Lạ miệng với canh khoai sọ nấu lạc

Tác giả:

Thay vì nấu với xương ninh, bạn thử món canh khoai sọ nấu lạc với lạc tươi được giã nhỏ, ăn vừa ngọt đạm thực vật, vừa thơm bùi rất dân dã.

Nguyên liệu:

Ngọt bùi thân thương món canh khoai sọ nấu lạc 3
Để thực hiện món canh khoai sọ nấu lạc, bạn cần chuẩn bị những nguyên vật liệu sau đây:

– 250g khoai sọ: Bạn chọn khoai sọ ruột tím sẽ rất ngon, không nên chọn loại khoai sọ 1 củ (1 cây 1 củ). Nếu chọn được khoai mới dỡ, bạn nên chọn củ cái (củ cái là củ tròn to có bám nhiều củ con xung quanh, củ con là củ nhỏ bẻ ra từ củ cái) cho chắc – bở và ngọt, nếu khoai đã cũ thì nên chọn củ con cho dẻo vì lúc đó củ cái thường bị sượng.

– Nửa bát con lạc: bạn có thể cho nhiều/ít hơn tùy ý

– 1 nắm rau muống

– Vài cọng rau ngổ già bỏ ngọn non (nếu thích)

– Mắm vừa đủ nêm nếm (nếu ăn chay bạn thay mắm bằng muối)

Cách làm:
Ngọt bùi thân thương món canh khoai sọ nấu lạc 5
Ngọt bùi thân thương món canh khoai sọ nấu lạc 6
Khoai sọ được tách các củ con ra khỏi củ cái. Chỉ nên cạo vỏ chứ không gọt vỏ để giữ phần màng vỏ tím đặc trưng ngon của giống khoai sọ củ tím. Cạo vỏ tới đâu bạn thả khoai vào chậu nước tới đó. Rửa khoai sạch và bổ nhỏ vừa miếng gắp, nên bổ đôi dần để khoai sọ có miếng vuông chứ không thái lát mỏng dễ nát khoai.
Ngọt bùi thân thương món canh khoai sọ nấu lạc 7
Ngọt bùi thân thương món canh khoai sọ nấu lạc 8
Lạc giã tươi (không cần rang hay luộc qua trước khi giã). Bạn giã nhỏ đều và để nguyên màng vỏ lạc.
Ngọt bùi thân thương món canh khoai sọ nấu lạc 9
Ngọt bùi thân thương món canh khoai sọ nấu lạc 10
Cho lạc và khoai vào nồi, đong nước vào bát tô cho đủ bát canh cần nấu rồi đổ vào nồi khoai với lạc. Bạn cũng cho mắm vào luôn công đoạn nước còn lạnh này để mùi mắm chỉ thơm nhẹ. Tra mắm sau khi canh đã sôi nước sẽ rất dễ gây nồng.
Ngọt bùi thân thương món canh khoai sọ nấu lạc 11
Ngọt bùi thân thương món canh khoai sọ nấu lạc 12
Rau muống nhặt, rửa sạch, vẩy ráo nước. Trước khi thả rau vào nồi bạn mới vặn rau thành khúc ngắn. Nên vặn rau bằng tay cho rau mềm mại, không dùng dao cắt khúc.
Ngọt bùi thân thương món canh khoai sọ nấu lạc 13
Ngọt bùi thân thương món canh khoai sọ nấu lạc 14
Đun sôi canh thì hạ nhỏ lửa cho khoai và lạc chín nhừ mà không nát. Nếu bạn thích ăn hạt lạc to và giã lạc rối thì nên luộc lạc trước rồi thả khoai vào sau. Canh rất dễ trào nên khi chưa sôi bạn đã phải để ý mở hé vung.
Ngọt bùi thân thương món canh khoai sọ nấu lạc 15
Ngọt bùi thân thương món canh khoai sọ nấu lạc 16
Khi khoai và lạc chín đều, bạn thả rau muống vào và đảo rau ngập trong nước, để canh sôi đều cho rau chín xanh, nếu rau chín tái rất dễ bị thâm sau khi bạn vớt rau ra bát. Rau chín thì tắt bếp và thả thân rau ngổ (bỏ búp non trên ngọn) xắt nhỏ vào nồi canh.
Thành phẩm:

Vớt cái canh ra bát rồi chan nước lên sau cùng, nước canh có màu tím hồng phôi ra từ màng vỏ của khoai và lạc trông rất ấn tượng. Bản thân sự tổng hợp màu sắc dìu dịu của tô canh gồm khoai tím, lạc hồng và rau xanh cũng đủ tạo nên vẻ đồng nội hết sức thân thương!

Ngọt bùi thân thương món canh khoai sọ nấu lạc 18

Canh thơm lựng ngay từ khi lạc và khoai sôi trên bếp, thêm hương vị rau muống vặn dập nhẹ và chút rau ngổ sẽ khiến cho bát canh ngạt ngào hấp dẫn thứ hương thơm của món ăn dân dã.

Ngọt bùi thân thương món canh khoai sọ nấu lạc 19

Dù không dùng nước ninh xương hay đun cùng thịt xay nhưng bát canh khoai sọ nấu lạc của bạn vẫn rất ngọt nhờ đạm thực vật giàu dinh dưỡng trong lạc. Nếu thay muối cho mắm, bạn sẽ có một bát canh chay cực ngon.

Ngọt bùi thân thương món canh khoai sọ nấu lạc 20

Món canh khoai sọ nấu lạc thực sự rất dễ làm và nhanh chóng, bạn chỉ cần lưu ý chút không để canh trào là được. Chúc bạn ngon miệng nhé

Thảo luận cho bài: "Lạ miệng với canh khoai sọ nấu lạc"