Khoai tây nghiềm & khoai lang (Yam)

Tác giả:

Nguyên liệu


Khoai tây vừa gọt vỏ…

– 5 lbs khoai tây (khoai Idaho to be preferred)
– 1.5 thỏi bơ
– ít muối + tiêu bột

Cách làm:

* Khoai bóc võ xong, thái đôi (ba, tư) tùy cỡ, cho vô nồi lớn, cho nước vào + 1/2 tsp muối luộc sôi lên chừng 20-25 phút (khi đâm bằng đầu đủa mà có vẻ mềm là khoai chín)!


Khoai tây đang luộc chín

* Đổ hết nước ra, cho bơ vào và dùng electric portable blender mà nghiền sơ (không cần quá nhuyễn)! Chỉ cần trộn sơ ít muối + tiêu bột cho có vị là xong! “)]


Khoai tây đang nghiền.

Ghi chú: Có người cho thêm chive, bacon bits, bột tỏi, v.v. nhưng khoai tây nghiền thì chỉ là phụ tùng để đi chung với các món khác.. nên.. tùy ý thích riêng! [;)]


Khoai tây đã lên bàn…[sm=chowtime.gif]

—————————————————————————–

Khoai lang đút lò cũng là một trong những đồ phụ tùng chính hiệu gà Tây nướng! Nếu lựa khoai lang nên lựa loại có màu bí và thật ngọt (honey yam) thì dễ hơn! Phần ăn thì cứ tính theo đầu người, thí dụ như có 12 người thì mình lựa mua chừ 4 củ khoai (cỡ hơn tất) thì mỗi củ dư cho hai người là đủ!

Nguyên liệu: (cho 10-12 người)

– 3 củ khoai lang
– 1/2 thỏi bơ
– Vỏ của 1 quả cam
– 1/4 cup đường nâu
– chút xíu nutmeg 

Khoai lang rửa sơ, gói giấy bạc… cho quá giang trong lò nướng Turkey chừng 1 tiếng đồng hồ, lấy ra để nguội sơ, xong bóc vỏ thái dài cỡ 1″ xong xếp vào đĩa nướng (baking dish)! Cạo vỏ của một quả cam, cho lên mặt, rắc lên ít đường nâu, dùng một hạt nutmeg cạo sơ lên đĩa, bơ cho tan sơ (20 giây trong microwave là xong) chế lên mặt… để sẵn và đưa vào lò nướng mà nướng cách mặt (broil) chừng 5 phút là xong! Ai mà có dùng blow torch, thổi sơ cho cháy xém cũng khá đẹp mặt! Giản dị chỉ có thế! 


Khoai lang & vỏ cam & bơ & nutmeg


Phụ tùng khoai lang đút lò… đã lên bàn! 

Thảo luận cho bài: "Khoai tây nghiềm & khoai lang (Yam)"