Lẩu uyên ương

Tác giả:

– Gân heo, da heo, bóng cá, mỗi thứ 50gr
– Tôm tươi: 200gr
– Mực tươi: từ 100-200gr
– Thịt cá tươi (cá thu hoặc cá chẽm): 100gr
– Cá viên, heo viên: 100gr
– Tim, gan, bầu dục heo: mỗi thứ khoảng 50gr
– Sườn non hoặc xương heo dùng để hầm nước dùng: 200gr
– Thịt gà: 1/4 con
– Thịt bò, nặc thăn mềm: 100gr
– Nấm rơm: 100gr
– Rau cải non Hong Kong hoặc cải hoặc cải xanh khoảng 1 bó
– Rau tần ô (cải cúc) 1 bó
– Nấm đông cô, nấm mèo trắng mỗi thứ 30gr
– Đậu Hoà Lan, cà rốt, bông cải mỗi thứ khoảng 50gr
– Gừng 1 củ nhỏ, hành tím 3 củ
– Bún khô, mì khô hoặc tươi mỗi thứ 700gr

Chuẩn bị:

Tôm tươi làm sạch cắt bỏ đầu. Mực tươi rửa sạch ướp muối, pha chút rượu cho bớt mùi tanh và cắt từng miếng vuông nhỏ vừa ăn. Cá rửa sạch và cắt lát mỏng như thịt. Thịt gà, bò, heo có thể thái miếng dài hoặt cắt miếng mỏng tuỳ theo khẩu vị.

Gân heo, da heo, bóng cá ngâm qua nước ấm và làm sạch, sau đó cắt thành miếng hình thoi hoặc miệng vuông nhỏ. Tim, gan, bầu dục cũng tương tự làm sạch và cắt miếng. Tất các thứ xếp thứ tự trên đĩa.

Trên bề mặt cắt thêm nấm rơm, hành tím và ớt thành lát mỏng bày lên cho có màu sắc và khi ăn ngon miệng hơn. Xếp đĩa xong có thể cho vào tủ lạnh, khi nào bắt đầu ăn hãy mang ra.

– Rau: Rau cải rửa sạch, để ráo nước và cắt từng khúc.

– Mì và bún trụng qua nước sôi, sau đó để ráo nước và rưới chút dầu ăn đảo đều cho các sợi tơi ra.

– Nước lèo: nấu cùng lúc hai nồi nước khác nhau.

Thực hiện:

+ Nước gà: Gỡ thịt nạc thăn của gà để riêng. Gừng thái lát hoặc đập hơi dập củ và cho hầm với xương gà sườn non hoặc xương heo trong khoảng 1,5 lít nước. Đến khi nước bắt đầu sôi, cho cà rốt tỉa thành hình hoa vào, nấu khoảng 5 phút, cho tiếp đậu hòa lan, rau cải, nấm mèo trắng vào nước dùng. Nêm nước vừa ăn với chút muối, bột ngọt và vị bột xúp gà. Chuẩn bị trước khi ăn cho thêm hành cắt khúc vào nước dùng.

+ Nước satế: Nấm đông cô cắt miếng nhỏ cho vào nấu chung với satế ớt và đầu củ hành. Nước sôi rắc thêm trên mặt nước dùng một ít hành tím. Nêm nước vừa ăn có vị hơi cay với chút muối, tiêu và bột ngọt.

Hai loại nước dùng này để vào hai ngăn trong loại nồi lẩu hai ngăn và cho lên bên hâm nóng cùng khi ăn. Sự khác nhau về khẩu vị giữa nước dùng cay và không cay làm khách cảm thấy ngon miệng, không ngán và cả người lớn lẫn trẻ em đều có thể ăn được. 

Thảo luận cho bài: "Lẩu uyên ương"