Khám phá nét độc đáo của lễ hội người chết ở Mexico

Tác giả:

Lễ hội Día de Los Muertos – hay còn gọi là “ngày của người chết” là một lễ hội rất nổi tiếng của Mexico, có ý nghĩa tưởng nhớ và thể hiện tình cảm với những người đã khuất, đồng thời thể hiện sức sống và niềm tin của người đang sống.

1

Día de Los Muertos là một trong những lễ hội ma đặc sắc nhất thế giới

Mexico là một đất nước có thiên nhiên đa dạng và nền văn hóa vô cùng đặc sắc, mang ảnh hưởng của cả nền văn hóa bản địa truyền thống và văn hóa Tây Ban Nha với nhiều lễ hội đặc sắc. Lễ hội Día de Los Muertos – hay còn gọi là “ ngày của người chết” là một lễ hội rất nổi tiếng của Mexico, có ý nghĩa tưởng nhớ và thể hiện tình cảm với những người đã khuất, đồng thời thể hiện sức sống và niềm tin của người đang sống.

VUELTA CICLISTA PUEBLA 2011

Lễ hội này có nguồn gốc lâu đời và được duy trì tới ngày hôm nay

Lễ hội Día de Los Muertos được tổ chức vào ngày 2/11 và có tầm ảnh hưởng sâu rộng đến các nước Châu Mỹ La tin và nói tiếng Tây Ban Nha. Theo các nhà nghiên cứu, lễ hội ngày của người chết có nguồn gốc từ những lễ hội trước đó của các bộ tộc như Olmec, Zapotec, Mixtec, Aztec, Maya, P’urhépecha và Totonac. Dấu tích khởi nguyên của lễ hội cũng đã cách đây khoảng 2500 đến 3000 năm. Khi người Tây Ban Nha chiếm đóng Mexico vào 500 năm trước, họ đã cố gắng xóa bỏ tục lệ này nhưng nó vẫn phát triển mạnh mẽ cho đến tận ngày hôm nay, chứng tỏ tầm ảnh hưởng cũng như vị trí quan trọng của nó trong đời sống tinh thần của người dân bản xứ.

3

Người dân hóa trang vào dịp lễ

Vào dịp lễ, mọi người thường đeo mặt nạ có hình ma quỷ hoặc sọ người, tổ chức tiệc tùng ăn uống và coi đây là dịp đoàn tụ. Không có không khí tang thương  rung rợn, thay vào đó là sự ấm cúng và đoàn tụ của tình thân. Đồ ăn được dùng phổ biến trong ngày này bao gồm có rượu tequila, rượu mezcal, sô cô la nóng pha cùng bột ớt và quế. Các cửa hàng thường trang trí sặc sỡ những hình đầu lâu làm bằng đường và những catrina (bộ xương mặc trang phục người phụ nữ). Đồng thời mọi người sẽ ăn những loại bánh làm từ bột mì có hình dạng giống như đầu lâu sọ người và có thể đính tên lên trên đó, cảm giác ăn vào sẽ rất thú vị.

Hình ảnh đầu lâu luôn xuất hiện dày đặc trong lễ hội, nó không những tượng trưng cho cái chết mà còn là sự tái sinh. Những người chết đi linh hồn sẽ bay về cõi vĩnh hằng và có thể quay trở về nhân gian thăm người thân vào một ngày nào đó. Cái chết ở đây không còn đáng sợ nữa mà là một điều hiển nhiên mà chúng ta phải đón nhận.

4

Món ăn chủ yếu là món kẹo có hình đầu lâu

 Những gia đình ở nông thôn thường đem thức ăn và hoa đến thăm nghĩa trang và quây quần bên mộ người thân, vừa ăn vừa trò chuyện và tưởng nhớ người đã mất. Người dân nơi đây tin rằng những nghi thức diễn ra sẽ thu hút được các linh hồn trở về dương gian và nghe được những lời cầu nguyện của người còn sống.

Viernes 2 de Noviembre 2007. TzinTzunTzan, Michoacán. México. Pobladores de TzinTzunTzan en el estado mexicano de Michoacán, velan a sus muertos como cada año lo hacen desde espocas prehispánicas en el panteón municipal de TzinTzunTzan.

Nhiều gia đình đến thăm, cầu nguyện và trò chuyện bên mộ người thân

Theo tín ngưỡng của người bản địa, vào đêm 31/10 cánh cửa nối liền hai cõi sẽ được mở, các linh hồn trẻ em sẽ quay về gặp người nhà trong ngày 1/11 và 2/11 là thời khắc dành cho những người lớn quá cố. Do đó hai ngày này còn có tên gọi riêng là Día de los Angelitos (ngày của những thiên thần nhỏ) và Día de los Muertos.

Thảo luận cho bài: "Khám phá nét độc đáo của lễ hội người chết ở Mexico"