Kumbhalgarh – Vạn Lý Trường Thành thứ hai trên thế giới

Tác giả:

[ĐĐDL] Pháo đài Kumbhalgarh được xem là Vạn Lý Trường Thành ở Ấn Độ. Một thành trì quan trọng thứ hai dưới triều đại Mewar mà phải mất cả trăm năm mới hoàn thành.

3Kumbhalgarh-một-thành-trì-bất-khả-xâm-phạm-702x336

1Kumbhalgarh- Vạn Lý Trường Thành của Ấn Độ

Kumbhalgarh – Vạn Lý Trường Thành của Ấn Độ

Kumbhalgarh là một thành trì của Rajasthan, một nhà nước ở miền tây Ấn Độ. Được xây dựng trong suốt thế kỷ 15 bởi Rana Kumbha. Kumbhalgarh cũng là nơi sinh ra các vị vua và chiến binh vĩ đại thời Mewar. Đến cuối thế kỷ 19, công trình này đã mở cửa cho công chúng và được thắp sáng một cách ngoạn mục cho một vài phút mỗi tối.

Vì theo những câu chuyện dân gian kể lại, Maharana Kumbha từng thắp những ngọn đèn lớn có sức tiêu thụ 50 kg bơ sữa trâu lỏng và hàng trăm kg bông để cung cấp ánh sáng cho những người nông dân làm việc suốt đêm trên thung lũng.

2Kumbhalgarh rực rỡ về đêm

Vẻ đẹp rực rỡ về đêm khiến không vị du khách nào có thể cưỡng lại

Kumbalgarh nằm cách 82 km về phía tây bắc của Thành phố Udaipur bằng đường bộ. Được xây dựng trên một đỉnh đồi cao 1.100 mét so với mực nước biển, các pháo đài của Kumbhalgarh có chu vi tường mở rộng 36 km và nó được xem là Vạn Lý Trường Thành thứ hai trên thế giới, sau Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc.

Kumbhalgarh có 7 cổng kiên cố. Hiện có hơn 360 cung điện và đền thờ các vị thần Hindu và Phật trong pháo đài. Từ cung điện hàng đầu, du khách có thể ngắm nhìn dãy núi Aravalli uốn lượn và các cồn cát cao của sa mạc Thar xa hàng cây số.

Kumbhalgarh trong hình thức hiện tại của nó đã được phát triển từ thiết kế riêng của Rana Kumbha. Trong số 84 pháo đài ở lãnh địa của mình, Rana Kumbha đã tự thiết kế 32 công trình, trong đó Kumbhalgarh là lớn nhất và phức tạp nhất.

Những bức tường khổng lồ tại Kumbhalgarh mất gần một thế kỷ để xây dựng nên rất kiên cố và bất khả xâm phạm. Tài liệu cổ ghi rằng 8 con ngựa vừa đủ để có thể đi cạnh nhau trên tường thành. Đó là lý do, Kumbhalgarh được sử dụng như một nơi trú ẩn cho những người cai trị của Mewar vào những thời điểm nguy hiểm, cũng như là nơi chỉ đạo các cuộc tấn công trong lịch sử.

4Kumbhalgarh được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới

Kumbhalgarh được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới vào năm 2013

Năm 2013, tại kỳ họp thứ 37 của Ủy ban Di sản Thế giới được tổ chức tại Campuchia, Kumbhalgarh cùng với 5 pháo đài khác của Rajasthan, được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới.

Thảo luận cho bài: "Kumbhalgarh – Vạn Lý Trường Thành thứ hai trên thế giới"