Khuyên Con

Tác giả:Lý Con Sáo
Con… con ơi… !
Đã bao năm trường mẹ gian truân….
Kiếp phiêu bồng phai nhạt tuổi xuân.
Mang trái ngang đau khổ chất chồng.
Lòng ước mơ lo lắng phập phồng.
Vì đời mẹ còn lắm long đong.
Nhưng mẹ mãi đợi và hằng mong.
Mong con mình được tươi sáng ngày mai.
Dù đời mẹ có trăm đắng ngàn… cay…

 Vọng Cổ
1-) Các con ơi ! Mẹ cầu mong các con sẽ được nhiều tương lai may mắn, vì đời của mẹ lắm bận gian truân theo những bước thăng… trầm. Nghĩ thương con mà lòng mẹ khóc âm… thầm. Rồi đây con phải va chạm với đời, sẽ gặp biết bao điều cay đắng trái ngang. Ngày qua tháng lại năm tàn, mẹ sẽ già nua theo thời gian định luật, mà tạo hóa đã sẳn dành, vì trên cõi đời không môt ai tránh khỏi.

2-) Sống giữa trường đời, nếu chẳng may gặp cảnh cơ hàn chớ cúi lòn nịnh bợ, được sang giàu chẳng rẻ khinh ai. Nên giữ lòng cho được mãi công… bình. Sống làm sao cho trọn nghĩa ân… tình. Giữ gìn trên hòa dưới thuận, nhường trẻ kính già đó là lời của mẹ khuyên con.

Ở đời khó lắm con ơi !
Sống sao tâm não thảnh thơi an nhàn.
Rủi thay gặp cảnh phũ phàng,
Hận thù con hãy sẳn sàng thứ tha…

Ngâm sa mạc 
“Công cha như núi Thái Sơn,
Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra.
Một lòng thờ mẹ kính cha,
Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con…” 

Vọng Cổ

5-) Con của mẹ ơi ! Ở trên cõi đời không có ai muốn bị kẻ khinh người ghét, mà chỉ mong sao tất cả phải mến thương… mình. Thế sự trần ai hãy ráng giữ… gìn. Chữ nghĩa ơn phải cho tròn bổn phận, hiếu đạo làm đầu con nhớ khắc ghi. Con ơi ! Đời thì đẹp lắm, nhưng tại lòng người quá ích kỹ tham lam, mãi tranh dành cho riêng mình được lợi, mà gây biết bao khổ lụy cho người. 
 6-) Các con ráng nghe mấy lời mẹ dạy, ví như đó là kho tàng mẹ để lại cho các con, hãy chấp nhận thăng trầm trong cuộc sống. Biết rằng đời thường thay đen đổi trắng, con nên mở lòng rộng lượng thứ tha, nếu có lỗi thì phải sửa đổi ăn năn, vì thế gian không có ai mà hoàn toàn tuyệt đối, vậy các con hãy lo ráng giữ gìn.

Nhân sinh đạp đất đội trời
Sống sao phải đạo làm người nghe con
Dù cho biển cạn, núi mòn,
Hiếu – trung – lễ – nghĩa mãi còn trong tim.

(Paris 15ème, đêm đông 20-01-1984)
Việt Dương Nhân 

 

Thảo luận cho bài: "Khuyên Con"