Khởi nghiệp với 100 đô la

Tác giả:

“Khởi nghiệp với 100 đôla” đưa bạn vào cuộc hành trình khởi nghiệp qua câu chuyện của hơn 100 tấm gương sống đã gây dựng sự nghiệp chỉ với 100 đôla trong tay. Tác giả đã thực hiện hàng trăm cuộc phỏng vấn với những người chủ doanh nghiệp, đúc kết những kinh nghiệm thực tế của họ thành những lời khuyên, những bài học đầy bổ ích trong cuốn sách này. Hầu hết họ đều bắt đầu với những ý tưởng khởi nghiệp vô cùng đơn giản, và tất cả đều đã đạt được những gì họ muốn trong sự nghiệp kinh doanh của mình.

Giới thiệu tác giả

Chris Guillebeau - Tác giả cuốn "Khởi nghiệp với 100 đô la"

Chris Guillebeau – Tác giả cuốn “Khởi nghiệp với 100 đô la”

Chris Guillebeau sinh vào năm 1978, anh là nhà kinh doanh, tình nguyện viên quốc tế, nhà văn, một diễn giả, một người thích đi du lịch. Anh đã đi du lịch được hơn 100 quốc gia, gặp gỡ nhiều người để viết lên những tác phẩm của mình. Tác phẩm của anh đã được xuất bản cả dưới dạng ebook, được mọi người biết đến nhiều nhất là tác phẩm: The art of Non – Comformity, The $100 Startup: Reinvent the Way You Make a Living, Do What You Love, and Create a New Future.

Tóm tắt nội dung

1824788412_Khoi nghiep voi 100usd

“Hãy phát minh lại cách bạn kiếm sống, làm điều bạn yêu thích và sáng tạo tương lai” – đó chính là sợi chỉ đỏ xuyên suốt chiều dài 400 trang sách. Với hai chủ đề chính: Tự do và Giá trị – Tự do là cái tất cả chúng ta đang tìm kiếm, còn Giá trị chính là cách để giành được tự do, Chris Guillebeau đã chứng minh cho độc giả thấy khởi nghiệp với 100 đô la là điều hoàn toàn có thể, chỉ khi bạn đủ khả năng và sẵn sàng bắt tay vào để sáng tạo và vẽ ra bức tranh tương lai của chính mình, đầy tự do, đam mê và nhiệt huyết.

Hãy tưởng tượng một cuộc sống mà bạn dành tất cả thời gian của mình để thực hiện những điều bạn muốn. Hãy tưởng tượng việc bạn dành sự quan tâm lớn nhất cho dự án mà tự bạn tạo ra thay vì làm việc như một bánh răng trong một cỗ máy đang hoạt động để làm giàu cho những người khác. Hãy tưởng tượng việc bạn gửi cho sếp bạn một lá thư như thế này: “Thưa sếp! Tôi viết thư này để báo cho ngài biết rằng các yêu cầu của ngài đối với tôi không còn được đáp ứng nữa. Cảm ơn ngài về mọi chuyện nhưng từ giờ tôi sẽ làm những việc theo cách riêng của tôi.” Hãy tưởng tượng rằng hôm nay là ngày cuối cùng bạn làm việc cho một người khác mà không phải là chính bạn.

Trên khắp thế giới này, và theo nhiều cách khác nhau, hàng ngàn người đang thực hiện chính xác là điều đó. Họ đang viết lại các quy định về công việc, trở thành người chủ của chính mình và sáng tạo ra một tương lai mới. Chính tác giả cũng là người như vậy, sau chuyến đi du lịch nhiều nơi, ông đã bắt đầu bằng một ý tưởng, sau đó tìm hiểu mọi thứ khác bên ngoài theo hướng đó bằng cách làm việc với một nhóm nhỏ để thực hiện một nghiên cứu nhiều năm, toàn diện, liên quan tới hơn một trăm chủ đề đã phỏng vấn.

