Khi người ta trẻ

Tác giả:

Khi chết, hẳn cô đã tưởng tượng ra mọi người khóc lóc, Vỹ hoảng sợ, hối hận, ôm lấy quan tài như muống xuống mồ theo… Than ôi, ngày đám tang cô, Vỹ ta tắm biển.

***

Giỗ cô tôi vào tháng sáu âm lịch.Tôi không nhớ rõ ngày, chỉ biết trong cái tháng âm ấy, vào gần những ngày tang tóc ấy, bà tôi như một người khác, lờ đờ, uất ức, lẫn lộn.

Cô tự tử bằng thuốc ngủ. Không ai cứu được vì cô là sinh viên y và lại hay đọc tiểu thuyết, nên cô dùng thuốc với liều chết thật chắc chắn, ở một nơi không ai có thể can thiệp được. Còn lại mình bà sống trong căn nhà rộng, hằng ngày đốt nhang cho hai bàn thờ của ông và của cô.

khi_nguoi_ta_tre_5

Cô tôi nói với mẹ: ”Để con Hoàn về với bà”. Mẹ tôi không vui nhưng biết sao! Công việc của tôi là đi học, đi chợ, làm vài việc vặt. Bà tôi nấu ăn, nuôi gà, tưới phong lan và gắng giữ sao cho cả một ngày dài hương lúc nào cũng lập lòe trên hai bàn thờ.

Cô là một người đầy mâu thuẫn, ngông nghênh mà lại sợ dư luận, ăn nói ác độc, kiêu căng mà rất tự ti, chơi nhiều mà học cũng rất nhiều. Cô nhiều bạn nhưng chỉ thích tiếp bạn ngoài quán cà phê, là một người không bao giờ làm được việc gì đến nơi đến chốn, trong ngăn kéo lại có vô số những bản cam kết. Sẽ không…nếu không… .

Trong tủ đầy những mảnh vải thêu cắt dở dang, những cuốn tiểu thuyết gập trang gần cuối. Thích đấy rồi chán đấy, cô làm khối kẻ điên tiết.

Rồi cô cũng dừng chân lại. Người cô yêu (hơn là người yêu cô) cả tính lẫn tình dáng vẻ đều rất trẻ con. Tôi gọi Vỹ bằng thằng vì nó bằng tuổi tôi, nghĩa là kém cô tôi hai tuổi. Sau lưng cô cũng gọi nó là thằng – thằng Vỹ.

Hẹn, nó không đến, cô chửi: ”Đồ khốn nạn !”. Nó đến cô lại ngỏn ngẻn đi chơi, không hề dám giận. Mười một giờ đêm cô về, bữa vui vẻ kể đủ chuyện, có bữa lặng lẽ lên giường ngủ thẳng. Bố tôi bảo ”coi chừng”. Bà chỉ cười , nói: ”Nói thì nó làm ngược lại, thôi kệ !”.

Kệ! cô tôi vẫn đi đi về về cùng Vỹ dù cho anh “Công tử Bạc Liêu” này đã có một già nhân ngãi, non vợ chồng dưới Long Xuyên. Hằng ngày, từ Sài Gòn, anh chàng phóng như bay trên cái xe đẹp nhất trường về tỉnh, mặc kệ điểm danh thực tập, mặc kệ những buổi học giảng đường, mặc kệ cô tôi ở lại trơ vơ, tráo váo.

Dăm bữa sau anh chàng với tiền đầy túi mà không rõ từ đâu, với những bộ quần áo thật model. Cô hỏi ”về làm gì ?” ”Hết tiền!”. ”Có gặp Ngân không? vui không?”. ”Không , chán rồi! Nó cà chớn lắm!”. Cô tôi tự lừa mình mà vui được ít ngày, để rồi sau đó tự an ủi: ”Nó còn nói thật là còn yêu!”.

Khi Vỹ nhịn không được, liền kể cho cô nghe về một căn nhà dưới đó , trong một đường hẻm có bán cơm tấm thật ngon, Ngân và Vỹ nằm dài tán dọc. ”Mệt lắm, chẳng muốn tí nào!”. Cái câu than thở này chẳng thích hợp tí nào với khuôn mặt rạng ngời của Vỹ.

Mẹ tôi hỏi: “Sao em có thể em có thể chịu đựng được cái cảnh 1 gà hai mề thế hả Xuyên ?”. Cô ngồi băm thịt như chém vào mặt thớt, cười nhạt: ”Nó có phải chồng em đâu, chơi cho vui vậy thôi. Đi với ai cũng được, ngủ với ai cũng được,em không quan tâm !” . Mẹ tôi lí nhí: ”Đừng có đùa, em! Rồi khó dứt ra lắm!”

khi_nguoi_ta_tre_6

Thảo luận cho bài: "Khi người ta trẻ"