Làm Việc – Làm Người – Làm Quản Lý

Tác giả:

Làm Việc – Làm Người – Làm Quản Lý

Những người đã đi làm rồi thì đều biết được tính quan trọng của nhân khí. Vì ngưng tụ được nhân khí tức là bạn đã ngưng tụ được nguồn của cải. Người làm công tác quản lý càng cần phải biết sống hoà đồng, gần gũi với mọi người. Ai chẳng muốn được sếp quan tâm, được đồng nghiệp kính nể. Ai chẳng muốn vui vẻ đi làm, vui vẻ ra về, thanh thản kiếm nhiều tiền trong bầu không khí tập thể tốt đẹp.

Ở công ty, quan hệ giao tiếo tương đối nhẹ nhàng, người quản lý rất dễ dàng hoà đồng được với cấp dưới, tình cảm cá nhân cũng tương đối sâu sắc. Điều đó không có gì đáng phải bàn cãi nhưng khi liên quan đến việc thì tình cảm cá nhân rất dễ bị lồng vào, ảnh hưởng đến sự quyết đoán của bạn đối với việc công. Bạn không làm việc cùng với người tốt lẫn với người xấu, bạn cũng không chỉ vì lấy lòng sếp mà hy sinh mọi lợi ích của cấp dưới. Làm thế nào để không gây tổn thương đến tình cảm mà lại không phải hy sinh nguyên tắc? Làm thế nào vừa có thể giữ được tình cảm mà cũng duy trì được công việc tốt đẹp? Điều đó đòi hỏi phải có nghệ thuật. Nói thì rất nhiều nhưng điều quan trọng chỉ có duy nhất một điều là cần phải học cách “làm người”

150522_p58638mxx741

Người làm công tác quản lý vừa đòi hỏi phải có trí thông minh, lại cần phải có trực giác, có lý trí nhưng cũng cần phải sống có tình cảm. Làm người thì phải sống nhân nghĩa vẹn toàn, không được chỉ dựa vào những tính toán thiệt hơn, càng không được dựa vào sự lừa gạt. Làm việc trước hết cần phải có lý, tuy nhiên cũng phải có chữ tình, chỉ trong trường hợp bất đắc dĩ thì mới dùng thủ đoạn.

Những người có nhiều năm kinh nghiệm trong công tác quản lý luôn hiểu rõ rằng: Cần phải ảnh hưởng tới mọi người bằng sự hấp dẫn trong nhân cách của chính mình, lôi cuốn người khác bằng nhiệt tình công việc của chính mình. Điều này dễ dàng hơn rất nhiều so với việc bạn sử dụng quyền lực. Quyền lực đâu phải là vạn năng, chỉ có quyền lực không thì chưa chắc đã làm tốt được công việc. Người làm công tác quản lý không cần thiết đi đâu cũng phải thể hiện mình, vì mọi người đều đã công nhận sự tồn tại của bạn. Nếu như bạn thường xuyên tập trung quyền lực vào tay mình, luôn tỏ vẻ ta đây giống như những hôn quân xưa kia thì sẽ không có được hiệu quả tốt đẹp. Cách làm thông minh nhất là hãy sống tình cảm với nhân viên, phát huy sức mạnh tập trung vô hình để mọi người cùng đồng tâm hiệp lực làm việc nhằm đạt được thành tích công việc tốt đẹp.

Giới kinh doanh và công nhân viên chức luôn phải sống trong môi trường áp lực cao, hàng ngày phải chạy quanh mối quan hệ: Sếp, đồng nghiệp và nhân viên…Việc này không hề dễ dàng như người ngoài cuộc tưởng tượng. Mối quan hệ nào xử lý không tốt, không xuôi thì sẽ gây trở ngại không ít đến sự nghiệp. Do vậy, bạn cần phải nắm được nghệ thuật quan hệ đối nhân xử thế. Bạn nắm chắc được cách thức làm người, làm việc thì bạn sẽ nổi bật hơn tất cả.

Nói cho cùng thì làm quản lý nên bắt đầu từ đâu? Tất nhiên là bạn phải bắt đầu từ chính bản thân mình. Bạn nâng cao chỉ số hấp dẫn của mình đồng nghĩa với việc nâng cao chỉ số thành công của mình. Khi công việc bạn làm rất trôi chảy, thuận lợi thì chắc chắn thành công sẽ đến gõ cửa nhà bạn. Người quản lý đạt tiêu chuẩn đòi hỏi phải vừa thông minh, nhưng cũng cần đến trực giác nhạy bén. Đó gọi là lý trí và tình cảm. Làm người cần phải biết đối xử nhân nghĩa, không nên chỉ dựa vào sự thông minh, càng không nên dựa vào những thủ đoạn lừa gạt, làm việc bạn cần phải biết nói tình, nhưng cũng cần phải có thủ đoạn trong trường hợp bất đắc dĩ.

Tất cả những vấn đề nêu trên đều được đề cập rõ nét trong cuốn sách này. Hy vọng khi đọc xong cuốn sách này, bạn sẽ trở thành một nhà quản lý tài ba, thông minh, nhưng sống rất tình người.

Mời bạn đón đọc.

Thông tin chi tiết

  • Tác giả: Thương Mưu Tử
  • Người dịch: Duyên Hải
  • Nhà xuất bản: NXB Hồng Đức
  • Nhà phát hành: PandaBooks
  • Mã Sản phẩm: 8935077030365
  • Khối lượng: 374.00 gam
  • Định dạng: Bìa mềm
  • Kích thước: 14.5 x 20.5 cm
  • Ngày phát hành: 2013
  • Số trang: 360

Thảo luận cho bài: "Làm Việc – Làm Người – Làm Quản Lý"