Khi đàn ông ghen

Tác giả:

Đàn ông nào chẳng ghen, nhưng mỗi đàn ông ghen một kiểu.

***

Trong Hán tự, chữ ghen có bộ nữ đi kèm – cứ như thể ghen là phẩm chất đặc thù của đàn bà, đàn ông chỉ biết đàn, không biết ghen. Thật ra có hiện tượng như vậy đơn giản vì chữ Hán do đàn ông nghĩ ra.

Ớt nào mà ớt chẳng cay. Đàn ông nào mà chẳng giống như ngày nghỉ nghĩa là chẳng bao giờ đủ nghĩ dài để không ghen. Đàn ông nào chẳng ghen, nhưng mỗi đàn ông ghen một kiểu.

khi-dan-ong-ghen

Khi đàn ông ghen âm thầm

Có đàn ông máu sĩ diện sôi nổi hơn máu ghen: Tôi việc gì phải ghen?. Ngoài mặt thì thế nhưng bên trong trái tim vẫn ghen âm thầm như thể yêu âm thầm, tình đơn phương.

Cũng có đàn ông khi ghen âm thầm sẽ dồn hết cả tình thương yêu vào con cái, hay các con vật nuôi trong nhà. Một điều đau khổ của đàn ông là do đặc điểm giới tính, đàn ông không chia sẻ được nỗi đau đớn khi phải ghen tuông này với bạn bè. Hầu như không có đàn ông nào khóc lóc trong vòng tay bè bạn như phụ nữ thường làm.

Có lẽ bản chất hiếu thắng của đàn ông không cho phép họ bộc lộ sự “thất bại nhục nhã” đó. Vì vậy nỗi đau càng chất chứa trong lòng và họ cứ thầm lặng chịu đựng một mình.

Đàn ông nhiều khi như con đà điểu rúc đầu xuống cát. Có đàn ông đi công tác về thấy vợ ở nhà với anh Cường, vợ giải thích anh Cường đến sửa điện. Đàn ông nghe qua cũng có lý nên bỏ qua. Lần sau đàn ông đi công tác về thấy vợ ở nhà với anh Mạnh cũng với lý do đến sửa điện, đàn ông đã đoán đoán ra chuyện gì những vẫn làm ra vẻ thản nhiên hỏi thế anh Cường hôm trước đâu?

Nếu vì lý do nào đó mà đàn ông không thể hỏi thẳng vợ chuyện vợ quan hệ ngoài luồng, vẫn phải giả đui giả điếc thì đàn ông sẽ trở nên u uất, có thể sinh nát rượu, tự hủy hoại cuộc đời mình trong những trò cờ bạc trai gái.

Chính vì đàn ông ít bộc lộ nên đàn bà cứ tưởng họ ngu ngốc, thiếu hiểu biết, thiếu nhạy cảm, không biết gì. Thực ra, nhiều khi đàn ông biết vợ không chung thủy, nhưng nói ra xấu hổ nên họ giả vờ như không biết.

Khi đàn ông hỏi một cách khó chịu: “Sao dạo này em hay về muộn thế?” là họ muốn dừng ở mức độ nhắc nhở. Nếu đàn ông cụ thể hơn: “Nghe nói dạo này em hay đi ăn với thằng Xtrau lắm đấy” mà người vợ trả lời: “Làm gì có chuyện vớ vẩn đó”, thì đa số đàn ông làm như cho qua.

khi-dan-ong-ghen-1

Khi đàn ông chớm bộc lộ sự ghen tuông

Có đàn ông đi ngoài đường về, tìm cách gây sự với vợ. Bắt vợ bật đèn. Vợ bật đèn. Lại bắt vợ tắt đèn đi. Vợ tắt đèn. Lại bắt vợ bật đèn. Vợ bật đèn. Lại bắt vợ tắt đèn đi. Cứ thế ba lần. Một lúc sau đàn ông bất thần nghĩ ra, bảo: Chắc cô hẹn hò với thằng nào, tìm cách đánh tín hiệu cho nó chứ gì. Đấy là đàn ông đã dám dũng cảm bộc lộ sự ghen tuông.

Khó chịu vì cứ nhìn thấy người yêu suốt ngày chat với mấy tay đồng nghiệp nam trong cơ quan, có đàn ông quyết định kể nàng nghe một câu chuyện cổ tích tự biên. Chuyện rằng ngày xửa ngày xưa, phú ông nọ có ba cô con gái, trong đó một cô suốt ngày thích chơi bắn bi với mấy thằng nhóc cùng xóm. Kết thúc truyện đau đớn ở chỗ hai cô kia đều lấy được chồng, còn một cô đến giờ đã mười ba tuổi mà vẫn ế vì… không anh nào thích để ý một cô nàng chỉ thích chơi với con trai.

Thảo luận cho bài: "Khi đàn ông ghen"