Qua đó, tác giả rút ra nhiều kinh nghiệm cần thiết như: “Không ngừng tập trung vào điểm hội tụ giữa những gì bạn thích làm và những gì người khác sẵn sàng trả tiền để có được. Hãy nhớ rằng hầu hết những nhu cầu cốt lõi là thuộc về cảm xúc: chúng ta muốn được yêu thương và được khẳng định. Hãy liên hệ sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn tới những lợi ích hấp dẫn, không phải những đặc tính tẻ nhạt”.

Mô hình hoạt động kinh doanh mới này – trở thành người chủ của chính bản thân mình – là cách làm tốt cho những nhà đầu tư tự doanh bất đắc dĩ, những người mà hầu hết không bao giờ nghĩ rằng bản thân mình là các nam, nữ doanh nhân. Đây chính cuộc cách mạng kinh doanh vi mô- một cách kiếm sống tốt trong lúc tạo ra một cuộc sống độc lập, có mục đích và đầy giá trị.

Có những cuốn sách ghi lại sự gia tăng khởi nghiệp dựa vào mạng Internet, hoàn toàn theo cách nói cường điệu về vốn đầu tư mạo hiểm và những truyện kể về các nhà hàng hoạt động có tổ chức. Hoặc là những cuốn cẩm nang khác chỉ cho bạn cách viết những bản kế hoạch kinh doanh dài tám mươi trang vốn sẽ không ai đọc và rốt cuộc còn không tương đồng với hoạt động của một công việc kinh doanh thực tế. Thế nhưng, theo tác giả, nếu muốn “Khởi nghiệp với 100 đô la”, trước hết ta cần có bản kế hoạch chi tiết và có tính hành động cao. Tất nhiên, bản kế hoạch chi tiết này không liên quan tới các bí mật, đường tắt hoặc những mánh lới quảng cáo mà “Hãy làm theo đam mê của bạn”, “Tất bật: Nghệ thuật tự quảng cáo cao quý” v.v… Có nghĩa là ta phải tư duy về những điều thực tiễn mà ta có thể thực hiện và chịu trách nhiệm cho tương lai… Có thể nói, mô hình hoạt động kinh doanh mới này là cách làm tốt cho những ai chưa bao giờ nghĩ rằng bản thân mình có thể trở thành doanh nhân.

Bí quyết của sự thành công khi “Khởi nghiệp với 100 đô la”, tác giả Chris Guillebeau nhấn mạnh hai yếu tố chính: Tự do và Giá trị. Tự do là cái tất cả chúng ta đang tìm kiếm, còn Giá trị chính là cách để giành được tự do. “Tự do và giá trị có một mối quan hệ trực tiếp: bạn có thể theo đuổi tự do cho bản thân trong khi mang lại giá trị cho những người khác”.

Một số nhận xét về cuốn sách

“Một cuốn sách tuyệt vời cho bất kỳ ai luôn chắc chắn với con đường khởi nghiệp mà mình đã chọn. Nó là sự hòa trộn tuyệt vời giữa những trải nghiệm thực tế, sự khơi dậy nguồn cảm hứng, và những bài học thực tiễn đầy thú vị. Gấp cuốn sách lại, bạn sẽ không chỉ biết được rằng tự tin dấn bước trên con đường mình đã chọn là điều hoàn toàn đúng đắn, mà còn nhận ra bước chân đầu tiên trên con đường ấy trước hết phải là chọn đọc một cuốn sách tuyệt vời làm động lực thôi thúc mình tiến về phía trước.”

“Tôi đã đọc rất nhiều cuốn sách và bài viết về làm thế nào để trở thành một freelancer (người làm việc độc lập và tự do). Nhưng cuốn sách này đặc biệt ở chỗ nó không chỉ là lý thuyết suông mà vô cùng thực tiễn. Chúng ta đều biết rằng khi thử bắt tay vào làm một điều gì đó hoàn toàn mới, con người ta sẽ phải đứng trước hai ngã rẽ – thành công hoặc thất bại. Cuốn sách đã đưa ra những câu chuyện thật của những người đã thành công một cách vô cùng thú vị và chân thực, điều đó thực sự đã là động lực rất lớn cho bất kỳ ai.”

Thảo luận cho bài: "Khởi nghiệp với 100 đô la"