Làm mứt dừa lá dứa

Tác giả:

mứt-dừa-lá-dứa_400_276

Thành phần

  • 200 g cùi dừa
  • 100 g đường
  • 50 g lá dứa hay còn gọi là lá nếp

Hướng dẫn

  • 1. Phần cùi dừa, dùng nạo nạo hết toàn bộ phần vỏ nâu của cùi dừa. Sau đó rửa sạch dừa và bào cùi dừa thành những sợi nhỏ. Bạn hoàn toàn có thể bào cùi dừa thành sợi nhỏ hoặc sợi bản to như mứt dừa thường thấy nhé! Bào kiểu gì cũng được nha.
  • 2. Sau đó, bạn cho phần cùi dừa đã bào vào chậu nước, rửa nhẹ nhàng tránh dừa bị gẫy để rửa sạch tinh dầu trong dừa nhé! Phải rửa khoảng 2-3 lần nước thì tinh dầu mới nhạt bớt này.
  • 3. Lá dứa rửa sạch, thái nhỏ rồi cho vào máy xay xay nhuyễn với khoảng 300ml nước. Nếu bạn làm ít dừa thì bạn có thể giảm nước đi để giữ độ đậm đặc của hương lá nếp cũng như màu sắc cho thành phẩm mứt dừa nhé! Xay xong lọc bỏ ra rây để lấy phần nước cốt màu xanh, thơm nức và loại bỏ bã đi này.
  • 4. Cho dừa vào ngâm trong nước cốt lá dứa khoảng 4-5 tiếng, thỉnh thoảng lại trở đều cho màu của lá dứa ngấm vào dừa. Sau đó gạn bỏ hết nước rồi cho đường vào xóc đều cùng dừa. Bạn có thể chờ đường tan hết hoặc nếu không có thời gian, bạn xóc đều đường với mứt dừa rồi cho lên bếp sên luôn cũng được nhé! Nhưng để đường tan hết thì thành phẩm mứt dừa lá dứa mới ngọt đậm được.
  • 5. Chảo dùng để sên mứt tốt nhất là dùng chảo gang, vừa dày lại giữ nhiệt tốt. Cho dừa và đường vào chảo, thêm vào chảo dừa một tí xíu nước. Đun nhỏ lửa, thỉnh thoảng lại đảo đều cho đến khi đường bắt đầu khô và hơi keo lại thì dùng đũa đảo liên tục. Không được để lửa to khi sên mứt sẽ khiến mứt bị cháy, bạn hãy kiên nhẫn khi sên mứt sẽ thấy đến cuối cùng mứt sẽ khô, đường thành các bột đường trắng bám xung quanh miếng dừa rất ngon.

Thông tin thêm:

Dừa sên xong bạn đổ mứt dừa lá dứa ra mâm, rồi để nguội. Lựa lấy hũ thủy tinh có nắp để  bảo quản mứt dừa nhé! Mứt dừa lá dứa hấp dẫn mọi người bởi màu xanh mướt của lá dứa, hương thơm nức của dừa tươi hòa quyện với mùi thơm thoang thoảng của lá dứa và vị ngọt của đường…

Thảo luận cho bài: "Làm mứt dừa lá dứa"