người dẫn đường nhé. Hang này khá khô ráo, có những thạch nhũ như những cây cột vững chãi đổ dài từ trên cao xuống gần sát đất. Bạn sẽ thấy cả thần tài, ngai vua, quả khổ qua, đàn dây, rèm cửa… bằng thạch nhũ đá vôi cứ dần dần hiện ra vô cùng sinh động. Trong lòng hang Mo So có những chỗ rất tối, nhưng đôi khi lại có khoảng giếng trời chiếu sáng xuống lòng hang.

 

Thạch nhũ hình cây cột vững chãi – nguồn: Hải Yến

 

Bức rèn cửa trên đá – nguồn: Hải Yến

 

Thần tài ngự trên cao – nguồn: Hải Yến

Có chỗ bạn còn thấy cả một hồ nước nhỏ, nhưng khá sâu trên vách đá có hình thù như vảy của những con cá sấu khổng lồ tạc vào đá với muôn hình thù lấp lánh như đá hoa cương.

 

Vảy cá sấu khổng lồ – nguồn: Hải Yến

Cứ hang nối tiếp hang, thạch nhũ nối tiếp thạnh nhũ. Bạn lần theo dấu đá mà không còn khái niệm về thời gian, không muốn dừng chân hay quay trở ra ngoài để tiếp tục hành trình tham quan các điểm du lịch khác ở Hà Tiên.

 

Hệ thống hang động cứ nối tiếp… – nguồn: Hải Yến

 

 … và nối tiếp nhau khiến bạn không muốn quay trở ra – nguồn: Hải Yến

Khám phá hang hết Mo So, bạn sẽ thấy tạo hóa thật vỹ đại, đã để lại những dấu tích thời gian thật ấn tượng và kỳ thú trên vạn vật hoang vu. Và bạn còn có thể một lần ôn lại thời lịch sử huy hoàng của dân tộc mình. Vì vậy, đi Hà Tiên, hãy đến khám phá hang động Mo So để có thể cảm nhận được điều đó và để thấy du lịch Hà Tiên tuyệt vời như thế nào!

Thảo luận cho bài: "Khám phá hang Mo So kỳ thú khi đi du lịch Hà Tiên"